เปิดประวัติ ‘ปิยะ ตระกูลราษฎร์’ จากเด็กวัด-สามล้อ ก่อนแจ้งเกิดพระเอก ‘ครูบ้านนอก&#...

ประวัติ ปิยะ ตระกูลราษฎร์ จากเด็กวัด-สามล้อ สู่ดาราหน้ากล้อง 'ครูบ้านนอก' เขียนเพลงดังไก่จ๋า และลีลานักพากย์มวย เป็นอีกหนึ่งการสูญเสียของวงการบันเทิง กับการจากไปของดารารุ่นใหญ่ "ปิยะ ตระกูลราษฎร์" ที...

เปิดประวัติ ‘ปิยะ ตระกูลราษฎร์’ จากเด็กวัด-สามล้อ ก่อนแจ้งเกิดพระเอก ‘ครูบ้านนอก&#...

ประวัติ ปิยะ ตระกูลราษฎร์ จากเด็กวัด-สามล้อ สู่ดาราหน้ากล้อง ‘ครูบ้านนอก’ เขียนเพลงดังไก่จ๋า และลีลานักพากย์มวย

เป็นอีกหนึ่งการสูญเสียของวงการบันเทิง กับการจากไปของดารารุ่นใหญ่ “ปิยะ ตระกูลราษฎร์” ที่ฝากผลงานไว้เป็นตำนานที่ยังคงลือเลื่องมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น ผลงานแสดงนำภาพยนตร์สะท้อนสังคมอย่าง “ครูบ้านนอก” ที่เจ้าตัวรับบทแสดงนำเป็น “ครูปิยะ” ส่งผลให้ดังพลุแตก เป็นภาพจำของคนดู แจ้งเกิดเคียงคู่ไปกับนักแสดงคู่ขวัญอย่าง “วาสนา สิทธิเวช” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก

ครูบ้านนอก เข้าฉายครั้งแรกวันที่ 17 มิถุนายน 2521 นอกจากจะทำรายได้สูงแล้ว ยังได้รับรางวัลชนะเลิศจากประเทศรัสเซีย 2 รางวัลคือ ภาพยนตร์สร้างสรรค์และผู้กำกับดีเด่น และยังส่งผลให้เกิดกระแสการสร้างหนังครูขึ้นมา

นอกจากนี้ ภาพจำของ ปิยะ ตระกูลราษฎร์ คือการเป็นผู้แต่งบทเพลงอมตะ หวานๆ อย่าง “ไก่จ๋า” ที่ขับร้องโดยเพื่อนรักอย่าง เป้า – สายัณห์ สัญญา ซึ่งเขียนขึ้นจากประสบการณ์ความรักของตัวเอง แต่งให้กับอดีตคนรัก “ไก่ – ปริศนา วงศ์ศิริ” นักร้องหมอลำและนักแสดงชื่อดัง

โดย ปิยะ เล่าว่าเหตุผลที่แต่งเพลงนี้ขึ้นมาเพราะต้องการถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเนื้อเพลงให้อดีตคนรักรับรู้ว่าชีวิตของต้นเป็นแบบนี้ แบบที่ว่า “โปรดจงรักเขานานๆ เปรียบเหมือนลบรอยชอล์กบนกระดาน โปรดจงรักเขานานๆ ลืมฉันเสียเถิดไก่จ๋า”

อีกหนึ่งตำนานที่บ่งบอกถึงความสามารถอันหลากหลายของผู้ชายคนนี้ คือบทบาทของการเป็นนักพากย์มวย ซึ่งสานต่อจากประสบการณ์จากการแสดง ความรักในภาษาไทยทั้งจากการสวดมนต์ และอ่านบทกลอน ทั้งยังเป็นนักแต่งเพลงมือทอง ทำให้ลีลาการพากษ์ของปิยะไม่เหมือนใคร มีเสน่ห์มัดใจแฟนมวยได้อย่างน่าจดจำ

ที่สำคัญยังเป็นผู้แต่งเพลง “อัศวินดำ” ร่วมกับ ลือชัย งามสม ขับร้องโดย แอ๊ด คาราบาว ประกอบรายการมวยอัศวินดำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :  อาลัย ปิยะ ตระกูลราษฎร์ ดารารุ่นใหญ่ ผู้แต่งเพลง ‘ไก่จ๋า’ เสียชีวิตแล้ว ในวัย 68 ปี

จากเด็กวัด ขับสามล้อตลาดสด สู่ดาราหน้ากล้อง นักแต่งเพลง และสังเวียนมวย

อย่างไรก็ตาม หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้บันทึกประวัติส่วนตัว และเส้นทางในวงการบันเทิงของ “ปิยะ ตระกูลราษฎร์” ไว้ว่า เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2497 ปัจจุบันอายุ 68 ปี ปิยะ เกิดที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เรียนจบชั้น ม.ศ. 5 แล้วก็เข้ากรุงเทพฯ มาเป็นเด็กวัดพระพิเรนทร์ เคยเป็นช่างตัดผม รับจ้างแบกของในตลาดสด ขับรถสามล้อถีบ

ปี 2516 เริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ด้วยการแสดงเป็นตัวประกอบหางแถวประเภทโป้งเดียวจอด รอคอยงานอยู่แถวหลังเฉลิมกรุง เช่นเรื่อง นี่หรือชีวิต (สมบัติ) แต่ที่แสดงแล้วมีชื่อเป็นที่รู้จักก็คือ “มนต์รักแม่น้ำมูล” (2520 สมบัติ-นัยนา-เนาวรัตน์) สร้างโดย ดวงกมลมหรสพ ของ กมล กุลตังวัฒนา โดยในเรื่องปิยะได้บทเป็นพระรอง มนต์รักแม่น้ำมูล ประสบความสำเร็จเกินคาด ทำให้กมลตัดสินใจที่จะสร้างภาพยนตร์แนวสะท้อนปัญหาสังคมไทยในเรื่อง “ครูบ้านนอก” บทประพันธ์ของ คำหมาน คนไค

โดยผลักดันให้ สุรสีห์ ผาธรรม ผู้ช่วยผู้กำกับเรื่อง มนต์รักแม่น้ำมูล ขึ้นมาเป็นผู้กำกับการแสดง แต่พระเอกของเรื่องนั้น กมลเลือกปิยะขึ้นมาเป็นพระเอกท่ามกลางเสียงคัดค้าน แถมนางเอกก็ยังหน้าใหม่อีก หลายคนในทีมงานเริ่มไม่แน่ใจในอนาคตของครูบ้านนอกเพราะหน้าหนังขายไม่ได้ มีแต่เพียงกมลเท่านั้นที่เชื่อว่า ต้องขายได้

แต่เมื่อครูบ้านนอกสร้างเสร็จ ก็ถูกกดราคาจากสายหนังอ้างว่า ไม่มีใครรู้จักพระเอก-นางเอก เป็นหนังสารคดี ไม่มีจุดขาย แต่กมลก็เสี่ยงเปิดฉายรอบพิเศษโดยเชิญนักเขียนฝีปากกล้าอย่าง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นผู้ชมพร้อมยินดีน้อมรับคำวิจารณ์

แต่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กลับให้คำชมว่า “ครูบ้านนอก เป็นหนังดีที่น่าดู” เท่านั้นเอง จากภาพยนตร์ที่ไม่มีกระแส จากดาราที่ผู้คนไม่รู้จัก จากปากต่อปาก ก็เล่าลือจนทำให้ครูบ้านนอกประสบความสำเร็จเกินคาด นักศึกษาวิทยาลัยครูทั่วประเทศต่างแห่กันไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้

ผลงานการแสดง

จากนั้นปิยะก็มีผลงานภาพยนตร์ติดต่อกันหลายเรื่อง เช่น ทุ่งรวงทอง (2522 ปิยะ-นิรัชรา) ส.ต.ท.บุญถึง (2522 ปิยะ-จารุณี) มนุษย์ 100 คุก (2522 ปิยะ-ยอดชาย) อยุธยาที่ข้ารัก (2522 กรุง-ยอดชาย-ภาวนา) ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ (2523 ปิยะ-วาสนา) จุฬาตรีคูณ (2523 สรพงศ์-ปิยะ-พิศาล-วาสนา-เนาวรัตน์) ลูกแม่มูล (2523 ปิยะ-สุพรรษา) สู้ยิบตา (2523 ปิยะ-ลลนา) เทพเจ้าบ้านบางปูน (2523 ปิยะ-วัลภา) สันกำแพง (2523 สรพงศ์-นันทิดา-พอเจตน์-ธิติมา)

สาวน้อย (2524 จารุณี-ไกรสร-อำภา) ทุ่งกุลาร้องไห้ (2524 ปิยะ-อนุสรณ์) ครูวิบาก (2524 ปิยะ-วาสนา) ครูดอย (2525 สรพงศ์-ปิยะ-วาสนา-นันทิดา) คุณรักผมไหม (2525 ทูน-จารุณี-ปิยะ) มนต์รักลำน้ำพอง (2525 ฤทัยรัตน์-พอเจตน์) เพื่อน-แพง (2526 สรพงศ์-ปิยะ-ชณุตพร-คะนึงนิจ) นางสิงห์แก้มแดง (2526 สรพงศ์-จารุณี) สวรรค์บ้านนา (2526 ปิยะ-แสงเดือน)

ไม้เรียวหัก (2527 ทูน-สินจัย) ครูปิยะ (2527 ปิยะ-ทวนธน) ๑๐ คงกระพัน (2527 ปิยะ-ทวนธน-สินจัย) ครูชายแดน (2527 สรพงศ์-ปิยะ) ยอดนักเลง (2527 ไชยยันต์-ปิยะ-โกวิท) หมอบ้านนอก (2528 ปิยะ-จารุณี) ด่วนยะลา (2530 ปิยะ-สมชาติ-วิยะดา) ฯลฯ

ทั้งนี้ ปิยะ ยังได้รับรางวัลตุ๊กตาทองดารานำชายจากภาพยนตร์เรื่อง เทพเจ้าบ้านบางปูน และกลั่นน้ำตามาเป็นเพลงดัง ๆ ให้ “สายัณห์ สัญญา” ขับร้อง เช่นเพลง ไก่จ๋า หนึ่งปีที่ทรมาน ศึกอัศวินดำ จนโด่งดังทั่วประเทศ สุดท้ายปิยะยังเบนเข็มจากดาราไปเป็นนักพากย์มวยจนเป็นที่รู้จักทั่วไป

คุณกำลังดู: เปิดประวัติ ‘ปิยะ ตระกูลราษฎร์’ จากเด็กวัด-สามล้อ ก่อนแจ้งเกิดพระเอก ‘ครูบ้านนอก&#...

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด