ปิดชั่วคราว "สกายวอล์คพระธาตุผาเงา" หลังกระจกแตกร้าว คาดของแข็งตกใส่

ปิดชั่วคราว "สกายวอล์คพระธาตุผาเงา" หลังกระจกแตกร้าว คาดของแข็งตกใส่

ปิดชั่วคราว สกายวอล์คพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย หลังกระจกแตกร้าวเป็นเม็ดต่อหน้านักท่องเที่ยว เบื้องต้นพบเป็นกระจกนิรภัยหนา ซ้อนกัน 3 ชั้น แตกเพียงด้านบน คาดของแข็งตกใส่

วันที่ 3 เมษายน 2566 มีรายงานว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและข้อความว่า "กระจกสกายวอล์ค พระธาตุผาเงา เชียงแสน จ.เชียงราย เสียงกระจกระเบิด แตกต่อหน้าต่อตา โชคดีไม่มีใครตกตาย" พร้อมกับเผยภาพกระจกที่อยู่บริเวณใกล้กับโคนต้นซากุระจำลอง ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันตก โดยมีกระจกจำนวน 1 แผ่น ได้ปรากฏรอยแตกร้าวทั่วทั้งแผ่น และมีเสียงคนในคลิปได้พูดว่า เกิดเหตุกระจกบนสกายวอล์คระเบิดขึ้น และมีนักท่องเที่ยวต่างทยอยเดินกลับไม่กล้าเดินต่อ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ของทางวัดได้ไปตรวจสอบกระจกแผ่นที่แตกร้าวดังกล่าวแล้ว พบการแตกร้าวจำนวน 1 แผ่น เป็นกระจกนิรภัยหนา 48 มม. ซ้อนกัน 3 ชั้น เคลือบชั้นบนด้วยฟิล์ม กระจกที่แตกเป็นเพียงการแตกร้าวที่ชั้นบน ไม่มีผลกระทบกับกระจกแผ่นอื่น ยังสามารถเดินได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงไม่เหยียบบนกระจกที่แตกร้าว โดยกรณีนี้ทางผู้โพสต์เผยแพร่ยังไม่มีความเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและรีบโพสต์ไปในสื่อโซเชียล จนเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ทางวัดพระธาตุผาเงาจึงได้ปิดให้บริการสกายวอล์คไปก่อน และจะรอให้ทางวิศวกรผู้เชี่ยวชาญซึ่งขณะนี้ยังอยู่ที่ กทม. มาประเมินความเสียหาย และตรวจหาสาเหตุที่ทำให้กระจกร้าวแตก แต่ทางเจ้าหน้าที่ของวัดคาดว่าอาจมีนักท่องเที่ยวทำของแข็งตกใส่กระจกจนทำให้แตก แต่จากการตรวจกล้องวงจรปิดพบว่ากล้องอยู่ไกล ไม่สามารถบันทึกภาพในจุดเกิดเหตุไว้ได้ จึงต้องรอความชัดเจนจากผู้เชี่ยวชาญ โดยภายหลังจากที่ทางวัดได้ประกาศปิดสกายวอล์ค ก็ทำให้บรรยากาศบนวัดเงียบเหงาลงอย่างเห็นได้ชัด

ล่าสุด ทางเพจ สกายวอล์ค เชียงแสน ได้โพสต์ภาพกระดาษเขียนด้วยลายมือระบุว่า "เหตุผลของการหยุดบริการเข้าชมสกายวอล์ค เนื่องด้วยปรากฏมีความเสียหายเล็กน้อยเกิดขึ้นกับทางเดินสกายวอล์ค เพื่อสวัสดิภาพของนักท่องเที่ยว เราของดให้บริการเข้าชมเป็นการชั่วคราว เมื่อสอบสวนเหตุและทำการแก้ไขเสร็จแล้วจะเปิดให้เข้าชมต่อไป จึงเรียนมาเพื่อให้ทราบโดยทั่วกัน ต้องขออภัยมา ณ ตรงนี้ด้วย"

ขณะที่ พระปลัดณัฐธวนล พงศ์กัลยาโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา กล่าวว่า กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวที่มีคนนำเรื่องกระจกแตกด้วยคำพูดที่เกินความเป็นจริง ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าน่าจะมีของแข็งตกใส่ ทำให้แผ่นกระจกแตกเพียงแผ่นแรกเท่านั้น จึงไม่เป็นอันตรายอย่างที่มีคนเอาไปโพสต์ให้เสียภาพลักษณ์ของสกายวอล์ค ด้านความเสียหายต้องรอทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และทางบริษัทเจ้าของกระจกได้เตรียมนำกระจกมาเปลี่ยนให้ใหม่แล้ว

จากข้อมูลการก่อสร้าง พบว่ากระจกบนสกายวอล์คของพระธาตุผาเงา เป็นกระจกนิรภัยความหนาประมาณ 48 มม. สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 1,200 กก./ตร.ม. ส่วนสาเหตุที่ทำให้กระจกเกิดการแตกร้าวดังกล่าวยังคงอยู่ระหว่างการตรวจสอบของผู้เกี่ยวข้อง ในเบื้องต้นคาดว่าอาจมีของแข็งตกใส่ จนทำให้กระจกเกิดการแตกร้าว จะต้องรอผลการตรวจสอบที่แน่ชัดอีกครั้ง

คุณกำลังดู: ปิดชั่วคราว "สกายวอล์คพระธาตุผาเงา" หลังกระจกแตกร้าว คาดของแข็งตกใส่

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด