ผู้ช่วยฯโจ๊ก แถลงผลจับ-ยึดทรัพย์เครือข่าย “ค้ามนุษย์”พื้นที่ภูธร 6 , 8 มากกว่า 200 ล.

ผู้ช่วยฯโจ๊ก แถลงผลจับ-ยึดทรัพย์เครือข่าย “ค้ามนุษย์”พื้นที่ภูธร 6 , 8 มากกว่า 200 ล.

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศพดส.ตร.ประสานความร่วมมือกับ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง เลขาสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) พ.ต.ท.ธีรพงษ์ ดุลยวิจารณ์ ผอ.คด.4 ปปง., นางชลธิชา ดาวเรือง ผอ.คด.3 ปปง. เจ้าหน้าที่ ปปง.และชุดปฏิบัติการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) ร่วมกันวางแผนตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้กระทำผิดฐานค้ามนุษย์และฐานความผิดที่เกี่ยวข้องในคดีอาญาฟอกเงิน เพื่อเป็นการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ไม่ให้กลับมาทำผิดได้อีก

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ในพื้นที่ ภ.6 และ ภ.8 สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.8 จับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ในพื้นที่ สภ.มาบอำมฤต ภ.จว.ชุมพร 2 คดี และ สภ.เขานิพันธ์ ภ.จว.สุราษฎร์ธานี 1 คดี จับกุมผู้ต้องหา 8 คน (คนไทย 7 คน เมียนมา 1 คน) พร้อมแรงงานชาวโรฮิงญา 14 คน โดยดำเนินคดีในความผิดฐานค้ามนุษย์ ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติและ พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ จากการสืบสวนพบว่า ขบวนการดังกล่าวมีการลักลอบขนแรงงานชาวโรฮิงญาเข้ามาในราชอาณาจักรจากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อไปส่งจุดหมายปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้กลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์และเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ต้องหาที่เคยถูกจับกุมในความผิดเกี่ยวกับการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวโรฮิงญาอีกคดีหนึ่ง ซึ่งถูกจับเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2562 ที่ สภ.ทุ่งสง ภ.จว.นครศรีธรรมราช 1 คดี มีผู้ต้องหา 5 ราย (ไทย 1 คน เมียนมา 4 คน) ต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) จึงมีคำสั่งแต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน ตามคำสั่งที่ 56/2565 ลงวันที่ 11 ก.พ.65 เพื่อทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนขยายผลเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าวดังกล่าวเพิ่มเติม จากการขยายผลเครือข่ายดังกล่าวจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 9 คน (คนไทย 4 คน, เมียนมา 5 คน) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเอเย่นต์นำพาคนข้ามแดนเข้ามายังประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย ผู้ต้องหาดังกล่าวถูกดำเนินคดีในความผิดฐาน ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร ร่วมกันให้ที่พักพิง ซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุมและมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ รวมจำนวน 3 คดี (สภ.เขานิพันธ์ 1 คดีและ สภ.มาบอำมฤต 2 คดี)

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่าหลังจากที่สอบสวนขยายผลแล้วพบเส้นทางการเงินกลุ่มผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2562 ในพื้นที่ สภ.ทุ่งสง ภ.จว.นครศรีธรรมราช ซึ่งศาลจังหวัดทุ่งสงมีคำพิพากษาให้จำเลย 3 คน ถูกจับกุมดำเนินคดีฐานค้ามนุษย์ ศาลพิพากษาจำคุกจำเลยรายละ 6 ปีไปแล้วนั้น คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนจึงดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาในคดีรวมกับจำเลยดังกล่าวเพิ่มเติมในความผิดฐานฟอกเงินโดยกระทำด้วยประการใดๆ เพื่อปกปิดหรืออำพราง การจำหน่ายจ่ายโอน การได้มาซึ่งทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิดและสมคบตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินอีก 2 คดี โดยขออนุมัติจับกุมผู้ต้องหา 23 คน (คนไทย 13 คน เมียนมา 10 คน) และยังได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลอาญา เพื่อเข้าทำการตรวจค้นยึดทรัพย์และอายัดบัญชีผู้ต้องหาในพื้นที่ 12 จังหวัด เพื่อตรวจค้นเป้าหมาย 19 เป้าหมาย ผลการปฏิบัติ จับกุมผู้ต้องหา18 คน หลบหนี 5 คน (สัญชาติเมียนมา) อายัดบัญชีผู้ต้องหา 53 บัญชี เงินหมุนเวียน 1,630 ล้านบาท ตรวจยืดบ้านพร้อมที่ดิน 23 หลัง รถยนต์ 24 คัน ยึด/อายัดเรือประมง 12 ลำ ทองรูปพรรณ 37 บาท พอร์ตทองคำ 46.4 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ อีกหลายรายการรวมมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดอายัด 196.4 ล้านบาท

ผู้ช่วยผบ.ตร. กล่าวว่านอกจากการดำเนินการกับผู้ต้องหาที่กล่าวมานั้นจากการสืบสวนพบว่าก่อนที่กลุ่มชาวโรฮิงญาถูกจับกุมดำเนินคดีเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 จะถูกตรวจพบนั้นมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการขนแรงงานต่างด้าวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด ตชด.346 จว.ตาก 3 คน มีพฤติการณ์กระทำผิดร่วมกับนายอาลี ลาลู ผู้ต้องหาในคดี โดยนายอาลี เรียกรับเงินจากชาวโรฮิงญา 16 คน ซึ่งถูกกักตัวอยู่ในศูนย์กักตัวแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองในช่วงสถานการณ์โควิด โดยเรียกเงินคนละ 20,000 – 25,000 บาท เพื่อแลกกับการช่วยเหลือออกจากศูนย์ และนำตัวไปผลักดันออกช่องธรรมชาติให้กับขบวนการดังกล่าว เพื่อจะลักลอบนำกลับเข้ามายังไทยอีกครั้ง โดยนายอาลี แบ่งเงินให้กับกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐดังกล่าว 90,000 บาท ก่อนจะถูกจับกุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. 346 ทั้ง 3 ราย ดังนี้ 1. ด.ต.ปรีชา สีจ๊ะแปง ผบ.หมู่ ตชด.346 ถูกจับกุมตามหมายจับศาลทุจริตและประพฤตมิชอบ ภาค 6 ที่ จ.2/2565 ลงวันที่ 30 มี.ค.65 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต จับกุมเมื่อวันที่ 27 ก.ค.65 2. พ.ต.ท.อรรถชัย ออมสินสมบูรณ์ ผบ.ร้อย ตชด. 346 3. ร.ต.ท.สุรพล ฉายะสุโข รอง ผบ.ร้อย ตชด. 346 ทั้งสองรายพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหา ในความผิดฐาน ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด จว.ตาก ดำเนินคดีตามกฏหมาย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าจากกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่สืบสวนจนพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด ตม.จว.แม่สอด 3 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด 4 นาย อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการเรียกรับเงินจากแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนเข้าไปมีส่วนในการอำนวยความสะดวกทั้งทางตรงและทางอ้อมกับขบวนการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าว ซึ่งคณะทำงานมีมติในที่ประชุมให้จเรตำรวจแห่งชาติและผู้บังคับบัญชา ดำเนินการตรวจสอบและลงโทษทางวินัยกับข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องต่อไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า การดำเนินคดีกับเครือข่ายการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวและเครือข่ายค้ามนุษย์ในครั้งนี้ นับเป็นอีกครั้งที่เจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วนมาบูรณาการร่วมกันในการปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างจริงจังและเป็นระบบ มีการดำเนินการกับทั้งคนนำพาข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เอื้อประโยชน์ให้เครือข่ายค้ามนุษย์สามารถกระทำความผิดได้ รวมทั้งยังมีการยึดอายัดทรัพย์สินจากผู้ต้องหาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายการกระทำผิดดังกล่าว เพื่อมิให้มีทรัพย์สินที่จะนำมาใช้ในการกระทำผิดซ้ำได้อีก ดังนั้นจากนี้ไปคดีค้ามนุษย์ก็จะมีการดำเนินคดีอย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การปราบปรามเครือข่ายผู้กระทำผิดนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

คุณกำลังดู: ผู้ช่วยฯโจ๊ก แถลงผลจับ-ยึดทรัพย์เครือข่าย “ค้ามนุษย์”พื้นที่ภูธร 6 , 8 มากกว่า 200 ล.

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด