"นรุตม์ชัย" ชูนโยบาย ทสท. "กองทุนคนตัวเล็ก" ช่วย ปชช.ประกอบอาชีพ

"นรุตม์ชัย" ชูนโยบาย ทสท. "กองทุนคนตัวเล็ก" ช่วย ปชช.ประกอบอาชีพ

"นรุตม์ชัย" ลุยตลาดรุ่งเจริญ พ่อค้าแม่ค้าสะท้อนขายของไม่ดี-ทุนจม ต้องหันไปกู้นอกระบบ-เจอทวงโหด ชูนโยบายกองทุนคนตัวเล็ก กู้ไปเป็นทุนประกอบอาชีพ ปลื้มประชาชนหนุนช่วยแก้สองเด้ง "มีทุนค้าขาย-ไม่ต้องกู้หนี้นอกระบบ"

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.66 นายนรุตม์ชัย บุนนาค ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตยานนาวา บางคอแหลม กทม. พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่ตลาดรุ่งเจริญ ถนนสาธุประดิษฐ์ เขตยานนาวา พบปะกับพ่อค้าแม่ค้าและประชาชน ที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของ เพื่อรับฟังปัญหาจากพี่น้องประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่สะท้อนว่าช่วงนี้การค้าขายยังไม่คึกคักเท่าที่ควร จึงอยากให้ภาครัฐช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย เพราะพ่อค้าแม่ค้าต้องประสบปัญหาเงินทุนจม เนื่องจากขายของไม่ได้ บางส่วนถึงขั้นต้องไปกู้นอกระบบ เพื่อนำมาใช้เป็นเงินทุนในการค้าขาย

"ในช่วงที่เกิดการค้าขายไม่ดี พรรคไทยสร้างไทยเราเข้าใจปัญหานี้ ที่พ่อค้าแม่ค้า ต้องขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงหันไปกู้นอกระบบ จนกลายเป็นปัญหาตามมาอีกจำนวนมาก ดังนั้น พรรคเราได้นำปัญหาของประชาชนเป็นที่ตั้ง จึงคิดนโยบายกองทุนเครดิตประชาชน หรือกองทุนคนตัวเล็ก ที่สามารถให้ประชาชนกู้ได้ไม่เกิน 5,000 บาท โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และมีดอกเบี้ยเพียงไม่เกินร้อยละ 1 ต่อเดือน และถ้ารักษาเครดิตได้ดี ก็จะสามารถกู้ได้ถึง 50,000 บาท เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถนำเงินนี้ไปเป็นทุนหมุนเวียน ในการประกอบอาชีพได้เลย โดยที่ไม่ต้องหยุดกิจการและขาดรายได้" นายนรุตม์ชัย กล่าว

นายนรุตม์ชัย กล่าวอีกว่า ปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นปัญหาที่ประชาชนอยากให้ช่วยแก้แบบจริงจัง เพราะมีประชาชนจำนวนไม่น้อย ได้หลงเข้าไปสู่วงจรกู้นอกระบบ ที่มีดอกเบี้ยสูงมาก และยากที่จะหลุดพ้นออกมา โดยมีพ่อค้าแม่ค้ามาสะท้อนกับตนว่า บางรายไม่มีเงินส่ง ก็ถูกทำลายข้าวของทำมาหากิน หรือบางรายถูกทำร้ายร่างกาย และจากเงินต้นเพียงหลักหมื่น ก็กลายเป็นหลักแสนในเวลาไม่นาน ดังนั้น จากการพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า ส่วนใหญ่จึงเห็นด้วยกับนโยบายกองทุนคนตัวเล็ก ที่ช่วยแก้ปัญหาเงินทุนหมุนเวียน ในการประกอบอาชีพไม่เพียงพอได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ทำมาหากินได้ต่อแล้ว ยังช่วยตัดไฟตั้งแต่ต้นลมไม่ต้องเข้าไปสู่วงจรหนี้นอกระบบได้อีกด้วย

คุณกำลังดู: "นรุตม์ชัย" ชูนโยบาย ทสท. "กองทุนคนตัวเล็ก" ช่วย ปชช.ประกอบอาชีพ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด