ปิดโรงหลอมเหล็ก พบกัมมันตรังสี หายไปถึง 9 วัน เตรียมเก็บกู้

ปิดโรงหลอมเหล็ก พบกัมมันตรังสี หายไปถึง 9 วัน เตรียมเก็บกู้

เจอแล้วสารกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” ที่สูญหายไปจากโรงไฟฟ้าพลังงานไอน้ำใน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี หลังเจ้าหน้าที่ระดมกำลังออกตามหาอยู่ 9 วัน ตรวจพบอยู่ในโรงหลอมเหล็ก อ.กบินทร์บุรี เจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันตินำเครื่องมือตรวจวัดค่า ปรากฏว่าเป็นสารรังสีอันตรายที่หายไป ผวจ.ปราจีนบุรีสั่งปิดโรงงานทันทีพร้อมกันพื้นที่ห้ามพนักงานออกจากโรงงานเพื่อความปลอดภัย ก่อนดำเนินการเก็บกู้ตามขั้นตอน

กรณีเจ้าหน้าที่บริษัท เนชั่นแนลเพาเวอร์ แพลนท์ 5 เอ จำกัด เข้าแจ้งความ สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ว่าวัตถุบรรจุสารกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” ลักษณะเป็นท่อเหล็กกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว น้ำหนัก 25 กก. ใช้เป็นเครื่องมือวัดระดับขี้เถ้าในไซโลสูญหายไปจากโรงไฟฟ้าพลังงานไอน้ำของบริษัทใน ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ตั้งรางวัล 100,000 บาทให้ผู้พบเบาะแสจนนำมาคืนได้ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังออกค้นหาอย่างไม่ลดละเนื่องจากหากสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 รั่วไหลออกจากแท่งเหล็กที่เป็นวัตถุกำบังจะเป็นอันตรายต่อผู้ที่สัมผัสรุนแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งหรือเสียชีวิต

ความคืบหน้าหลังการตามหานานถึง 9 วันในที่สุดก็เจอสารกัมมันตรังสีที่สูญหายอยู่ในโรงหลอมเหล็ก โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 มี.ค. นายรณรงค์ นครจินดา ผวจ.ปราจีนบุรี นายเพิ่มพูน สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ นางมาละนี จินดารัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ออกตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่กระจายกำลังออกตามหาวัตถุบรรจุสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ที่สูญหายไป เน้นตรวจค้นตามโรงหลอมเหล็กขนาดใหญ่ในพื้นที่

หนึ่งในพื้นที่เป้าหมายที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นวันนี้คือโรงหลอมเหล็กแห่งหนึ่ง อ.กบินทร์บุรี เป็นโรงงานหลอมเหล็กขนาดใหญ่ แต่ละวันมีรถบรรทุกเศษเหล็กและเหล็กที่หลอมแล้วเข้าออกเป็นจำนวนมาก คาดว่าอาจเป็นจุดที่วัตถุบรรจุสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ถูกขายเป็นเศษเหล็กของเก่าปะปนเข้ามาได้ จึงใช้เครื่องมือของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เข้าตรวจสแกนหาค่ารังสีตามกองเศษเหล็ก รวมทั้งเหล็กที่ถูกบีบอัดเตรียมจะส่งเข้าเตาหลอม

ปรากฏว่าบางจุดขณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเครื่องตรวจวัดค่ารังสีไปตรวจพบสารบางอย่าง แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 หรือไม่ เนื่องจากกองเศษเหล็กมีจำนวนมากมายมหาศาลยากต่อการนำเครื่องมือตรวจวัดเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังตรวจสอบตะกอนจากเตาหลอม รวมทั้งเศษดินภายในโรงหลอมเหล็กและบริเวณโดยรอบว่าจะปนเปื้อนกัมมันตรังสีซีเซียม-137 หรือไม่

กระทั่งช่วงเย็นวันเดียวกัน นายรณรงค์ นครจินดา ผวจ.ปราจีนบุรี ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจวัดค่าอย่างละเอียดแล้วยืนยันว่าสารแปลกปลอมที่ตรวจพบในโรงหลอมเหล็กใน อ.กบินทร์บุรี เป็นสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ที่หายไป ทางจังหวัดปราจีนบุรีได้ออกประกาศปิดโรงงานดังกล่าวทันที พร้อมทั้งกันพื้นที่ไม่ให้พนักงานทั้งหมดออกจากโรงงานเพื่อความปลอดภัย และเตรียมปฏิบัติงานเก็บกู้ตามขั้นตอน ส่วนรายละเอียดทั้งหมด ผวจ.ปราจีนบุรีจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันที่ 20 มี.ค. เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์การเรียนรู้ชั้น 4 ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี

คุณกำลังดู: ปิดโรงหลอมเหล็ก พบกัมมันตรังสี หายไปถึง 9 วัน เตรียมเก็บกู้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด