นี่มันทองลอยน้ำชัดๆ ชาวบ้านดวงเฮง เดินริมหาดเจอ "อำพันทะเล" หนักรวม 3 กิโลฯ

ชาวบ้านออกหาหอย-ปู เจอ "อำพันทะเล" 5 ก้อน น้ำหนักรวม 3 กิโลกรัม รอตรวจสอบ หากเป็นของแท้ราคากิโลละล้านกว่าบาท

นี่มันทองลอยน้ำชัดๆ ชาวบ้านดวงเฮง เดินริมหาดเจอ "อำพันทะเล" หนักรวม 3 กิโลฯ

ชาวบ้านออกหาหอย-ปู เจอ "อำพันทะเล" 5 ก้อน น้ำหนักรวม 3 กิโลกรัม รอตรวจสอบ หากเป็นของแท้ราคากิโลละล้านกว่าบาท

วันนี้ (23 เม.ย.) เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ชื่อ นายชูวิทย์ เสนาน้อย 36 ปี อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.ปากน้ำประแสร์ อแกลง จ.ระยอง ว่าได้ไปพบเจอ อำพันทะเล หรือ อ้วกวาฬ น้ำหนัก 3 กิโลกรัม

เมื่อไปถึง นายชูวิทย์ ได้นำอำพันทะเลที่เจอมามีจำนวน 5 ก้อน น้ำหนักรวม 3 กิโลกรัม โดยเผยว่า เมื่อ 5 วันที่แล้ว (18 เม.ย.) ตนเองได้ไปหาหอย หาปู ที่บริเวณริมชายหาด ใกล้เคียงอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ระหว่างเดินหาหาหอย หาปู ก็ได้ไปเจอก้อนอำพันทะเล กองกระจายอยู่จึงเก็บมาได้ 5 ก้อน ตอนเจอนั้นตนเองจำได้เลยว่าเป็น อ้วกวาฬ หรือ อำพันทะเล เพราะเห็นในข่าวบ่อยๆ

นายชูวิทย์ ยังเผยว่า ตอนนี้รอตรวจสอบยืนยันว่าเป็นของแท้หรือไม่ หากเป็นของแท้และมีใบรับรอง เมื่อมีคนมาขอซื้อก็พร้อมขายทันที

ผู้สื่อข่าวได้ลองเอา อำพันทะเล ที่นายชูวิทย์ พบเจอชั่งกิโลดู ได้น้ำหนัก 3 กิโลกรัมกว่าๆ เมื่อลองค้นหาข้อมูลดู หากเป็น อำพันทะเล ที่คุณภาพดี มักจะมีการนำไปเป็นวัตถุดิบหัวน้ำหอม สนนราคากิโลละล้านกว่าบาท

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ อ้วกวาฬ หรือ อำพันทะเล นั้นเปรียบเสมือนทองลอยน้ำ มีราคาสูง ช่วงที่ผ่านมามีชาวประมงแถวภาคใต้เก็บได้น้ำหนัก หลายสิบกิโลกรัม ขายได้หลักหลายสิบล้านบาท

สำหรับอ้วกวาฬนั้นตามข้อมูลวิชาการที่ทราบกันเกิดจากการสำรอกหรือขับถ่ายของ วาฬสเปิร์ม (วาฬหัวทุย) เขาจะกินหมึกสดๆ เป็นอาหารหลักเข้าไป จากนั้นจะเกิดกระบวนการสะสมของคอเลสเตอรอลในลำไส้ปลาวาฬ จนขับถ่ายหรือสำรอก ออกมาเป็น อ้วกวาฬ หรือ อำพันทะเล

โดยตอนสำรอกหรือขับถ่ายออกมาใหม่ๆ จะมีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาวและกลิ่นมูลสัตว์เหม็นมาก แต่พอเวลาผ่านไปก็จะมีกลิ่นหอมมาก นิยมนำไปเป็นส่วนผสมทำหัวน้ำหอม จึงทำให้มีราคาแพง

คุณกำลังดู: นี่มันทองลอยน้ำชัดๆ ชาวบ้านดวงเฮง เดินริมหาดเจอ "อำพันทะเล" หนักรวม 3 กิโลฯ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด