นโยบายใหม่ Twitter Blue วันแรกของ Elon Musk เกิดปัญหาข่าวปลอม-บัญชีปลอม

นโยบายใหม่ Twitter Blue วันแรกของ Elon Musk เกิดปัญหาข่าวปลอม-บัญชีปลอม

หลังจากอีลอน มัสก์ สั่งลบเครื่องหมายติ๊กถูกยืนยันตัวตนของคนดัง ในอีก 24 ชั่วโมงถัดมาก็เกิดปัญหาทันทีทั้งประเด็นบัญชีปลอม และความโกลาหลในโลกออนไลน์

เมื่อวันศุกร์ถือเป็นวันแรกที่ทวิตเตอร์บังคับใช้นโยบายการยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่ ส่งผลให้บรรดาคนดังในหลายแวดวง ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน, นักการเมือง, นักกีฬา และแบรนด์สินค้าต่างๆ ถูกลบสัญลักษณ์ยืนยันตัวตนสีฟ้า

สิ่งที่น่าสนใจต่อจากนั้นก็คือในอีก 24 ชั่วโมงให้หลัง บนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ได้เกิดความโกลาหลขึ้นมาบนเว็บไซต์ โดยรายงานของสำนักข่าวเดอะ การ์เดียน ระบุว่า เกิดปัญหาการปลอมตัวเป็นคนดัง ตามด้วยการเผยแพร่ข่าวปลอม รวมถึงการมีผู้ใช้งานบางรายที่สมัครสมาชิกทวิตเตอร์เพื่อปั่นป่วนโดยเฉพาะอีกด้วย

สาเหตุเป็นเพราะว่าการยืนยันตัวตนบนทวิตเตอร์ บลู เป็นการยืนยันผ่านหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเป็นการยืนยันแค่ว่ามีสิทธิ์ที่จะเข้าถึงบัญชีนี้ แต่ไม่ได้เป็นการยืนยันตัวตนในระดับบุคคล จากนั้นสิ่งที่ตามมาจากการที่คนดังสูญเสียการยืนยันตัวตนสีฟ้าไปก็เกิดการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์และชื่อเพื่อเลียนแบบคนดัง

ความน่ากังวลใจที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ นั่นคือ ทวิตเตอร์อาจสูญเสียสถานะแพลตฟอร์มสำหรับการรับข้อมูลข่าวสารที่เป็นข้อเท็จจริง รวมถึงการแจ้งข่าวในกรณีฉุกเฉิน

การตัดสินใจลบเครื่องหมายติ๊กถูกยืนยันตัวตนของบรรดาคนดัง และแบรนด์สินค้าต่างๆ เป็นการตัดสินใจของอีลอน มัสก์ ซึ่งมีแนวคิดที่จะสร้างผลกำไรให้กับทวิตเตอร์ด้วยทุกวิธีการที่จำเป็น โดยกรณีนี้หมายถึงการบังคับให้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่เป็นคนดังต้องยอมจ่ายเงินสำหรับสิทธิ์การยืนยันตัวตน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นการยืนยันตัวตนดังกล่าวทำได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ภายใต้ระบบติ๊กถูกสีฟ้า หรือ Blue-check system ทวิตเตอร์เคยมีคนที่ได้รับการยืนยันตัวตนราว 4 แสนคน แต่ภายใต้นโยบายใหม่ของทวิตเตอร์ บลู มีค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป 8 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ขณะที่ลูกค้าระดับองค์กรอยู่ที่ประมาณ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

เซเลบริตี้จำนวนมากเลือกที่จะไม่ยอมจ่ายค่าสมาชิกทวิตเตอร์ บลู พร้อมกับปล่อยให้สัญลักษณ์ติ๊กถูกสีฟ้าที่อยู่หลังจากชื่อบัญชีทวิตเตอร์หายไปอย่างถาวร เช่นในรายของ บิล เกตส์, บียอนเซ, โอปราห์ วินฟรีย์ รวมถึงนักฟุตบอลอย่างคิเลียน เอ็มบัปเป และคริสเตียโน โรนัลโด

อย่างไรก็ดี มีคนดังอีกจำนวนไม่น้อยซึ่งประกาศตัวว่าไม่ต้องการที่จะจ่ายเงินให้กับทวิตเตอร์ แต่สุดท้ายก็ยังได้ติ๊กถูกสีฟ้า ดังเช่นในรายของเลอบรอน เจมส์ นักบาสเกตบอลระดับซุปเปอร์สตาร์ รวมถึงสตีเฟน คิง สุดยอดนักเขียนนิยายสยองขวัญ สุดท้ายได้รับการเปิดเผยว่าอีลอน มัสก์ เป็นคนจ่ายค่าบริการดังกล่าวให้กับบุคคลทั้งสองเอง

นอกจากระบบยืนยันตัวตนสีฟ้าแล้วทวิตเตอร์ยังมีสัญลักษณ์ติ๊กถูกสีทอง สำหรับบัญชีขององค์กรการกุศล, แบรนด์สินค้า, สำนักข่าว, ทีมกีฬา และสีเทาขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล เป็นต้น

ที่มา: The Guardian

คุณกำลังดู: นโยบายใหม่ Twitter Blue วันแรกของ Elon Musk เกิดปัญหาข่าวปลอม-บัญชีปลอม

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด