นวัตกรรมคนไทย คว้ารางวัลระดับโลก ด้านสิ่งแวดล้อม-ความปลอดภัยผู้บริโภค

นวัตกรรมคนไทย คว้ารางวัลระดับโลก ด้านสิ่งแวดล้อม-ความปลอดภัยผู้บริโภค

นวัตกรรมจากคนไทย ต่อยอดผลิตภัณฑ์แคลเซียมทางการแพทย์ป้องกัน-ฟื้นฟูโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกพรุน คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทอง สิ่งประดิษฐ์ระดับโลก ด้านนวัตกรรมสิ่งแวดล้อม-ความปลอดภัยของผู้บริโภค ประจำปี 2022 ที่ประเทศเยอรมัน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน ดร.เกยูร โชคล้ำเลิศ ประธานกรรมการบริหาร ยู้ ฟิชบอล จำกัด เปิดเผยว่า ตนรู้สึกเป็นเกียรติที่เป็นตัวแทนประเทศไทย สามารถนำพาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากประเทศไทยUNC แคลเซียม หรือแคลเซียมธรรมชาติ 100% ที่ใช้ทางการแพทย์ ที่ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าแคลเซียมรูปแบบอื่น เป็นผลงานชิ้นเดียวในโลกของปี 2022 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านนวัตกรรมสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยต่อผู้บริโภค (รางวัล World Competition of Green Invention) เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา

ดร.เกยูร เปิดเผยต่อว่า โดยกระบวนการผลิตจากธรรมชาติ จะนำวัสดุเหลือใช้จากการแปรรูปปลาทะเลมาเพิ่มมูลค่า และพัฒนาเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ เพื่อป้องกันและฟื้นฟูโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกพรุน มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกระดูกและฟันที่สึกหรอ สามารถเพิ่มเซลล์กระดูกจากการวิจัย เช่น ข้อเข่าเสื่อม กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อคอเสื่อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งและลดอาการปวดกระดูก ช่วยทำให้มวลกระดูกมีความหนาแน่น และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับมวลกระดูก ทำให้สะดวกต่อการเคลื่อนไหว และที่สำคัญไม่มีผลต่อกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้ไม่เกิดอาการท้องอืดหรือท้องผูกเหมือนแคลเซียมรูปแบบอื่น จนได้รับทุนวิจัยเพิ่มเติมในระดับเซลล์ร่วมกับศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางทรงฤทธิ์ชีวภาพเพื่อนวัตกรรมทางคลีนิค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ วิจัย ว่าเป็น "UNC แคลเซียม" ที่สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์กระดูกต้นกำเนิด และไม่เป็นพิษต่อเซลล์เมื่อได้รับยูเอ็นซี แคลเซียม (UNC Calcium) ในระยะยาว

ดร. เกยูร เปิดเผยต่อว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ มาจากการสนับสนุนจากสภาหอการค้าไทย, สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ทั้งให้ทุนวิจัยเพื่อพัฒนาต่อเนื่องตลอด 5 ปี เพื่อใช้ทางการแพทย์ การนำพา ยูเอ็นซี แคลเซียม ไปประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศและเกียรติบัตรในประเทศและต่างประเทศ เป็นเครื่องการันตีว่านวัตกรรมไทยนั้นดีนั้นดีจริง ตนเชื่อว่าสิ่งที่คณะกรรมการตัดสินใจมอบรางวัลนวัตกรรมหนึ่งเดียวในโลกด้านความปลอดภัยให้เราในครั้งนี้ เป็นเพราะผลิตภัณฑ์สกัดมาจากก้างปลา ด้วยนวัตกรรมในการผลิตที่เป็นธรรมชาติ 100% ไม่มีความพิษในระดับเซลล์ ที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดในโลก กลายเป็นรูปแบบของแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดีที่สุดของโลก โดยไม่มีผลข้างเคียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ภายในงาน "The International Trade Fair-Ideas, Inventions and New Products" (iENA 2022) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-30 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา ที่เมืองนูเรมเบิร์ก สประเทศเยอรมนี iENA เป็นงานประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ ที่สำคัญในสหภาพยุโรป โดยในแต่ละปีนั้น จะมีผลงานที่นักวิจัยทั่วโลกเข้าร่วมจัดแสดงมากกว่า 500 ผลงาน

คุณกำลังดู: นวัตกรรมคนไทย คว้ารางวัลระดับโลก ด้านสิ่งแวดล้อม-ความปลอดภัยผู้บริโภค

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด