ปิดฉาก "เอ๋-ชนม์สวัสดิ์" ทายาท วัฒนา อัศวเหม ตำนาน "งูเห่า" การเมืองไทย

ปิดฉาก "เอ๋-ชนม์สวัสดิ์" ทายาท วัฒนา อัศวเหม ตำนาน "งูเห่า" การเมืองไทย

เปิดประวัติ "เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม" ทายาทหมื่นล้าน ตระกูลดัง สมุทรปราการ บุตรชาย วัฒนา อัศวเหม อดีตรมช.มหาดไทย ตำนานงูเห่า การเมืองไทย

การจากไปแบบปัจจุบันทันด่วน แบบไม่ทันตั้งตัวของ "เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม" ทำให้มองเห็นสัจธรรมชีวิต ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้า หรือยากดีมีจนแค่ไหน ก็หนีกันไม่พ้น เหมือนได้ยินคนทั่วๆ ไปพูดกัน "ยามมีชีวิตอยู่ก็ขอให้เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ทำดีต่อกัน เอาไว้ให้มาก เพราะไม่มีใครรู้ อีกวันอาจจะไม่ได้พบหน้ากันแล้ว"

กับเหตุการณ์ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อายุ 55 ปี อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ และนักธุรกิจชื่อดัง ถูกนำตัวส่ง รพ.บุรีรัมย์ อย่างเร่งด่วนเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 30 มี.ค. 66 ที่ผ่านมา หลังเกิดอาการวูบหมดสติขณะซ้อมแข่งรถยนต์ในสนามช้างฯ ด้วยภาวะz "ฮีตสโตรก" หรือ "โรคลมแดด" เมื่อคืนที่ผ่านมา ถูกนำตัวส่งรพ.บุรีรัมย์ อย่างเร่งด่วน และเสียชีวิตลงอย่างกะทันหันไม่มีใครคาดคิดหรือตั้งตัวทัน

"เอ๋ ชนม์สวัสดิ์" เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2511 เป็นบุตรของ วัฒนา อัศวเหม กับ จันทร์แรม อัศวเหม มีพี่ชาย 2 คน คือ พิบูลย์ อัศวเหม และ พูลผล อัศวเหม จบปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ซึ่งหากจำกันได้ ในช่วงปลายปี 2540 จากกรณีที่ นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคประชากรไทย ช่วงเวลานั้น เป็นหัวหน้า ส.ส.กลุ่มปากน้ำ นำโดย นายวัฒนา อัศวเหม ซึ่งสังกัดพรรคเดียวกัน แต่กลับยกมือโหวตให้ คุณชวน หลีกภัย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ณ ขณะนั้น ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งที่พรรคประชากรไทย สนับสนุน พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี

ชนวนนี้ ทำให้ผุดคำใหม่ในทางการเมืองที่เรียก "กลุ่มงูเห่า" อันโด่งดัง แต่ทำให้ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งคุณสมัคร และ ส.ส.กลุ่มดังกล่าว แตกคอกัน และย้ายขั้วการเมืองไปอยู่ฝั่งรัฐบาล พร้อมกับการได้ 4 ที่นั่งรัฐมนตรีในรัฐบาลอีกด้วยหลังจากนั้นจึงมี "งูเห่า" กลุ่มอื่นในเวลาต่อมา ที่โด่งดังก็คือ "งูเห่า" กลุ่มนายเนวิน ชิดชอบ ท่ียกพวกออกไป หนุนรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ด้านชีวิตส่วนตัว

เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ สมรสกับ นันทิดา แก้วบัวสาย นักร้องชื่อดัง มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน คือ น.ส.ชนม์ทิดา อัศวเหม หรือ น้องเพลง ในปี 2563 "เอ๋" สนับสนุนให้ นันทิดา แก้วบัวสาย ลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.สมุทรปราการ และในปี 2554 นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ลูกพี่ลูกน้องของ เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ ได้เป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

ด้านการทำงาน

"เอ๋-ชนม์สวัสดิ์" เป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ ด้านธุรกิจการเกษตร และด้านน้ำมันเชื้อเพลิงตระกูลอัศวเหม มีบริษัทดำเนินการทั้งสิ้น 22 บริษัท มีทุนจดทะเบียน 1,707.5 ล้านบาท สินทรัพย์รวมกว่า หมื่นล้านบาท

ทั้งยัง เคยดำรงตำแหน่งประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ และเขาเคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการต่อมาถูกสั่งปลดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558 อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้ง ปี 2562 ชนม์สวัสดิ์ให้การสนับสนุนผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐอีกด้วย

นอกจากนี้ เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ เคยเป็นกรรมการบริหารพรรคมหาชน เป็นกรรมการบริหารพรรคเพื่อแผ่นดิน ลงสมัครรับเลือกตั้งในปี 2550 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ก่อนจะมาเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน ในปี 2551 จากนั้นในการเลือกตั้ง 2562 เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ ให้การสนับสนุนผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ

เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ เคยถูกจำคุกในคดีทุจริตการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการ ปี 2542 ซึ่งศาลฎีกาตัดสินเมื่อ 4 สิงหาคม 2558 ต่อมาได้รับการพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งได้ลดวันต้องโทษ 1 ใน 4 ของโทษที่เหลือ เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2559

จากนี้ ต้องจับตา การเมือง ใน จ.สมุทรปราการ ทั้งการเมืองภาพใหญ่และท้องถิ่น จะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากหรือน้อย ภายหลัง "เอ๋ ชนม์สวัสดิ์"คนที่ "ธรรมนัส พรหมเผ่า" บอก เป็น"น้องรัก" จากไป ทำให้ต้องมีการคุยกันในพรรคพปชร.ใหม่ว่า จะปรับยุทธศาสตร์ ส่งใครช่วยดูแลพื้นที่แทน ในช่วงจะเลือกตั้ง ที่พี่อย่างธรรมนัส บอก "คุณเอ๋" เขาดูเบ็ดเสร็จคนเดียว ทั้งท้องถิ่น และทุกเรื่อง

ผู้เขียน:เดชจิวยี่

กราฟิก:Chonticha Pinijrob

คุณกำลังดู: ปิดฉาก "เอ๋-ชนม์สวัสดิ์" ทายาท วัฒนา อัศวเหม ตำนาน "งูเห่า" การเมืองไทย

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด