ปูตินปลื้มแผนสันติภาพ หนุนใช้เงินหยวนซื้อขาย

ปูตินปลื้มแผนสันติภาพ หนุนใช้เงินหยวนซื้อขาย

การกระชับความสัมพันธ์ครั้งสำคัญระหว่างรัสเซีย-จีนได้ผลสรุปแล้วเมื่อวันที่ 22 มี.ค. หลังนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ร่วมลงนามในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นระหว่างรัสเซีย-จีน โดยถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศไปอีกขั้น หลังเมื่อต้นปี 2565 ไม่กี่สัปดาห์ก่อนสงครามยูเครน-รัสเซียจะอุบัติขึ้น รัสเซีย-จีนได้ร่วมลงนามในข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนแบบไร้ข้อจำกัด

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานใจความสำคัญของแถลงการณ์ร่วมรัสเซีย-จีน ว่า ประเด็นสำคัญอยู่ 5 ประการ 1.นายปูตินและนายสี จิ้นผิง ประกาศการเข้าสู่ยุคใหม่ของความสัมพันธ์รัสเซีย-จีน โดยเป็นความสัมพันธ์ที่มีโอกาสและความเป็นไปได้แบบไร้ขีดจำกัด เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของประชาชนรัสเซียและจีน 2.รัสเซียมองว่าแผนสันติภาพ 12 ประการของรัฐบาลจีน จะเป็นการวางรากฐานให้เกิดข้อตกลงใดๆในอนาคต แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ มองว่าชาติตะวันตกและยูเครนยังไม่มีความพร้อม อีกทั้งจีน-รัสเซียยังมองว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการเคารพความกังวลอย่างชอบธรรมของทุกประเทศ พร้อมเห็นพ้องร่วมกันว่าจะต้องป้องกันไม่ให้สถานการณ์ความขัดแย้งลุกลามบานปลาย หรือยืดเยื้อจนวิกฤตการณ์เลวร้ายลง

3.รัสเซีย-จีนต่างมีความกังวลต่อการขยายอิทธิพลขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯยุติการกระทำใดๆที่ถือเป็นการทำลายความมั่นคงโลกและภูมิภาค เพื่อที่ตัวเองจะคงความได้เปรียบทางทหารแต่เพียงผู้เดียว ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียมีความสำคัญต่อระเบียบโลกยุคใหม่และ
ชะตากรรมของมนุษยชาติ และกองทัพรัสเซีย-จีนจะจัดการซ้อมรบร่วมอย่างเป็นประจำ ทั้งยกระดับความร่วมมือทางการทหาร 4.รัสเซียจะตอบสนองความต้องการทางพลังงานของจีน และได้มีการตกลงเป็นที่เรียบร้อยเรื่องท่อส่งก๊าซธรรมชาติไซบีเรีย 2 รัสเซีย-จีน ผ่านมองโกเลีย และ 5.การร่วมพัฒนาเศรษฐกิจในด้านต่างๆจนถึงปี 2573 รัสเซียจะยกระดับการส่งสินค้าเกษตรไปจีน และเห็นชอบพร้อมสนับสนุนเรื่องการใช้เงินสกุล “หยวน” ของจีนในการทำการค้าในภูมิภาคเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา

นายสี จิ้นผิง ยังกล่าวกับนายปูตินหลังเสร็จสิ้นการประชุมด้วยว่า ความเปลี่ยนแปลงกำลังจะมาถึงแล้ว ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 100 ปี และเราจะร่วมผลักดันสิ่งนี้ไปด้วยกัน ขณะที่นายปูตินกล่าวว่าเห็นด้วย ก่อนผู้นำทั้งสองจะร่ำลากัน โดยที่นายสีจิ้นผิงกล่าวอีกว่า รักษาตัวนะเพื่อนที่รัก และนายปูตินตอบว่าเดินทางปลอดภัย.

คุณกำลังดู: ปูตินปลื้มแผนสันติภาพ หนุนใช้เงินหยวนซื้อขาย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด