เปลี่ยนยางรถยนต์ต้องเปลี่ยนทั้ง 4 ล้อหรือไม่?

เปลี่ยนยางรถยนต์ต้องเปลี่ยนทั้ง 4 ล้อหรือไม่?

     เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางรถยนต์ทีไร หลายคนถึงกับต้องกุมขมับ เพราะค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางแต่ละทีต้องมีหลักหมื่นขึ้นไป ยิ่งถ้าเป็นรถรุ่นใหญ่หรือเอสยูวี ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางแต่ละครั้งก็จะแพงขึ้นเป็นเงาตามตัว หลายคนจึงมีความสงสัยว่าถ้าหากจะเปลี่ยนยางเพียงครั้งละ 2 เส้น สามารถทำได้หรือไม่ หรือจำเป็นต้องเปลี่ยนทั้ง 4 เส้นพร้อมกัน?

เปลี่ยนพร้อมกันทั้ง 4 เส้นดีที่สุด แต่จะเปลี่ยนเพียง 2 เส้นก็ได้เช่นกัน

     การเปลี่ยนยางพร้อมกันทั้ง 4 เส้น จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้มากที่สุด เนื่องจากยางแต่ละเส้นจะมีอายุการใช้งานเท่ากัน มีอัตราการสึกหรอใกล้เคียงกัน ช่วยเพิ่มความสมดุลในการยึดเกาะถนนได้ดี ทำให้การขับรถในขณะฝนตกเป็นไปอย่างปลอดภัยตามมาตรฐานของยางแต่ละรุ่น อีกทั้งการเปลี่ยนยางพร้อมกันทุกเส้นจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการสลับยางทุก 10,000 กิโลเมตรตามที่ผู้ผลิตยางกำหนดไว้

     แต่หากมีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนยางเพียง 2 เส้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการนำยางเส้นใหม่มาแทนยางเส้นเดิมที่มีการเสื่อมสภาพมากที่สุดของรถแต่ละคัน แต่ต้องคำนึงถึงการใช้งานด้วยว่าประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนแห้งและถนนเปียกจะด้อยกว่าการเปลี่ยนยางใหม่พร้อมกันทั้ง 4 เส้น

เปลี่ยนยางใหม่ 2 เส้นต้องใส่ล้อหน้าหรือล้อหลัง?

     แน่นอนว่ายางใหม่ย่อมมีประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนดีกว่ายางเก่า โดยเฉพาะพื้นผิวถนนที่มีน้ำท่วมขัง ดังนั้นการนำยางใหม่ไปใส่ไว้ที่ล้อคู่หลังจะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการท้ายปัด (Oversteer) บนพื้นเปียกได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับการใส่ยางใหม่ไว้ที่ล้อคู่หน้า แม้ว่าการติดตั้งยางในลักษณะนี้อาจขัดกับความรู้สึกของเจ้าของรถส่วนใหญ่ที่เข้าใจว่ายางเส้นใหม่ควรใส่ไว้ที่ล้อคู่หน้า เนื่องจากเป็นล้อที่มีการสึกหรอมากกว่านั่นเอง

 

     เมื่อทราบเช่นนี้แล้วเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางครั้งต่อไป ก็ควรตัดสินใจเปลี่ยนยางอย่างเหมาะสมด้วยนะครับ

 

คุณกำลังดู: เปลี่ยนยางรถยนต์ต้องเปลี่ยนทั้ง 4 ล้อหรือไม่?

หมวดหมู่: เคล็ดลับยานยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด