เปิดตัวโทรฟี่ ‘ไทยจีพี2022’ ชูไฮไลต์ท่องเที่ยววิถีชุมชน คาดเงินสะพัด 5 พันล้าน!

เปิดตัวโทรฟี่ ‘ไทยจีพี2022’ ชูไฮไลต์ท่องเที่ยววิถีชุมชน คาดเงินสะพัด 5 พันล้าน!

เปิดตัวโทรฟี่ ‘ไทยจีพี2022’ ชูไฮไลต์ท่องเที่ยววิถีชุมชน คาดเงินสะพัด 5 พันล้าน!

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในงานแถลงข่าวนับถอยหลังการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ภายใต้ชื่อรายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2022” สนามที่ 17 ของฤดูกาล พร้อมเปิดตัวถ้วยรางวัล ที่สโมสรราชพฤกษ์คลับ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 กันยายน โดยจะมีการชิงชัยที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 30 กันยายน-2 ตุลาคมนี้ ท่ามกลางการรอคอยของแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย และทั่วโลกกับการเป็นเจ้าภาพปีที่ 3 ของประเทศไทย

ภายในงานมีตัวแทนผู้สนับสนุนทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน นำโดย การกีฬาแห่งประเทศไทย, จังหวัดบุรีรัมย์, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) กรมการขนส่งทางบก, บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยเครื่องดื่มตราช้าง, บริษัท ไทยฮอนด้า จำกัด, บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต รวมทั้งผู้สนับสนุนเข้าร่วมงานมากมาย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ กล่าวว่า เหลืออีกเพียง 3 สัปดาห์ ก่อนเข้าสู่สุดสัปดาห์แห่งประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะตัวแทนของรัฐบาลไทย และคนไทย ขอให้ความมั่นใจว่า ขณะนี้ประเทศไทยพร้อมเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ ที่จะจารึกหน้าประวัติศาสตร์การแข่งขันร่วมกันอีกครั้ง โดยทางกระทรวงมีกำหนดการนำคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจความพร้อมครั้งสุดท้าย ก่อนเริ่มงานวันที่ 28 กันยายน รวมทั้งนำคณะเข้าเยี่ยมหมู่บ้านนกกระเรียนพันธุ์ไทย ชุมชนบ้านสวายสอ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งจะเป็นอีกจุดเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ดึงดูดผู้ชมงานให้มาท่องเที่ยวท้องถิ่น โดยการใช้เสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และผลิตภัณฑ์ OTOP ในการสร้างรายได้ให้กับชุมชน

“สำหรับถ้วยรางวัลปีนี้ออกแบบสื่อถึงปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แสงอาทิตย์ลอดช่อง 15 ประตู ของปราสาทหินพนมรุ้งที่มีชื่อเสียงโด่งดังของ จ.บุรีรัมย์ และด้านบนของฐานคือลวดลาย บนแทร็กของสนามช้างฯ ผสมผสานตัวละครหนุมาน ที่ใช้ในสื่อประชาสัมพันธ์ของ ThaiGP โดยหนุมานเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความรวดเร็ว ว่องไว เปรียบเสมือนการแข่งขันโมโตจีพีที่เป็นกีฬาแห่งความเร็วเช่นกัน” นายพิพัฒน์ กล่าว

รมว.พิพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจัดศึกโมโตจีพีครั้งก่อนเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมามีการสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 4 พันล้านบาท สำหรับการจัดการแข่งขันในปีนี้จากยอดบัตรเข้าชมการแข่งขันปรากฏว่า เป็นยอดจองบัตรจากชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นจากเดิม 25 เปอร์เซ็นต์ เป็น 40 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ประเมินว่าเมื่อครบ 3 วันของการแข่งขันจะมียอดเงินสะพัดกว่า 4-5 พันล้านบาท อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะมีการเก็บตัวเลขยอดเงินสะพัดอีกครั้ง

ทั้งนี้ ในส่วนของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เปิดพาวิลเลี่ยนภายใต้แนวคิด Amazing Thailand Festival at ThaiGP ศูนย์รวมข่าวสารด้านการท่องเที่ยว มีเจ้าหน้าที่สื่อสารไทย-อังกฤษ คอยให้บริการกับนักท่องเที่ยวตลอด 3 วันของการจัดงาน แบ่งเป็นโซนต่างๆ อาทิ โซนเที่ยวไทย 5 ภาค, โซน Sport Event สนุกกับกิจกรรมกีฬาในรูปแบบเกม Interactive ที่ทันสมัย เช่น มาราธอน, ไตรกีฬา, จักรยานทางไกล ฯลฯ

ขณะที่ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ในฐานะเจ้าบ้านในการจัดการแข่งขันโมโตจีพีเป็นปีที่ 3 ในครั้งนี้ จังหวัดยังคงรักษามาตรฐานให้งานที่กำลังจะมาถึงมีความสมบูรณ์แบบที่สุด มีการนำของดีบุรีรัมย์ เช่น ผ้าไหม ผ้าฝ้ายอัคนีผลิตภัณฑ์จากชุมชน อาหารของฝากขึ้นชื่อ และงานฝีมือมากมาย เพื่อต้อนรับผู้มาเยือน นอกจากนี้ ยังมีในการบริการด้านข้อมูลสำคัญต่างๆ สำหรับผู้เข้าชมงานโมโตจีพี นอกจากจะมีอาสาสมัคร และจิตอาสานับพันคนที่ดูแลด้านต่างๆ

พ่อเมืองบุรีรัมย์กล่าวอีกว่า ในปีนี้ยังได้จัดเตรียม Line Official, Website 2 ภาษา ทั้งไทย และอังกฤษ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสแกน QR Code เพื่อเข้าแพลตฟอร์มต่างๆ และเช็กข้อมูลที่จำเป็นได้ตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีข้อมูลที่จำเป็นทุกอย่าง เช่น เส้นทางเข้าออกสนามแข่งขัน จุดบริการรถรับส่ง สถานที่จอดรถ ผังของงาน ข้อมูลที่พัก ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว เพื่ออำนวยความสะดวก สร้างความเชื่อมั่น และสร้างความประทับใจให้มากที่สุด

“ในปีนี้เรายังมีไฮไลต์สำคัญคือโครงการนำร่องท่องเที่ยววิถีชุมชนหมู่บ้านนกกระเรียนพันธุ์ไทย ชุมชนบ้านสวายสอ จ.บุรีรัมย์ มีมัคคุเทศก์นำเที่ยวเส้นทางท่องเที่ยวในชุมชน พักโฮมสเตย์ ทำโฮมสปาภูมิปัญญาชาวบ้าน รับประทานอาหารจากเถียงนาเชฟเทเบิ้ล และช้อปปิ้งของพื้นถิ่นผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งสิ่งนี้เองที่ชาวบุรีรัมย์ทุกคนร่วมใจกันนำเสนอและหวังว่าจะเป็นต้นแบบ Buriram Model ในการให้ชุมชนอื่น หมู่บ้านอื่นของไทยได้นำไปเป็นต้นแบบให้เกิดการพัฒนา วิถีชุมชนที่ยั่งยืนต่อไป และเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะสร้างความประทับใจให้กับแขกผู้มาเยือนได้อย่างแน่นอน” นายธัชกรกล่าว

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ในฐานะ Title Sponsor ผู้สนับสนุนวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยอย่างต่อเนื่องมาตลอด กล่าวว่า ในปีนี้ OR จัดเตรียมกิจกรรมสุดพิเศษ และสิทธิพิเศษมากมาย พร้อมต้อนรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย และต่างชาติตลอดระยะเวลา 3 วัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดบูธแสดงผลิตภัณฑ์ บูธจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มแบรนด์ต่างๆ ในเครือ OR การจำหน่ายของที่ระลึกสุดพิเศษใน MotoGP Limited Edition บริเวณ OR Pavilion

อีกทั้งกิจกรรมมอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิก Blue Card ได้เข้าร่วมชมการแข่งขันอย่างใกล้ชิดติดขอบสนาม โดยใช้เพียง 5 คะแนน แลกรับส่วนลด 25 เปอร์เซ็นต์ สำหรับซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขัน OR THAILAND GRAND PRIX 2022 และที่พิเศษสุดสำหรับปีนี้ OR ได้เตรียมโซนพิเศษสำหรับแสดงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (EV Bike) พร้อมพื้นที่ไว้สำหรับทดลองขับขี่ อีกด้วย

ด้าน นายสุรพล อุทินทุ ผู้บริหารสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยเครื่องดื่มตราช้าง กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ เครื่องดื่มตราช้าง ได้เตรียมกิจกรรมที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนไว้ตั้งแต่เข้าสนาม โดยจัดเตรียม Chang Shuttle Station รับ-ส่งแฟนๆ ฟรี นอกจากนี้ ยังเตรียม Chang House เอาใจแฟนความเร็วให้สามารถชมถ่ายทอดสดบนจอ LED ขนาดใหญ่ และ Chang Music Connection วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พบกับ สล็อตแมชชีน และ โจอี้บอย ส่วนวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม หลังจากได้ชมศึกมวยไทย วิถีถิ่นไทยแล้ว ทางช้างยังมีคอนเสิร์ตให้แฟนได้ร่วมสนุกกับศิลปิน กระต่าย พรรณนิภา และปิดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคมด้วยคอนเสิร์ต โอ๊ต ปราโมทย์

สำหรับแฟนความเร็วที่สนใจซื้อบัตรชมการแข่งขันได้ที่ Counter Service All Ticket ในร้าน 7-Eleven ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือซื้อออนไลน์ได้ที่ www.allticket.com ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ Chang Circuit Buriram

พิเศษสุดกับบัตรเข้าชมโซนกิจกรรม (Admission Ticket) ราคา 100 บาท/วัน หรือ 3 วันในราคา 200 บาท ผู้ถือบัตรนี้ไม่สามารถเข้าชมการแข่งขันในสนาม แต่เข้าร่วมกิจกรรมใน OR Thailand Granprix Expo บริเวณด้านหน้าสนาม ทั้งชม ช้อป ชิม ร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ในเทศกาลมอเตอร์สปอร์ตที่เกิดขึ้นโดยรอบ เช่น คอนเสิร์ต, มวย รวมทั้งกิจกรรม Meet & Greet นักบิดโมโตจีพีชื่อดังที่จัดโดยค่ายรถจักรยานยนต์ และทีมแข่งยักษ์ใหญ่ได้อีกด้วย

คุณกำลังดู: เปิดตัวโทรฟี่ ‘ไทยจีพี2022’ ชูไฮไลต์ท่องเที่ยววิถีชุมชน คาดเงินสะพัด 5 พันล้าน!

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด