"นิ่ม สาริศา" กับแนวทางการทำงานที่มีคุณพ่อ "สาระ ล่ำซำ" เป็นแบบอย่าง

"นิ่ม-สาริศา ล่ำซำ" ลูกสาวคนโต มีโอกาสเข้ามาชิมลางงานประกันตามรอยทางคุณพ่อ หลังจบการศึกษามาได้กว่า 2 ปี

"นิ่ม สาริศา" กับแนวทางการทำงานที่มีคุณพ่อ "สาระ ล่ำซำ" เป็นแบบอย่าง

ชื่อชั้นตระกูลล่ำซำเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในธุรกิจเกี่ยวกับการเงินไม่ว่าจะเป็นธุรกิจสถาบันการเงิน หรือธุรกิจประกัน "สาระ ล่ำซำ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ MTL เองก็เป็นผู้บริหารที่ผ่านวันเวลาการทำงานในธุรกิจประกันมายาวนาน 

นิ่ม สาริศา

กระทั่งวันนี้ "นิ่ม-สาริศา ล่ำซำ" ลูกสาวคนโต มีโอกาสเข้ามาชิมลางงานประกันตามรอยคุณพ่อ หลังจบการศึกษามาได้กว่า 2 ปี การเป็นลูกสาวของ CEO และต้องเริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยการเป็นพนักงานคนหนึ่งในธุรกิจครอบครัว การวางตัว ความกดดันต่างๆ ที่เธอต้องเผชิญนั้นมีหรือไม่ และเธอรู้สึกอย่างไรกับการเข้ามาสืบทอดธุรกิจนี้แทนการสร้างธุรกิจเป็นของตนเองเหมือนอย่างเพื่อนๆ ในรุ่นราวคราวเดียวกัน Sanook Women ชวนเธอคุยเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้

นิ่ม สาริศา

เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่คุณนิ่ม เข้ามาทำงานในบริษัทเมืองไทย ประกันชีวิตฯ โดยเธอมีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับกลยุทธ์ต่างๆ ของบริษัท หน้าที่ที่เธอรับผิดชอบอยู่ในปัจจุบันนั้นสอดคล้องกับสิ่งที่ร่ำเรียนมา

นิ่ม สาริศา

"นิ่มจบด้าน Business Finance ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจประกัน ส่วนงานที่รับผิดชอบอยู่ตรงกับสิ่งที่นิ่มเรียนมา และนิ่มเองมองว่าตัวเองอยากเรียนรู้เรื่องที่จะทำให้เราได้เห็นภาพรวม นิ่มชอบเรื่องนี้
มาตั้งแต่สมัยเรียน"

เหตุเพราะเสน่ห์งานประกันที่เธอมองเห็นจากการทำงานของคุณพ่อ ซึ่งเป็นไอดอลคนเก่งยืนหนึ่งสำหรับเธอ นั่นจึงยิ่งทำให้เธอหลงใหลและอยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจนี้ให้มากขึ้นไปเรื่อยๆ

นิ่ม สาริศา

"นิ่มเห็นธุรกิจนี้มาตั้งแต่เด็ก นิ่มคิดว่าธุรกิจประกันเป็นธุรกิจที่มีเสน่ห์ พอเข้ามาเรียนรู้มันก็สนุก มันเหมือนเราได้เรียนรู้จากการทำงานจริง โดยไม่ต้องไปเรียนต่อ และคุณพ่อยังเป็นแบบอย่างในการทำงานให้กับนิ่มอีกด้วย"

เนื่องจากคุณนิ่มเป็นลูกสาวของคุณสาระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO ของบริษัท อาจมีคำถามเกี่ยวกับการวางตัว และแรงกดดันที่ต้องพบในการทำงาน คุณนิ่ม ตอบแบบสบายๆ ถึงความรู้สึกที่ต้องทำงานกับธุรกิจครอบครัว

"ไม่รู้สึกกดดันเพราะคุณพ่อทำงานสไตล์ชิลๆ กับทุกคน และคุณพ่อก็สอนนิ่ม สำหรับนิ่มอยากทำทุกอย่างให้ดีที่สุดจึงไม่รู้สึกกดดัน ส่วนเพื่อนร่วมงานนั้นไม่มีใครคิดว่านิ่มเป็นลูกสาว CEO ใช้งาน สั่งงานปกติ"

นิ่ม สาริศา

สำหรับสิ่งที่คุณนิ่มได้เรียนรู้จากคุณพ่อคือการตั้งใจทำงานให้เต็มที่ ไม่กลัวความผิดพลาด และคุณนิ่มยังมองอีกว่าการเป็นเด็กของตนเองนั้นคือข้อดีเพราะเมื่อทำสิ่งใดผิดพลาด ก็ยังมีเวลาให้เรียนรู้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่คุณสาระเน้นย้ำให้ลูกสาวทำงานอย่างเต็มที่ในทุกๆ ครั้ง

ท้ายสุดคุณนิ่มมีคำแนะนำสำหรับวัยเริ่มต้นทำงานที่อาจต้องทำงานร่วมกับทีมงานที่มีความหลากหลายทั้งทัศนคติ อายุ ฯลฯ

นิ่ม สาริศา

"ตอนเริ่มแรกเราอาจจะมีความกลัวเพราะเราเพิ่งเรียนจบมาใหม่ๆ อยากให้ทุกคนไม่กลัวที่จะลองทำอะไรต่างๆ แล้วก็ไม่ต้องกลัวพี่ๆ เพราะสุดท้ายแล้วทุกคนสามารถหาอะไรที่ตรงกันได้ อย่ากลัวโดนดุ หรือทำผิด หรือทำอะไรใหม่ๆ ถ้าเราไม่ลองก็ไม่รู้ ส่วนสิ่งที่อยากบอกกับผู้ใหญ่คือ เด็กๆ เจนนิ่มคนทั่วไปมักจะมองว่าเป็นเจนที่พูดตรง ดังนั้นก็คงอยากให้ผู้ใหญ่เปิดใจรับฟังเด็กๆ"


อัลบั้มภาพ 17 ภาพ ของ "นิ่ม สาริศา" กับแนวทางการทำงานที่มีคุณพ่อ "สาระ ล่ำซำ" เป็นแบบอย่าง

คุณกำลังดู: "นิ่ม สาริศา" กับแนวทางการทำงานที่มีคุณพ่อ "สาระ ล่ำซำ" เป็นแบบอย่าง

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด