ปัดเหยียบจมูกชาติไทยพัฒนา "บิ๊กตู่" ตีเนียนแจกที่ดินสุพรรณฯ อ้างหน้าที่รัฐบาล (คลิป)

ปัดเหยียบจมูกชาติไทยพัฒนา "บิ๊กตู่" ตีเนียนแจกที่ดินสุพรรณฯ อ้างหน้าที่รัฐบาล (คลิป)

“รทสช.” เหยียบจมูก ชทพ. นายกฯกางปีกป้อง “เสี่ยตุ๋ย” บุกสุพรรณฯแจกเอกสารที่ดินทำกินเป็นการทำหน้าที่ของรัฐบาล บอกเป็นเพื่อนกัน คุยกับ “กัญจนา” อยู่ เชื่อไร้ปัญหา “บิ๊กตู่” ไปแปดริ้วกราบหลวงพ่อโสธรเจ้าอาวาสวัดดังเตือนอย่าใจร้อน รับปากทำอะไรจะใจเย็นๆ เอฟซีเชียร์กระหึ่มให้ได้กลับมาเป็นนายกฯ “เสี่ยต่อ” รู้งานไลน์ถึง “ท็อป” เข้าพื้นที่ อ.อู่ทอง ลงพื้นที่เปิดงานถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนปลูกข้าว และเปิดตัวทีมผู้สมัคร ส.ส. “เศรษฐา” ลงพื้นที่ขอเสียงคนอยุธยา คลุกฝุ่นนั่งรถอีแต๊ก ล้อมวงกินข้าวกับชาวนา หยอดหวานชม “ลุงป้อม” ทำกับข้าวเก่ง “สมชัย” บุก กกต. ขู่ยื่น ป.ป.ช.ฟันดองคดีอีเวนต์เปิดตัว “ประยุทธ์” กับคำร้อง “ไตรรงค์” ปราศรัยพาดพิงสถาบันฯ เล็งเล่นงาน ม.157 “แสวง” “โรม” ทวง ผบ.ตร.ดำเนินคดี ส.ว.ทรงเอหลังปิดสภาฯไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง บี้ บช.ปส.ออกหมายเรียก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เร่งลงพื้นที่รณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง แต่ไปกระทบกระทั่งกับพรรคร่วมรัฐบาลเดิมหลายครั้ง ล่าสุดแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พาดพิงกรณีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค รทสช.ไปแจกเอกสารสิทธิที่ดิน จ.สุพรรณบุรี เป็นการหาเสียง พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงว่าเป็นการทำงานของรัฐบาล

“บิ๊กตู่” เร่งแก้ที่ทำกินให้ประชาชน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 มี.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ต่อมาเวลา 11.15 น. พล.อ.ประยุทธ์แถลงภายหลังการประชุมว่าในการประชุมครั้งนี้มีการหารือถึงการจัดสรรที่ดินและแก้ไขปัญหาพื้นที่ทับซ้อนในหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินให้กับประชาชน เพราะหลายคนยังไม่มีที่ดินทำกิน ไม่มีที่อยู่อาศัย แต่ต้องทำให้ถูกวิธี ขอฝากไว้ด้วย และวันข้างหน้าจะทำอย่างไรให้ที่ดินเหล่านี้มีมูลค่ามากขึ้น แต่ไม่ใช่ไปขายต่อ เพราะเราไม่มีที่ดินแล้ว มีอยู่แค่นี้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาในพื้นที่อุทยานอะไรต่างๆ มีมายาวนาน แต่รัฐบาลนี้พยายามแก้ไขให้ดีที่สุด ไม่ให้เกิดปัญหาในวันข้างหน้า นอกจากนี้ ในที่ประชุม ตนยังได้เน้นย้ำให้ดำเนินการตามข้อกฎหมาย เพราะเรามีกฎหมายอยู่แล้วและต้องเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ยันแจกที่ดินสุพรรณฯหน้าที่รัฐบาล

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการอำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งข้อสังเกตว่านายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ไปแจกเอกสารสิทธิที่ดินทำกินใน จ.สุพรรณบุรี เป็นการหาเสียง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของรัฐบาล รัฐบาลทำงานให้กับประชาชน เพราะวันนี้ยังมีรัฐบาลอยู่ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จะหาเสียงกันอย่างไรก็ตาม แต่วันนี้รัฐบาลยังคงต้องทำหน้าที่ตามความรับผิดชอบอยู่ ขอให้เข้าใจกันบ้าง เมื่อถามว่ามีการเคลียร์ใจกับ น.ส.กัญจนาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็คุยกันอยู่ สนิทกันอยู่แล้ว เป็นเพื่อนกัน เข้าใจกันหมด ไม่มีปัญหา

ยกเลิกย้าย ศอ.บต.ไม่เกี่ยวการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีมีหนังสือยกเลิกการโอนย้าย พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) มาดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกฯ และให้กลับไปเป็นเลขาธิการ ศอ.บต.เหมือนเดิมว่าก็เป็นไปตามนั้น ให้ไปทำหน้าที่ก่อน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า มติครม.ยกเลิกคำสั่งย้าย พล.ร.ต.สมเกียรติ เนื่องจากจะเกษียณปีนี้ ถ้าย้ายออกมาไม่มีตำแหน่งซี 11 ว่าง นอกจากตำแหน่งประจำสำนักนายกฯ กว่าจะทำเรื่องกราบบังคมทูลฯให้พ้นและตั้งคนใหม่อาจใช้เวลานาน จึงควรให้อยู่ไปจนเกษียณ เมื่อถามว่าตอนมีคำสั่งย้ายวันที่ 28 ก.พ.ไม่ได้มองถึงมุมนี้ใช่หรือไม่ ก่อนหน้านั้น พล.ร.ต.สมเกียรติยื่นขอต่ออายุราชการไว้ นายวิษณุกล่าวว่าปัญหาคือถ้าย้ายเอาออกมาแล้วยังไม่สามารถตั้งคนที่จะมาแทนได้ จนกว่าจะโปรดเกล้าฯ ให้คนเก่าพ้นจะเกิดช่องว่างขึ้น ทั้งนี้ไม่มีผลต่อความเชื่อมั่นอะไร เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว อย่าคิดอะไรมาก ยอมรับว่ามีส่วนกับกระแสประชาชนในพื้นที่คัดค้านไม่อยากให้ย้าย ขณะเดียวกันเล็งเห็นว่าอาจมีตำแหน่งซี 11 ที่อื่นว่างเร็วๆนี้ ถ้าอย่างนั้นอาจย้ายไปตรงนั้นที่เหมาะสม หากย้ายมาตอนนี้มาตบยุงไม่สมควร ยืนยันไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง

“บิ๊กตู่” ไปแปดริ้วไหว้หลวงพ่อโสธร

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่สนามเฮลิคอปเตอร์ กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เขตบางเขน กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.ฉะเชิงเทรา พร้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ช.พัน. 2 รอ.ค่ายศรีโสธร ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา แล้วขึ้นรถโตโยต้าอัลพาร์ดสีดำ ทะเบียน กข 1 ฉะเชิงเทรา ไปถึงวัดโสธร วรารามวรวิหาร มีนายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 2 พรรค พปชร.ที่จะย้ายมาพรรค รทสช. และมี 2 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรค รทสช. จ.อ.ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ เขต 4 และนายมติชน ชูทับทิม เขต 1 รอต้อนรับ นายกฯลงรถโบกมือทักทายประชาชน รับพวงมาลัย ประชาชนให้กำลังใจให้มือขวาอักเสบหายไวๆ สุขภาพแข็งแรง ให้นายกฯสู้ๆ ให้มาเป็นนายกฯอีก โดยนายกฯตอบกลับว่ามือยังเจ็บอยู่ มือด้านขวายังใส่เฝือกอ่อน บวมลดลงมาก มือซ้ายใส่ที่พยุงข้อมือป้องกันติดเชื้อบริเวณมือที่ให้ยาฆ่าเชื้อ จากนั้นถ่ายภาพร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หอการค้า จ.ฉะเชิงเทรา แล้วสักการะหลวงพ่อพระพุทธโสธร กราบนมัสการพระราชภาวนาพิธาน เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ที่เจริญพระพุทธมนต์และให้ศีลให้พรและมอบพระพุทธรูปหลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลองปี 2566 รุ่น 1 หน้าตัก 7 นิ้ว และเหรียญหลวงพ่อโสธรขึ้นจากน้ำ ปีที่ 250 พ.ศ.2563 รุ่น 10 เป็นที่ระลึก

เอฟซีเชียร์ได้กลับมาเป็นนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯแนะนำรัฐมนตรี ฝากฝังนายสุชาติ ก่อนออกจากพระอุโบสถ พล.อ.ประยุทธ์ได้ทักทายร่วมถ่ายรูปกับบรรดาแฟนคลับที่มารอรับ รายหนึ่งส่งเสียงเชียร์ขอให้ลุงตู่อยู่ต่อ ทำต่อ ทำเพื่อประเทศชาติ พวกเราจะคอยสนับสนุนเต็มที่ อธิษฐานกับหลวงพ่อให้ลุงตู่ได้กลับมา ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ยิ้มรับและขอบคุณทุกคน พร้อมเผยว่าได้ขออธิษฐานหลวงพ่อฯขอให้สำเร็จทุกประการ ขอให้ทุกคนที่มาขอพรและครอบครัวประสบความสำเร็จทุกคน ขอให้ทุกคนรักและสามัคคีกัน นึกถึงชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีความรักความสามัคคี บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เราจะพัฒนาทุกอย่างต่อไปได้ นายกฯรักทุกคนมากกว่ารักด้วยใจ ช่วงหนึ่งนายสุชาติทำหน้าที่เป็นช่างภาพถ่ายรูปนายกฯกับแฟนคลับ พล.อ.ประยุทธ์จึงกระเซ้าว่าฝากคนนี้ไว้ด้วยทำได้ทุกหน้าที่

รับปากหลวงพ่อจะใจเย็นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชภาวนาพิธานให้พรนายกฯ ขอให้สุขภาพแข็งแรง พร้อมเตือนด้วยว่า ขอให้อย่าใจร้อน นายกฯได้ตอบกลับว่าทำอะไรก็จะใจเย็นๆ จากนั้นเวลา 16.10 น. นายกฯเป็นประธานเปิดสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผวจ.ฉะเชิงเทรา นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนต้อนรับ โดยนายกฯกล่าวตอนหนึ่งว่า มีความสุขที่ได้มาเห็นรอยยิ้มของท่าน รัฐบาลพยายามเต็มที่ ตนเป็นนายกฯของคนทั้งประเทศต้องดูแลให้ 70 ล้านคนมีความสุขให้ได้ วันนี้ต้องขอโทษมือเจ็บแต่เดี๋ยวก็หาย ขอพรพระไปแล้วก็มีกำลังใจทำงานในช่วงที่อยู่ในหน้าที่นี้สิ่งต่างๆเป็นสิ่งที่เราต้องทำกันต่อไปไม่ว่าตนจะอยู่หรือไม่อยู่ ขอขอบคุณน้ำใจไมตรี จากนั้นนายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสินค้าของดีเมืองแปดริ้วและผลิตภัณฑ์จากการส่งเสริมอาชีพอบจ.ฉะเชิงเทรา

เชื่อทุกคนรู้ข้อห้ามหาเสียง

ต่อมาเวลา 18.00 น. นายกฯให้สัมภาษณ์กรณี กกต.ประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการจัดทำสถานที่ปิดประกาศเกี่ยวกับการเลือกตั้งและสถานที่ปิดแผ่นป้ายเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2566 หมวด 4 ลักษณะต้องห้ามการหาเสียงเลือกตั้ง ข้อ 17 ระบุห้ามผู้สมัครพรรคการเมืองหรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง จะกำชับเรื่องนี้หรือไม่ว่า เขารู้อยู่แล้ว วันนี้นายกฯมาในฐานะนายกฯ ไม่ได้มาหาเสียง ไม่ได้เอาสถาบันมาหาเสียง แล้วเธอไม่ปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา มหากษัตริย์เลยหรือไร ทุกคนรู้อยู่แล้ว เมื่อถามว่า วันนี้มา จ.ฉะเชิงเทราขอพรอะไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “เหมือนทุกครั้ง สิ่งที่ขออันแรกคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และขอให้ประชาชน และขอให้สุขภาพร่างกายของผมแข็งแรงที่จะทำงานต่อไปได้เพื่อประชาชน และให้ครอบครัวผมมีความสุขบ้าง ให้เขาปลอดภัย ที่สำคัญประชาชนต้องมีความสุขและปลอดภัยดีขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผมตั้งใจมาตลอดชีวิต” เมื่อถามว่าชาวบ้านอวยพรอยากให้เป็นนายกฯต่ออีก ถือเป็นกำลังใจที่จะทำงานต่อหรือไม่ นายกฯไม่ตอบเพียงแต่ยิ้ม และขึ้นรถเดินทางกลับ

“เต้” ปาดหน้าขอ “ตู่” แผลหายก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. ก่อนนายกฯเดินทางถึงวัดโสธรวรารามวรวิหาร นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยศรีวิไลย์ นำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.และสมาชิกพรรค จ.ฉะเชิงเทรามาสักการะหลวงพ่อโสธร โดยกล่าวว่า ขอให้ลุงตู่ไปรักษาแผลให้หายก่อน แล้วค่อยมาเล่นการเมือง ให้เป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนแก่แล้ว อยากให้รักษาสุขภาพ นอนอยู่บ้านเฉยๆ ยืนยันการลงพื้นที่ฉะเชิงเทราไม่ใช่ตัดหน้านายกฯ แต่มาลงพื้นที่ตั้งตัวแทนสาขา พรรค พล.อ.ประยุทธ์ตามมาเอง

พปชร.ปรับแผนปราศรัยใหญ่ 4 ภาค

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า พรรคพลังประชารัฐได้หารือปรับช่วงเวลาเปิดเวทีปราศรัยทั้ง 4 ภาคให้มีความเหมาะสม เริ่มที่ จ.เชียงราย วันที่ 12 มี.ค. จากเดิม จ.เชียงใหม่ แต่ล่าสุดมีคำเตือนพายุฤดูร้อนในภาคเหนือต้องเลื่อนออกไป ส่วน จ.นราธิวาส วันที่ 17 มี.ค. เดิมที่ จ.สงขลา และวันที่ 18 มี.ค. ที่ลานคนเมือง กทม.กลับขึ้นภาคเหนือ เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ ที่ จ.เชียงใหม่ วันที่ 19 มี.ค.ส่วนวันที่ 25 มี.ค.เป็นการเปิดเวทีใหญ่ ที่ จ.ขอนแก่น หรือ จ.พิษณุโลก จะมีการกำหนดอีกครั้ง ส่วนวันที่ 26 มี.ค.ที่ จ.นครราชสีมา เปิดเวทีปิดท้ายในช่วงเดือน มี.ค.พรรคจะมีแผนเปิดเวทีแต่ละภาคอีกครั้ง เพื่อนำนโยบายไปนำเสนอไปยังประชาชนแต่ละพื้นที่ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ร่วมขึ้นปราศรัย เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทุกเวที

ปชป.หนุนร่าง พ.ร.บ.สภาศิลปิน

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายคฑาวุธ ทองไทย หรืออาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า และคณะเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป.เพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.สภาศิลปะ ศิลปิน และวัฒนธรรมแห่งชาติ โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรค ปชป.ยินดีที่จะสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ที่ถือว่าเป็นการรวมตัวเพื่อตั้งให้เป็นสภาวิชาชีพ รวมทั้งศิลปินและด้านศิลปวัฒนธรรมเข้ามาด้วย ในส่วนของพรรคได้ยกร่าง พ.ร.บ.ที่ใกล้เคียงกันไว้อยู่แล้ว หลักการใหญ่ต้องการให้ศิลปินทุกแขนงที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมระดับชาติ และพื้นบ้าน มีสภาวิชาชีพเป็นของตัวเอง สอดคล้องกับแนวนโยบายพรรคจะช่วยทุกวิถีทางให้กฎหมายฉบับนี้ออกมาให้ได้ในอนาคต ขณะที่นายคฑาวุธ หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า กล่าวว่า หากมีบ้านสักหลังที่จะรวบรวมเครือข่ายของศิลปิน ศิลปะ และคนบันเทิงทั้งระบบที่มีอยู่ประมาณ 10 ล้านกว่าคน อยากให้พรรคการเมืองต่างๆมีนโยบายสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว

“เสี่ยต่อ” ไลน์ขอ “ท็อป” เข้าสุพรรณฯ

ที่ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ไปเป็นประธานเปิดงาน “รณรงค์การถ่ายทอดเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวให้ปฏิบัติได้จริง” พร้อมแจกพันธุ์ข้าว พันธุ์ปลา มอบที่ดินทำกิน โค กระบือ ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ โดยนายเฉลิมชัยกล่าวว่า วันนี้มาทำงาน มาเห็นเกษตรกรก็ดีใจ ต้องแยกให้ออกระหว่างการเมืองหรือมาทำงาน ก่อนมาได้ไลน์ไปหารัฐมนตรีท็อป (นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา) ว่าขอเข้าพื้นที่นะน้อง ท็อปก็บอกยินดีครับพี่ ตนเล่นการเมืองแบบมีพรรคพวกไม่ได้เล่นการเมืองแบบต้องตายกันไปข้างหนึ่ง แต่เป้าหมายเดียวกัน ต้องการให้เกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เข้มแข็งขึ้นแข็งแรงขึ้น เราไม่เสียดายงบฯที่ต้องใช้งบฯเพื่อสร้างภาคเกษตรให้เข้มแข็ง เพราะส่งผลถึงอนาคตและรายได้ของประเทศ

เปิดตัวทีม ปชป.ปราศรัยขอคะแนน

ต่อมาช่วงเย็น พรรคประชาธิปัตย์เปิดเวทีปราศรัยเพื่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุพรรณบุรีทั้ง 5 เขต ณ ลานปราศรัยสามแยกบ่อพลอย ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง นำโดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคและแกนนำพรรคและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 5 เขต ได้แก่ นายสมมาตรวิสุทธิวงษ์ เขต 1 (อ.เมืองสุพรรณบุรี) นายเมฆินทร์ เอี่ยมสอาด ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุพรรณบุรี เขต 2 (อ.บางปลาม้า อ.สองพี่น้อง) นายกิจจา วงศ์ประเสริฐ เขต 3 (อ.อู่ทอง อ.สองพี่น้อง) น.ส.พิรุณวัลย์ บ้านพลูหลวง เขต 4 (อ.ดอนเจดีย์ อ.หนองหญ้าไซ อ.ด่านช้าง อ.เดิมบางนางบวช) และนายภานรินทร์ อินสกุล เขต 5 (อ.ศรีประจันต์ อ.สามชุก อ.เดิมบางนางบวช) ขึ้นมาปราศรัยถึงนโยบายของพรรค มีประชาชน
มาร่วมฟังการปราศรัย จำนวนมาก

“เศรษฐา” ขอคะแนนคนอยุธยา

เมื่อเวลา 11.40 น.ที่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย และพร้อมด้วยว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พรรค พท.ทั้ง 5 เขต ประกอบไปด้วยนายอัณณพ อารีย์วงศ์สกุล นายสุรเชษฐ์ ชัยโกศล นายองอาจ วชิรพงศ์ นายจิรทัศ ไกรเดชา และนายอาทิตย์ ภาคอินทรีย์ ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรชาวนา ซึ่งได้สะท้อนปัญหาอยากให้ชีวิตคือกินดีอยู่ดีขึ้น รวมถึงอยากให้ข้าวมีราคาสูงขึ้นกว่านี้ไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อกิโลกรัม โดยนายเศรษฐากล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ลงพื้นที่พระนครศรีอยุธยาเป็นจังหวัดแรก เพื่อรับฟังปัญหา ตนทราบว่าปัญหาเยอะเหลือเกิน แต่ 8 ปีที่ผ่านมา ทั้งปัญหาราคาข้าว ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะหาทางแก้ ถ้าพรรคเพื่อไทยได้รับความไว้ใจเข้าทำงานในทำเนียบรัฐบาล เราจะช่วยกัน เป็นครั้งแรกที่ตนลงพื้นที่รับฟังปัญหาและความอัดอั้นตันใจของพี่น้องทุกคน หนักใจแต่เราจริงใจเรามีความตั้งใจจริงในการที่จะหาทางแก้และช่วยเหลือพี่น้องเต็มที่

มั่นใจ พท.กระตุ้น ศก.ให้อยู่ดีกินดี

นายเศรษฐาให้สัมภาษณ์หลังรับฟังเสียงสะท้อนจากชาวนา โดยเฉพาะประเด็นที่ชาวนาสะท้อนเรื่องราคาปุ๋ยแพงและราคาข้าวตกต่ำว่า หน้าที่ของพรรคเพื่อไทย ต้องเพิ่มเงินสุทธิเข้ากระเป๋าให้มากขึ้นอย่างน้อย 3 เท่า ทั้งการลดราคาสินค้าและค่าใช้จ่าย ส่วนปัญหาราคาปุ๋ยแพงนั้นสามารถยอมรับว่าเป็นไปตามกลไกราคาตลาดโลกที่ควบคุมได้ยาก ดังนั้นจึงมีนโยบายสร้างโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ในท้องถิ่นเพื่อทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี ซึ่งจะทำให้เราสามารถควบคุมราคาปุ๋ยลงได้ เมื่อถามว่า 8 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลชุดนี้ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาราคาข้าวได้ มั่นใจหรือไม่ว่าพรรคเพื่อไทยจะทำได้ นายเศรษฐา กล่าวว่าคงไม่สามารถพูดถึง 8 ปีที่ผ่านมาได้ แต่ทราบถึงความอึดอัดตันใจที่ราคาพืชผลตกต่ำ แต่ตนมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทย สามารถทำได้ในหลายมิติ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ประชาชนอยู่ดีกินดี เมื่อถามถึง อ.ผักไห่เป็นพื้นที่รับน้ำ ที่ผ่านมารับน้ำนานถึง 4 เดือน พรรค พท.มีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร นายเศรษฐากล่าวว่า ต้องดูข้อมูลทางภูมิศาสตร์ทั้งระบบ ว่าทำไมถึงเป็นพื้นที่รับน้ำและรับน้ำนานถึง 4 เดือน จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดก่อน แต่แน่นอนว่าพื้นที่ที่เดือดร้อนต้องมีวิธีการบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน

ตีปี๊บเน้นเพิ่มเงินสุทธิให้ชาวนา

เมื่อถามว่าการเปิดนโยบายอีก 4 นโยบายใหญ่ของพรรค พท.ที่วางไว้จะเปิดวันที่ 17 มี.ค.นี้ นายเศรษฐากล่าวว่าขอให้รอดู จะประกาศนโยบายใหญ่ เป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจได้มโหฬาร เมื่อถามว่าพรรค พท.เคยประสบปัญหานโยบายจำนำข้าว นายเศรษฐากล่าวว่า ต้องให้ความสำคัญเรื่องเงินสุทธิที่จะเข้ากระเป๋าชาวนา จำนำข้าวเป็นเรื่องราคาอย่างเดียว นโยบายพรรคเป็นนโยบายโดยรวม เพื่อให้ชาวนามีเงินในกระเป๋า หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วจะสูงกว่าเดิมถึง 3 เท่า คงไม่ใช่แค่จำนำข้าวอย่างเดียว ทั้งนี้ ได้โอนหุ้นให้ลูกสาวที่บรรลุนิติภาวะเรียบร้อยแล้ว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจในการเข้าสู่การเมือง ไม่เอาผลประโยชน์ส่วนตัวหรือประโยชน์ของบริษัทมาเกี่ยวข้อง ผู้รับต้องเสียภาษีตามกฎหมาย

นั่งรถอีแต๊ก–ล้อมวงกินข้าวครึกครื้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้ นายเศรษฐานั่งจับเข่าพูดคุยรับฟังปัญหากับชาวนาบนรถอีแต๊กกลางทุ่งนา และร่วมทานอาหารเที่ยงร่วมกับพี่น้องชาวนาอย่างเป็นกันเอง อาหารมื้อนี้เป็นเมนูข้าวแกงและขนมจีนน้ำยา ที่เศรษฐาออกปากว่าเป็นกับข้าวถูกปากและอร่อยดี นอกจากนี้ระหว่างนั่งล้อมวงกินข้าว นายเศรษฐายังพูดคุยกับชาวบ้านว่า “ทานเป็นอย่างเดียว ทำไม่เป็น ไม่เหมือน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ท่านน่ารัก ผมว่าท่านทำกับข้าวเก่งจริงๆ แต่ผมทำไม่เป็นนะครับ”

จับเข่าคุยนักธุรกิจปากน้ำโพ

ช่วงเย็น นายเศรษฐาและคณะไปยัง อ.เมืองนครสวรรค์ รับฟังปัญหาจากผู้ประกอบการ นักธุรกิจ และภาคเอกชน ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียง นายเศรษฐากล่าวว่า ข้อมูลที่ได้รับจะนำไปจัดทำเป็นนโยบาย และแผนงานที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนเพื่อแก้ไขปัญหาทุกด้าน สำหรับปัญหาค่าครองชีพที่พุ่งสูง ส่วนหนึ่งมีปัจจัยมาจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น หากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลจะพิจารณาแก้ไขปัญหาโครงสร้างราคาน้ำมันอย่างเร่งด่วนจริงจัง ขอส่งข้อความไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ให้กล้าตัดสินใจแก้ไขปัญหาให้ประชาชน และพรรคเพื่อไทยวางเป้าหมายที่จะทำให้จีดีพีโต 5% ต่อปี สำหรับปัญหาราคาสินค้าเกษตรนั้นต้องแก้ไขในหลายด้าน ทั้งปัญหาผลผลิตตกต่ำราคาที่ตกต่ำมานาน หาตลาดใหม่ๆ ไปจนถึงเรื่องน้ำท่วมน้ำแล้ง

“สุดารัตน์” ชวนเลือก ทสท.ทางรอด ปท.

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศูนย์ประสานงานพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) เขตบางพลัด บางกอกน้อย คุณหญิงสุดารัตน ์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พร้อมแกนนำพรรคและนายณัฐวัฒน์ พอใช้ได้ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตบางพลัด และบางกอกน้อย พรรคไทยสร้างไทย ร่วมทำพิธีเปิดศูนย์ประสานงานพรรคไทยสร้างไทย เขตบางพลัด บางกอกน้อย โดยคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ประชาชนยังคงยากลำบาก โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ทำให้คนไทยต้องดิ้นรน ต้องเหนื่อยและอดทนต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ มากว่า 8 ปี ภายใต้การบริหารราชการแผ่นดินของผู้มีอำนาจในปัจจุบัน พรรคไทยสร้างไทยจึงมีเป้าหมายสร้างทางรอดของประเทศ เพื่อทำให้ประชาชนชนะ เพราะ 8 ปีที่ผ่านมานับแต่มีการยึดอำนาจประชาชนต้องพ่ายแพ้มาโดยตลอด หากเลือกไทยสร้างไทย ประเทศไทยไม่มีปฏิวัติ ไม่ขัดแย้ง และเรามีบุคลากรที่มีความสามารถตัวจริง ที่จะนำพาประเทศรอดได้ เรามือสะอาดพอ ถึงวันที่เราต้องทำให้ประชาชนได้รับชัยชนะ หากประชาชนเห็นด้วยกับแนวทางของพรรคไทยสร้างไทย และเห็นด้วยว่าต้องหยุดการเมือง 2 ขั้วเพราะเลือกฝั่งหนึ่งก็ติดหล่ม เลือกอีกฝั่งก็ติดล็อก จนเปิดทางให้มีการยึดอำนาจถึงสองครั้งในรอบ 17 ปี ขอให้เทใจเลือกพรรคไทยสร้างไทยทั้ง 2 ใบ เพื่อเป็นทางรอดของประเทศ

เปิดปราศรัยใหญ่เวทีดอนเมือง

นายการุณ โหสกุล แกนนำพรรค ทสท.กล่าวว่า วันที่ 12 มี.ค.พรรคเตรียมจัดปราศรัยใหญ่ “แก้ ทุกข์ มหานคร”แกนนำพรรคจะร่วมขึ้นเวทีคับคั่ง อาทิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ จะปราศรัยที่ชุมชนปิ่นเจริญ 2 เขตดอนเมือง สื่อสารนโยบายและแนวทางการแก้ไขปัญหาให้ชาวกรุงเทพฯโดยเฉพาะปัญหาฝุ่นพิษที่เรื้อรังมายาวนาน จะตั้งคำถามถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เหตุใดรัฐบาลจึงปล่อยปละละเลยให้เกิดปัญหาฝุ่นพิษกระทบต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตของชาวกรุง จะนำเสนอนโยบายและมาตรการดูแลประชาชนตั้งแต่เกิดจนแก่ เพื่อสร้างโอกาส สร้างรายได้ เช่น นโยบายบำนาญประชาชน 3,000 บาท นโยบายกองทุนคนตัวเล็กนโยบายเรียนฟรีจนจบปริญญาตรีมีคุณภาพ

พช.แจกทุนผลิตหมอ–พยาบาล

ที่โรงเรียนวัดดอนรวบ ต.บางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร นายเนติภูมิ ริยาพันธ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) และนางพลอยชมพู ริยาพันธ์ รองโฆษกพรรค พช.ร่วมประชุมสมาชิกเพื่อเลือกตั้งตัวแทนพรรค พช.ประจำ จ.ชุมพร นายเนติภูมิกล่าวว่า พรรคมีนโยบายยกระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) ให้เป็น รพ.ประจำตำบลที่มีแพทย์พยาบาลพร้อมให้บริการและอุปกรณ์ที่ครบครัน ให้ทุนการศึกษากับนักเรียนในพื้นที่ที่ประสงค์เรียนแพทย์ และพยาบาลในทุกปี เพื่อให้กลับมาเป็นหมอที่ตำบลของตัวเอง และบริการตรวจสุขภาพฟรีทุก 4 ปี บัตรประชาชนใบเดียวเข้าได้ทุก รพ.รักษาฟรีทุกสิทธิ์

“พิธา” ลุ้น ก.ก.ปักหมุดเมืองคอน

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ร้านอาหาร “โกปี้” สาขาศาลากลาง จ.นครศรีธรรมราช นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หน.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อม น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค มาช่วยหาเสียงให้นายปกรณ์ อารีกุล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 1 พรรค ก.ก. ได้พบปะชาวนครศรีธรรมราช โดยนายพิธากล่าวว่า มาช่วยว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราชเป็นแห่งแรก เพราะใหญ่อันดับ 1 ของภาคใต้ ประชาชนมากที่สุดในภาคใต้ ได้รับเสียงตอนรับเป็นอย่างดี สนุกมาก ได้เริ่มต้นที่ จ.นครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดแรก ตั้งใจมาขอบคุณคะแนนเสียงที่ชาวใต้ให้มาเมื่อปี 2562 จำนวน 13,000 คะแนน หรือ 13% ของเขต 1 คราวนี้จะมีคนรุ่นใหม่ใช้สิทธิลงคะแนนเสียงครั้งแรก 1 แสนคน มั่นใจพรรคลุ้นที่จะได้ ส.ส.เขตคนแรกของภาคใต้ที่ จ.นครศรีธรรมราชแน่นอน นอกจากตั้งใจจะปักหมุดใน จ.นครศรีธรรมราชแล้ว ภาคใต้ยังหวัง ที่ จ.กระบี่ จ.ภูเก็ต และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สนใจ พ.ร.บ.อุ้มหาย

“ธนาธร” ลุยตลาดเมืองพระยาพิชัย

ที่ตลาดคลองโพธิ์ เทศบาลเมือง จ.อุตรดิตถ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและผู้ช่วยหาเสียงของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) นำนายปัณณวัฒน์ นาคมูล ผู้ประสานงานพรรค ก.ก.ลงพื้นที่ช่วย น.ส.สุภาพิชญ์ สุขศรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรค ก.ก. แจกแผ่นพับนโยบายพรรคแนะนำตัว กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนที่มาจ่ายตลาด มีประชาชนขอถ่ายรูปร่วมกับนายธนาธรอย่างเป็นกันเอง นายธนาธรกล่าวว่า ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงของพรรค ก.ก. จากที่ลงพื้นที่หลายๆจังหวัดทั้งภาคเหนือ อีสาน และกลาง ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเนื่องจากประชาชนเห็นการทำงานในสภาฯ 1 ปีในฐานะพรรคอนาคตใหม่ และ 3 ปีในฐานะพรรค ก้าวไกล ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบการทำงาน ของพวกเรา การหาเสียงครั้งนี้ดีกว่า ปี 62 ประชาชนรู้จักและเห็นผลงานเป็นที่ประจักษ์ พรรคมีความตั้งใจ จะไม่ทำให้ผิดหวัง มุ่งมั่นทำงานการเมืองเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ประเทศไทยดีขึ้นและน่าอยู่กว่านี้ กฎกติกา สถานการณ์ พรรคก้าวไกลพร้อมทุกรูปแบบ

“โรม” ทวง ผบ.ตร.ดำเนินคดี ส.ว.ทรงเอ

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผบ.ตำรวจปราบยาหายหน้าไปไหน เอาตัว ส.ว.ทรงเอ มาแจ้งข้อหาหรือยัง เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ได้ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เพื่อแจ้งเบาะแสและให้ติดตามนำตัวนายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว. มาดำเนินคดี กรณีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินขบวนการค้ายาเสพติดของทุนมินลัต รวมถึงกรณีจีนเทาให้สอบสวนไปถึงผู้ที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องด้วย เช่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค พปชร. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯ ผ่านมาแล้ว 10 วันยังไม่เห็นความคืบหน้าอะไรทั้งนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นมา หมดสมัยประชุมรัฐสภาแล้ว ส.ว.ไม่มีความคุ้มกันใดๆที่จะไม่ถูกหมายเรียกหรือหมายจับได้อีก

บี้ บช.ปส.ออกหมายเรียกคนผิด

นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า กรณีนี้หน่วยงานที่มีอำนาจออกหมายเรียกนั้นไม่ใช่ตำรวจสืบนครบาล แต่เป็นอำนาจของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) แต่การขอหมายเรียกจาก บช.ปส.ไม่เคยเกิดขึ้นดูเหมือนว่าจะช่วงนี้ด้วย ขณะที่คดีทุนมินลัตอยู่ในชั้นศาลแล้ว นายอุปกิตกลับยังไม่ถูกแจ้งข้อหาเสียทีทำให้เดินหน้าคดีต่อไม่ได้ จึงต้องถามไปยังผู้บังคับบัญชา บช.ปส. คือ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ว่าช่วง 10 วันที่ผ่านมาหน่วยงานของท่านนำตัวนายอุปกิตมาแจ้งข้อหา และเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีแล้วหรือยัง ถ้ายังแล้วจะเริ่มต้นได้เมื่อไหร่ อย่างน้อยท่านมีอำนาจออกหมายเรียกแน่ๆ หรือหากเห็นว่าเป็นคดีร้ายแรงจะไปขอหมายจับกับศาลเองยังได้ กรณีดังกล่าวไม่อยากเห็นคนผิดลอยนวลเพียงเพราะใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจ หวังว่าจะปฏิบัติหน้าที่ให้สมกับเป็นตำรวจปราบยาเสพติด ฝากความหวังถึง ผบ.ตร.ที่กรุณามารับหนังสือด้วยตัวเอง ช่วยติดตามผู้ใต้บังคับบัญชาด้วย

“สมชัย” บุก กกต.ขู่ยื่น ป.ป.ช.ฟันคดี

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน กกต.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทยและอดีต กกต.พร้อมนายวีระ สมความคิด ประธานยุทธศาสตร์แผนงานต้านคอร์รัปชัน พรรคเสรีรวมไทยขอเข้าพบนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.ขอคำชี้แจงกรณีสำนักงาน กกต.มีหนังสือแจ้งไม่รับคำร้องที่ยื่นขอให้ กกต. ตรวจสอบกรณีการขนคน และแจกทรัพย์สินให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เดินทางเข้าฟังการปราศรัยเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในการประชุมใหญ่พรรครวมไทยสร้างชาติ รวมถึงกรณีนายไตรรงค์ สุวรรณคีรีประธานที่ปรึกษาพรรค รทสช. ปราศรัยพาดพิงสถาบัน ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 25 ก.พ. อาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมาย

14 มี.ค.ไม่คืบเล่นงาน ม.157 “แสวง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัยได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกลับว่า ทางสำนักงานฯได้เตรียมทำหนังสือรับชี้แจงไปยังผู้ร้องว่าจะรับ หรือไม่รับเรื่องร้องเรียนกรณีให้ตรวจสอบนายไตรรงค์ ครบ 7 วันตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานของนายทะเบียนพรรคการเมือง พ.ศ.2566 หนังสือที่แจ้งไปนั้น คาดว่าจะถึงวันที่ 14 มี.ค. นายสมชัยจึงกล่าวว่าจะรอหนังสือแจ้งจนถึงวันที่ 14 มี.ค. ถ้ายังไม่มีหนังสือมาถึงตนก็จะขอดำเนินคดีกับทางเลขาธิการ กกต. ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนสัปดาห์หน้า ถ้าเรื่องที่ตนร้องยังไม่ได้รับความคืบหน้า จะขอยื่น ป.ป.ช.เพื่อให้ไต่สวน กกต.ทั้ง 6 คน ที่ได้ทำผิดกฎหมาย กกต. เรื่องดังกล่าวถ้ามีการคุยกันและมีเหตุผลที่ตนฟังแล้วรับได้ เรื่องก็จบ

กกต.จ่อคลายกฎยุบพรรคติดเทอร์โบ

เมื่อเวลา 15.50 น. สำนักงาน กกต.ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณีที่นักการเมือง นักวิชาการ และสื่อมวลชน แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกระเบียบ กกต.ว่าด้วยการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานของนายทะเบียนพรรคการเมือง 2566 ระบุว่า ระเบียบดังกล่าวออกเพื่อปฏิบัติตาม พ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม 2565 โดยกำหนดระยะเวลาการปฏิบัติงานทุกขั้นตอนให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนได้รับความยุติธรรมโดยไม่ล่าช้า แม้จะกำหนดให้ต้องดำเนินการ พร้อมมีความเห็นโดยเร็ว แต่ต้องคำนึงถึงระยะเวลาให้ผู้ถูกร้อง หรือพรรคที่ถูกร้อง มีโอกาสทราบข้อเท็จจริงอย่างเพียงพอและมีโอกาสได้โต้แย้งแสดงพยานหลักฐานอย่างเต็มที่ จึงอาจมีความจำเป็นต้องขยายระยะเวลาบางขั้นตอน สำนักงาน กกต.ตระหนักถึงความสำคัญของพรรคการเมือง ซึ่งเป็นองค์กรสำคัญยิ่งในการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่รัฐธรรมนูญและ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญบัญญัติให้มีเรื่องการยุบพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมืองและ กกต.มีหน้าที่และอำนาจต้องปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ทั้งนี้อำนาจสั่งยุบพรรคเป็นดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

“บิ๊กบี้” สั่งทหารวางตัวเป็นกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) วาระพิเศษ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.สั่งการในที่ประชุมไปยังกำลังพลระดับผู้บังคับกองพัน วางตัวเป็นกลางปฏิบัติตัวตามแนวทางที่กำหนดต่อการเลือกตั้งอย่างเคร่งครัดว่า สิ่งไหนควรทำ ไม่ควรทำ หรืออย่าทำ โดย ทบ.ได้ออกแนวปฏิบัติของกำลังพล สิ่งที่ควรปฏิบัติ อาทิ สนับสนุนให้กำลังพลไปใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นตัวอย่างกับประชาชนทั่วไปทุกครั้ง ให้คำแนะนำชักชวนบุคคลผู้มีสิทธิในครอบครัว ญาติ และมิตรสหาย ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เป็นต้น สิ่งที่ไม่ควรทำ อาทิ ไม่ควรจัดการฝึกอบรม หรือประชุมสัมมนาในช่วง 10 วันก่อนเลือกตั้ง ไม่ควรให้กำลังพลเป็นคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งหรือเจ้าหน้าที่นับคะแนนโดยเด็ดขาด ไม่ควรใช้ยานพาหนะหรืออากาศยานของ ทบ.ประชาสัมพันธ์ให้กับผู้สมัครหรือกลุ่มที่หวังผลทางการเมืองโดยเด็ดขาด และไม่ควรให้ใช้พื้นที่ของหน่วยเป็นสถานที่เลือกตั้งหรือเก็บหีบบัตรเลือกตั้ง

ป.ป.ช.ฟัน 20 หน่วยงานซื้อจีที 200

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดและยาเสพติดจีที 200 และอัลฟา 6 ของหน่วยงานต่างๆว่ามีทั้งหมด 25 เรื่อง วินิจฉัยเสร็จหมดแล้ว แต่มีอีก 1 เรื่องกล่าวหาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ จัดซื้อจีที 200 ที่มีมูลค่าความเสียหายไม่ชัดเจน เพราะเพิ่งร้องเข้ามา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนวนคดีจัดซื้อเครื่องจีที 200 และอัลฟา 6 ทั้ง 25 สำนวน มีผู้ถูกกล่าวหากว่า 100 ราย ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดส่งให้อัยการสูงสุดไปแล้ว 20 สำนวน อัยการสั่งฟ้องไปแล้ว 15 คดี อาทิ กรมสรรพาวุธทหารบก, ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย, กรมศุลกากร, สถาบันนิติวิทยาศาสตร์, กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 44, กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ, กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรี และตราด, สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.), อำเภอเมืองนครปฐม, จังหวัดสมุทรสงคราม, สถานีตำรวจภูธรจังหวัดสิงห์บุรี, สำนักงานจังหวัดยะลา, ที่ทำการปกครอง จ.ภูเก็ต, กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สุโขทัย, จังหวัดระนอง, สถานีตำรวจภูธรชัยนาท, อีก 5 คดีอยู่ระหว่างตั้งคณะทำงานร่วมของอัยการสูงสุดกับ ป.ป.ช.พิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในคดี อาทิ กองทัพอากาศ และกรมการปกครอง

“หมอพรทิพย์” ยืนกรานไม่ได้ทุจริต

ด้าน พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว.และอดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงเมื่อคืนวันที่ 9 มี.ค. กรณี ป.ป.ช.มีมติสั่งฟ้องคดีจัดซื้อจีที 200 ทั้งที่อัยการสั่งไม่ฟ้องว่า หลายคนตกใจ ห่วงใย บางคนอาจบูลลี่ถล่มซ้ำ คนไม่เคยลงปฏิบัติงานในพื้นที่จะไม่เข้าใจความเหนื่อยยากลำบาก อันตรายที่มีตลอดเวลา เราอยากเห็นความยุติธรรม ความสงบสุข สันติสุขในแผ่นดิน ต้องทำงานท่ามกลางการอารักขาเพราะทุกคนใช้สมาธิกับงาน ไม่มีเวลาระวังตน มาวันนี้วันที่หมอต้องเกษียณจากงาน ยังยากที่จะหาคนที่ตั้งใจมาสานต่อ ยามนั้นมีคนทำงานไม่มาก ทีมที่ลงใต้ต้องทำงานสนับสนุน เรื่องการจัดซื้อจัดจ้างหากจะมีความผิดพลาดก็หาใช่การทุจริตคอร์รัปชันตามที่ถูกกล่าวหา แม้จะเหนื่อยจะรู้สึกหนักแต่จะท้อไม่ได้เด็ดขาด ที่สำคัญหมอจะไม่ปล่อยให้ทีมงานต้องต่อสู้โดยลำพังแน่นอน ที่ชัดเจนที่สุดคือเราต้องต่อสู้ด้วยตัวเอง อดทนอีกนิดเชื่อว่า จะผ่านได้แน่นอน ขอบคุณวิกฤติที่เป็นโอกาสเสมอ

คุณกำลังดู: ปัดเหยียบจมูกชาติไทยพัฒนา "บิ๊กตู่" ตีเนียนแจกที่ดินสุพรรณฯ อ้างหน้าที่รัฐบาล (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด