ปางช้างแม่แตง โต้ทรมานสัตว์ ปมช้างกระดูกหลังผิดรูป เชื่อดิสเครดิตท่องเที่ยวไทย

ปางช้างแม่แตง โต้ทรมานสัตว์ ปมช้างกระดูกหลังผิดรูป เชื่อดิสเครดิตท่องเที่ยวไทย

ปางช้างแม่แตง โต้เอ็นจีโอ โจมตีทรมานสัตว์ ปมหลังช้างผิดรูป เชื่อต้องการดิสเครดิตการท่องเที่ยวไทย ด้านสัตวแพทย์ยันไม่เคยเจอช้างป่วยลักษณะนี้

จากกรณี มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (Wildlife Friends Foundation Thailand หรือ WFFT) เปิดเผยรายงานภาพเปรียบเทียบของช้างไทยที่ถูกใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดนใช้งานให้นักท่องเที่ยวขี่หลัง จนทำให้ร่างกายของช้างเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผิดรูป โดยมีภาพถูกแชร์ในโลกออนไลน์ จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก โดยเฉพาะคนรักช้าง

ล่าสุด วันนี้(13 มี.ค. 66) ซึ่งตรงกับวันช้างไทย ที่ปางช้างแม่แตง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นายบุญทา ชัยเลิศ ประธานบริหารปางช้างแม่แตง พร้อมด้วย สพ.ญ.พนิดา เมืองหงษ์ สัตวแพทย์ประจำคลินิกช้างปางช้างแม่แตง ร่วมกันแถลงข่าวในประเด็นที่มีการอ้างว่ามีช้างเจ็บป่วยจากการทำงานหนักในธุรกิจท่องเที่ยว ต้องใส่แหย่งที่นั่งบนหลังช้างบริการนักท่องเที่ยวครั้งละถึง 6 คน มาเป็นเวลานานหลายสิบปี จนทำให้กระดูกสันหลังหักดูผิดรูปไปอย่างน่าสงสาร

นายบุญทา บอกว่า รู้สึกตกใจเมื่อได้รับทราบข่าวนี้ แต่ก็ไม่ได้ประหลาดใจมากนัก เพราะมักมีมูลนิธิที่ชอบกล่าวอ้างอนุรักษ์ออกมาโจมตีการท่องเที่ยวช้างไทยอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถึงเวลาใกล้ๆ วันช้างไทย ในวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เพื่อทำลายวงการท่องเที่ยวช้างไทย บิดเบือนและใส่ร้ายการเลี้ยงช้างไทยมาโดยตลอดว่าทารุณกรรมทรมานสัตว์ ทั้งๆ ที่วัฒนธรรมการเลี้ยงช้างไทยของคนไทยเรานั้นเป็นมรดกภูมิปัญญาที่สืบต่อกันมาส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นนับร้อยๆ ปีแล้ว จากช้างป่ากลายมาเป็นช้างบ้านผูกพันกันมาร่วมสร้างชาติกันมากับบรรพบุรุษไทยของเรา

กระแสข่าวที่เกิดขึ้นตั้งข้อสังเกตว่ามูลนิธินั้นที่ออกมาโจมตี ทำไมมีแต่คนต่างชาติ ที่บ้านเมืองเขาไม่เคยมีช้างเลย แต่มาทำธุรกิจแฝงในนามนักอนุรักษ์สัตว์และสิ่งแวดล้อม เข้าไปดูในเว็บไซต์ก็เห็นแต่การเปิดรับบริจาค หาเงินจากความสงสารของผู้คนที่จิตใจอ่อนไหวจนลืมความเป็นจริงหรือข้อเท็จจริงไป อยากจะให้ทุกคนช่วยรับข่าวสารด้วยใจที่เป็นธรรมและมีสติไม่หลงเชื่อไปในข่าวสารที่บิดเบือนไม่เป็นความจริง ซึ่งในสมัยนี้ที่การสื่อสารรวดเร็วมากๆ ข้อมูลที่ได้รับมาต้องมีการกลั่นกรองให้ดีเรื่องนี้เชื่อว่ามีขบวนการจ้องทำลายชื่อเสียงของการท่องเที่ยวช้างไทย และการท่องเที่ยวไทย เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่ซบเซาไปนานเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังจะฟื้นตัวกลับมาดี กลับจะต้องมาสะดุดเพราะการโจมตีแบบนี้และอยากจะเรียกร้องให้มีการตรวจสอบช้างเชือกที่ถูกกล่าวอ้างว่าถูกใช้งานบรรทุกนักท่องเที่ยวจนหลังผิดรูป ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร มีตั๋วรูปพรรณและเลขไมโครชิปหรือไม่ และขอให้จัดทีมงานสัตวแพทย์จากหน่วยงานของภาครัฐ เช่น กรมปศุสัตว์ หรือสถาบันคชบาลแห่งชาติ เข้าไปตรวจสุขภาพ และลักษณะทางกายวิภาคของช้างว่าเป็นอะไรและสาเหตุมาจากโรคอะไร รวมทั้งตรวจสอบที่มาของมูลนิธิและยอดการรับบริจาคด้วย เพื่อพิสูจน์ความจริงให้ปรากฏชัดว่าการสร้างกระแสข่าวด้านลบของช้างในครั้งนี้หวังผลอะไรกันแน่

ด้าน สพ.ญ.พนิดา บอกเช่นกันว่า รู้สึกแปลกใจ จากประสบการณ์ที่ทำงานเป็นสัตวแพทย์ด้านช้างที่ปางช้างแม่แตงมาเกือบสิบปี ไม่เคยพบกรณีช้างเจ็บป่วยแบบนี้เลย อีกทั้งยังมีงานวิจัยออกมารองรับว่าช้างสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว และไม่ทำให้พบรูปแบบการเดินที่ผิดปกติ ซึ่งโดยปกติช้างโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักเฉลี่ย 3,000 กิโลกรัม นั่นหมายถึงว่าช้างสามารถแบกรับน้ำหนักได้ถึง 450 กิโลกรัม ซึ่งโดยปกติแล้วช้างที่ทำงานรับนักท่องเที่ยวก็จะรับครั้งละไม่เกิน 2 คน รวมน้ำหนักควาญช้างและแหย่งแล้วก็ไม่เกิน 300 กิโลกรัม

นอกจากนี้ยังมีการปูวัสดุรองหลัง เช่น เปลือกต้นปุย กระสอบ แผ่นฟองน้ำ วางบนหลังให้หนา ถึงจะวางแหย่งลงไป ก่อนจะใช้สายรัดแหย่งกับตัวช้าง และเรายังจำกัดเวลาทำงานของช้างด้วยว่าในวันหนึ่งๆ ไม่เกินเชือกละ 6-8 รอบต่อวันเท่านั้น ซึ่งโดยเฉลี่ยก็ไม่ถึง แต่ละรอบใช้เวลา 15-30 นาที ระยะทาง 500 เมตร ถึง 1 กิโลเมตร และช้างก็จะมีช่วงเวลาพักระหว่างรอบด้วย

สพ.ญ.พนิดา บอกว่า ปางช้างให้ความสำคัญกับเรื่องสวัสดิภาพช้างเป็นอย่างมาก ภารกิจดูแลช้างให้อยู่ดีกินดีมีสุขภาพที่ดีคือภารกิจหลักของเรา โดยมีสัตวแพทย์และผู้ช่วยคอยติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด หากพบว่าช้างผิดปกติหรือมีอาการป่วย ก็จะถูกสั่งให้พักงานเพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและทำการรักษาจนกว่าจะหาย

ทั้งนี้เฟซบุ๊กแฟนเพจของ "โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย" จ.ลำปาง ออกมาโพสต์รวบรวมผลงาน ข้อมูลด้านวิชาการ ชี้แจงอย่างเป็นทางการ ถึงลักษณะการทำงานของช้างไทยในการท่องเที่ยว เป็นการให้ความรู้อย่างชัดเจนเพื่อสร้างความเข้าใจในบริบทของการท่องเที่ยวช้างไทย

ขณะที่ในวันช้างไทยปีนี้ทางปางช้างแม่แตงจัดทำบุญและเลี้ยงสะโตกช้าง ขนผลไม้นานาชนิดให้กับบรรดาช้างในปางช้างที่มีกว่า 70 เชือกได้กินกันอย่างเต็มที่.

คุณกำลังดู: ปางช้างแม่แตง โต้ทรมานสัตว์ ปมช้างกระดูกหลังผิดรูป เชื่อดิสเครดิตท่องเที่ยวไทย

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด