"โนเกีย" เปลี่ยนโลโก้ใหม่ในรอบ 60 ปี

โนเกียเปลี่ยนโลโก้ใหม่ในรอบ 60 ปี สะท้อนการเปลี่ยนแปลงสู่ความหลากหลายของธุรกิจ

"โนเกีย" เปลี่ยนโลโก้ใหม่ในรอบ 60 ปี

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา "โนเกีย"ผู้ผลิตอุปกรณ์ และระบบสื่อสารโทรคมนาคม ประกาศแผนการเปลี่ยนเอกลักษณ์ของแบรนด์เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 60 ปี พร้อมโลโก้ใหม่ โดยมุ่งเน้นการเติบโตเชิงรุก

โลโก้ใหม่ประกอบด้วยรูปทรงที่แตกต่างกันห้าแบบซึ่งประกอบกันเป็นคำว่า NOKIA โดยสีฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของโลโก้เก่าถูกปรับให้มีหลากหลายสีสันขึ้นอยู่กับการใช้งาน

เพกกา ลุนด์มาร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโนเกีย กล่าวให้สัมภาษณ์ก่อนงาน "โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส" (Mobile World Congress) ในนครบาร์เซโลนาของสเปน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า "ในความคิดของคนส่วนใหญ่ เรายังคงเป็นแบรนด์โทรศัพท์มือถือที่ประสบความสำเร็จ แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่โนเกียกำลังพูดถึง เราต้องการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับเครือข่าย และการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่า"

หลังจากเข้ารับตำแหน่งสูงสุดในบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ที่กำลังประสบปัญหาในปี 2020 ลุนด์มาร์กได้กำหนดกลยุทธ์ 3 ขั้นตอน ได้แก่ รีเซต เร่งความเร็ว และปรับขนาด โดยขั้นตอน "รีเซต" ได้เสร็จสิ้นแล้ว ลุนด์มาร์กกล่าวว่าขั้นตอนที่สองกำลังเริ่มต้นขึ้น

ในขณะที่โนเกียยังคงตั้งเป้าที่จะขยายธุรกิจผู้ให้บริการ โดยจำหน่ายอุปกรณ์ให้กับบริษัทโทรคมนาคม แต่เป้าหมายหลักในขณะนี้คือการจำหน่ายอุปกรณ์ให้กับธุรกิจอื่นๆ

ลุนด์มาร์กกล่าวว่า "เรามีการเติบโตที่ดีมากในปีที่แล้ว 21% ซึ่งปัจจุบันคิดเป็นประมาณ 8% ของยอดขายของเรา หรือประมาณ 2 พันล้านยูโร เราต้องการทำให้เป็นเลขสองหลักโดยเร็วที่สุด"

บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่หลายแห่งได้ร่วมมือกับผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม เช่นโนเกีย เพื่อจำหน่ายเครือข่าย 5G ส่วนบุคคลและอุปกรณ์สำหรับระบบโรงงานอัตโนมัติให้กับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภาคการผลิต

โนเกียวางแผนที่จะพิจารณาแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจต่างๆ และพิจารณาทางเลือกอื่นๆ รวมถึงการถอนการลงทุน โดยการปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบโรงงานอัตโนมัติและศูนย์ข้อมูลของโนเกีย ทำให้เห็นว่าบริษัทต้องการแข่งขันกับบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่เช่น ไมโครซอฟท์ และแอมะซอน

ตลาดจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมอยู่ภายใต้แรงกดดันจากสภาพแวดล้อมมหภาคที่ทำให้อุปสงค์ลดลงในตลาดที่มีกำไรสูง เช่น อเมริกาเหนือ ถูกแทนที่ด้วยการเติบโตในอินเดียที่มีกำไรต่ำ ทำให้บริษัทคู่แข่งอย่างอีริคสัน ต้องเลิกจ้างพนักงาน 8,500 คน.

คุณกำลังดู: "โนเกีย" เปลี่ยนโลโก้ใหม่ในรอบ 60 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด