ปชป. เตรียมคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง เย้ยภท. คะแนนภาคใต้ยังสู้ไม่ได้

ปชป. เตรียมคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง เย้ยภท. คะแนนภาคใต้ยังสู้ไม่ได้

“สาทิตย์ วงศ์หนองเตย” ย้ำ จุดยืน ปชป. นำกัญชากลับเป็นยาเสพติดประเภท 5 ชี้ กมธ.ไม่นำข้อเสนอไปปรับแก้ เย้ย ความนิยม พรรคภูมิใจไทยในภาคใต้ ยังต่ำเทียบ ประชาธิปัตย์ยังไม่ได้

วันที่ 2 พ.ย. 2565 นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนของพรรคต่อร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ว่า ที่ประชุม ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ได้นำร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มาพิจารณา ซึ่งเป็นที่น่าเสียใจที่คณะกรรมาธิการฯ ไม่ได้แก้ไขตามที่พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย และคณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ เสนอไป โดยทราบว่า มีสมาชิกพยายามทักท้วงให้หยิบข้อเสนอมาพิจารณาในคณะกรรมาธิการฯ แต่คณะกรรมาธิการฯ ไม่สนใจนำข้อเสนอมาพิจารณา จึงน่าเสียใจว่า ไม่ได้แก้ร่าง พ.ร.บ.นี้เลย เมื่อเข้าสู่สภาฯ ก็ต้องอภิปรายกันต่อ เพราะข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยมาจากความกังวลของสังคม แต่คณะกรรมาธิการฯ กลับไม่สนใจ เช่น พรรคประชาธิปัตย์เสนอให้ทบทวนว่า กัญชายังเป็นยาเสพติดหรือไม่ในมาตรา 3 ซึ่งจะสร้างปัญหาต่อไปในอนาคต และยังได้เสนอให้แก้ไขบทนิยามเรื่องการบริโภคเพื่อรักษาสุขภาพ โดยเสนอให้แก้ไขว่า เรื่องดังกล่าวต้องเป็นไปตามการวินิจฉัยของแพทย์ในขณะที่ร่างกฎหมายนี้หละหลวมมากเพราะให้ประชาชนคิดเอาเอง ซึ่งจะนำไปสู่การใช้ทางนันทนาการ และยังมีบทบัญญัติที่จะเป็นปัญหาทางการเมืองในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องการให้อำนาจรัฐมนตรีสาธารณสุขสามารถสั่งอนุญาตไปพลางก่อนในกรณีที่ไม่อนุญาตหรือไม่ต่อใบอนุญาตการปลูกกัญชา

ทั้งนี้ เมื่อคณะกรรมาธิการฯ ไม่ได้แก้ไขแม้แต่ข้อเดียวก็จะเกิดการอภิปรายอย่างมากมายเมื่อเข้าสู่สภา ดังนั้นหากยังคงเดินหน้าโดยเสียงข้างมากก็จะเกิดความโกลาหลในสภา และเมื่อร่างกฎหมายไม่รอบคอบ พรรคประชาธิปัตย์จะต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการลงมติไม่เห็นชอบร่างดังกล่าว พร้อมยอมรับว่า ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มีแนวโน้มยืดเยื้ออย่างแน่นอน หนึ่งสัปดาห์ก็ไม่จบ นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มว่า วุฒิสภาก็จะใช้เวลาเพิ่มเติมอีก

พร้อมย้ำจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ว่า กัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ แต่ไม่ใช่นำมาใช้ในทางที่ไม่พึงประสงค์ จึงเรียกร้องให้นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดประเภท 5 เหมือนเดิม เพื่อไม่ให้ประเทศไทยกลับไปเป็นสังคมอุดมยาเสพติด ทั้งนี้ ถ้าได้เสียงทางการเมือง แต่เอาอนาคตลูกหลานมาเสี่ยง ตนก็คงไม่ยอม พร้อมตั้งคำถามว่า พรรคภูมิใจไทยต้องการทำอะไรกันแน่

ส่วนความเห็นไม่ตรงกันของพรรคร่วมรัฐบาลการทำงานหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรนั้น นายสาทิตย์ ระบุว่า เป็นคนละเรื่องกัน การทำงานส่วนใหญ่อยู่ในหน้าที่ของรัฐมนตรี แต่เรื่องกฎหมายเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ในสภา ยิ่งเป็นการเมืองช่วงปลาย ความเห็นการเมืองก็จะแตกต่างกัน และเห็นจุดยืนแต่ละพรรคชัดเจน ถ้าเรื่องกัญชา กฎหมายไม่จบในสมัยประชุมนี้ พรรคไหนจะเสนอนโยบายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปก็แล้วแต่

การที่พรรคประชาธิปัตย์ออกมาคัดค้าน เพราะเกรงว่าคะแนนนิยมในภาคใต้ของพรรคภูมิใจไทยจะมากขึ้นใช่หรือไม่นั้น จากผลสำรวจของนิด้าโพล พบว่า ความนิยมของพรรคภูมิใจไทยในภาคใต้ต่ำมาก ยังเทียบไม่ได้กับพรรคประชาธิปัตย์.

คุณกำลังดู: ปชป. เตรียมคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง เย้ยภท. คะแนนภาคใต้ยังสู้ไม่ได้

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด