นิวซีแลนด์เลือก "คริส ฮิปกินส์" ขึ้นเป็นนายกฯ คนใหม่แทน "อาร์เดิร์น"

พรรครัฐบาลนิวซีแลนด์ มีมติเลือก นายคริส ฮิปกินส์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทน จาซินดา อาร์เดิร์น ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่ 41 ของประเทศ

นิวซีแลนด์เลือก "คริส ฮิปกินส์" ขึ้นเป็นนายกฯ คนใหม่แทน "อาร์เดิร์น"

เมื่อวันอาทิตย์ (22 ม.ค.) พรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของนิวซีแลนด์มีมติเลือก นายคริส ฮิปกินส์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทน จาซินดา อาร์เดิร์น ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่ 41 ของประเทศ

ฮิปกินส์ วัย 44 ปี เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งนี้เพียงคนเดียว ได้รับการลงมติจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคแรงงานจำนวน64 คน ซึ่งถือว่าเขาได้รับตำแหน่งดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

การแต่งตั้งฮิปกินส์ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกฯเกิดขึ้นหลังการลาออกอย่างกะทันหันของอาร์เดิร์นเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งกล่าวว่าเธอไม่พร้อมสำหรับการบริหารประเทศอีกต่อไป

ฮิปกินส์เป็นที่รู้จักในชื่อ "ชิปปี้" ได้รับเสียงชื่นชมจากความสามารถในการจัดการกับโควิด-19 และเป็นผู้แก้ปัญหาให้กับอาร์เดิร์นในขณะที่รัฐมนตรีคนอื่นๆไม่สามารถทำได้

เขาได้รับเลือกให้เป็น ส.ส.พรรคแรงงานครั้งแรกในปี 2551 และกลายเป็นชื่อที่ชาวนิวซีแลนด์รู้จักกันดีในฐานะเจ้าหน้าที่แนวหน้าของรัฐบาลในการรับมือโรคระบาด เขาได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขในเดือนกรกฎาคม 2563 ก่อนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีที่รับมือสถานการณ์โควิด-19 ในช่วงปลายปีเดียวกัน

ในการแถลงข่าวหลังจากพรรคแรงงานที่เป็นรัฐบาลยืนยันว่าเขาเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจาก จาซินดา อาร์เดิร์น นายฮิปกินส์เสนอชื่อ คาร์เมล เซปูโลนี เป็นรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่

เซปูโลนี วัย 46 ปี เป็นชาวยุโรปเชื้อสายซามัว ตองกา และนิวซีแลนด์ และอาศัยอยู่ในเมืองโอ๊กแลนด์ ปัจจุบันเธอมีผลงานมากมาย รวมถึงการพัฒนาสังคม การจ้างงาน และศิลปวัฒนธรรม

ทั้งนี้ ก่อนที่ฮิปกินส์จะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ อาร์เดิร์นต้องเสนอการลาออกต่อนางซินดี้ คิโร ผู้สำเร็จราชการแทนของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ประจำนิวซีแลนด์ หลังจากนั้นนางคิโรจะแต่งตั้งฮิปกินส์ให้ทำหน้าที่นี้ต่อ และจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในเวลาต่อไป.

คุณกำลังดู: นิวซีแลนด์เลือก "คริส ฮิปกินส์" ขึ้นเป็นนายกฯ คนใหม่แทน "อาร์เดิร์น"

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด