"นรุตม์ชัย" ดันใบวิชาชีพช่างสัก หวังยกระดับมาตรฐาน สร้างเงินเข้า ปท.

"นรุตม์ชัย" ดันใบวิชาชีพช่างสัก หวังยกระดับมาตรฐาน สร้างเงินเข้า ปท.

"นรุตม์ชัย" เดินหน้ารับฟังปัญหากลุ่มผู้ประกอบการร้านสักลาย ขอช่วยดันใบวิชาชีพช่างสัก หวังช่วยยกระดับให้มีมาตรฐาน-คัดกรองสร้างความเชื่อมั่น หนุน อุตสาหกรรมการสักสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ แนะส่งเสริมสักพื้นเมืองเอกลักษณ์ความเป็นไทย จัดทริปดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา ชี้เงินกระจายทั่วภูมิภาค

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 66 นายนรุตม์ชัย บุนนาค ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตยานนาวา บางคอแหลม กทม. พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) เปิดเผยว่า จากการที่ตนผลักดันอุตสาหกรรมการสัก ล่าสุดได้ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นจากตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการร้านสักลาย เพื่อรับฟังปัญหาและแนวทางที่อยากให้ช่วยขับเคลื่อนแก้ไข ซึ่งจากการพูดคุยกับผู้ประกอบการร้านสักลาย เห็นด้วยที่จะมีคนเข้ามาช่วยส่งเสริมธุรกิจการสักลาย เพราะก่อนหน้านี้ก็มีความพยายามอยากจะยกระดับการสักให้มีมาตรฐาน ด้วยการผลักดันให้มีใบวิชาชีพ แต่ก็ยังไม่สำเร็จ

นายนรุตม์ชัย กล่าวอีกว่า กลุ่มผู้ประกอบการจึงอยากให้ช่วยผลักดันเรื่องใบวิชาชีพช่างสักให้สำเร็จ เพื่อทำให้วงการสักมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ และเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า เพราะการมีใบวิชาชีพนั้น จะต้องผ่านการอบรมและมีการสอบ พร้อมอยากให้มีองค์กรขึ้นมาควบคุมอย่างจริงจัง เพราะจะช่วยกำหนดมาตรฐานช่างสักได้ รวมถึงจะช่วยแก้ปัญหาช่างสักที่ไร้มาตรฐาน หรือแอบลองสักกันเองแบบไม่มีความปลอดภัย เพราะในอนาคตหากใครไม่มีใบวิชาชีพ ก็จะไม่สามารถสักให้ลูกค้าได้ โดยใบวิชาชีพนั้นก็จะเหมือนกับอาชีพอื่นๆ เช่น แพทย์ ทนายความ นวดแผนไทย ซึ่งที่ผ่านมาร้านสักมักถูกตำหนิเหมารวมว่าไม่ได้มาตรฐาน ทั้งที่หลายร้านมีมาตรฐาน มีรางวัลประกวดมากมาย รวมถึงมีลูกค้าชาวต่างชาติด้วย

"ที่ผ่านมาร้านสักจะให้เป็นที่ยอมรับว่ามีมาตรฐานนั้น ต้องมีรางวัลประกวดมาการันตี เหมือนเป็นการทดแทนการควบคุมร้านให้มีมาตรฐาน ดังนั้นการส่งเสริมให้ช่างสักมีใบวิชาชีพ ก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ จากนั้นเมื่อทำให้ร้านสักทั่วประเทศมีมาตรฐานสากลแล้ว ก็สามารถโปรโมตการท่องเที่ยวได้ โดยผู้ประกอบการมองว่า ถ้าผลักดันส่งเสริมการสักพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ความเป็นไทย ควบคู่ไปกับการสักสวยงาม ก็จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาได้ อย่างเช่น ถ้ามีวัฒนธรรมเอกลักษณ์ความเป็นไทยในพื้นที่ต่างจังหวัด ก็สามารถจัดทริปให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เลย ได้ทั้งท่องเที่ยว และสักลายเอกลักษณ์ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจากฐานรากอย่างแท้จริง เพราะเม็ดเงินจะกระจายไปตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ" นายนรุตม์ชัย กล่าว

คุณกำลังดู: "นรุตม์ชัย" ดันใบวิชาชีพช่างสัก หวังยกระดับมาตรฐาน สร้างเงินเข้า ปท.

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด