ผู้คนแตกตื่น มูลนิธิไล่เก็บวิญญาณกว่า 1,000 ดวง ตามท้องถนน ส่งแดนสุขาวดี

ผู้คนแตกตื่น มูลนิธิไล่เก็บวิญญาณกว่า 1,000 ดวง ตามท้องถนน ส่งแดนสุขาวดี

ผู้คนแตกตื่น มูลนิธิไล่เก็บวิญญาณกว่า 1,000 ดวง ตามท้องถนน สี่แยก ทางโค้ง ส่งแดนสุขาวดี

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2566 ที่มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน เขตเทศบาลนครอุดรธานี คณะกรรมการมูลนิธิสว่างเมธาธรรมสถาน อุดรธานี ได้ทำพิธีอัญเชิญองค์ฮุกโจ้วซือ ประกอบพิธีอัญเชิญวิญญาณตามท้องถนน เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยมีอาสากู้ภัยกว่า 100 คน จากมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถาน จ.บุรีรัมย์ มูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน จ.ศรีษะเกษ มูลนิธิสว่างกุศลธรรมสถาน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี และมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน จ.นครราชสีมา เข้าร่วมประกอบพิธี บนถนนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งพิธีนี้จะทำหลังจากการเก็บศพไร้ญาติหรือล้างป่าช้าในสุสานเสร็จก็จะเป็นการเชิญดวงวิญาณตามสถานที่ ถนนสายต่างๆ โดยจะแบ่งเป็นภายในเขตเทศบาลนครอุดรธานีและตามถนนสายรอบเมืองไปทำพิธี

โดยจังหวัดอุดรธานีไม่ได้มีการจัดงานล้างป่าช้ามา 10 ปีแล้ว ซึ่งแบ่งเป็น 3 สาย ดังนี้ สายที่ 1 บริเวณสามแยกโรงเรียนเทศบาล 6 หน้าวัดป่าโนนนิเวศน์ สี่แยกหน้าโรงเรียนอุดรคริสเตียน สี่แยกตลาดบ้านห้วย สี่แยกชลประทาน สะพานปลาสวนสาธารณะหนองประจักษ์ วงเวียนหนองประจักษ์ ถนนหลังโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี สี่แยกวัดโพธิสมภรณ์ ส่วนสายที่ 2 สี่แยกตลาดอุดรเมืองทอง ทางพาดรถไฟ สี่แยกตลาดหนองบัว สามแยกวัดโพธิวราราม สี่แยกรวมทวี สามแยก วปถ.7 ช่องทาง 2 กองบิน 23 สามแยกปากซอยจินตคามถนนทหาร และวงเวียนห้าแยกน้ำพุ และสายที่ 3 สามแยกหน้าทางเข้าสนามบินอุดรธานี ทางโค้งเด่นซาลาเปา สามแยกซอยพรหมประกาย สามแยกคอกม้า สามแยกอาชีวะ สี่แยกเรือนจำกลางอุดรธานี สี่แยกหมากแข้ง ปากซอยจินตคามถนนอำเภอ สี่แยกวัดบ้านจิก และสี่แยกพระธรรมขันต์ ซึ่งได้วิญญาณเร่ร่อนตามถนนในเขตเทศบาลนครอุดรธานีกว่า 1,000 ดวง

นายธนากร ทองธรรมสิริ คณะกรรมการมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถาน จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า หลังจากมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม ได้เก็บศพไร้ญาติเรียบร้อยแล้ว วันนี้ได้ประกอบพิธีเชิญวิญญาณที่อยู่ตามท้องถนน ตามสี่แยก ตามมุมเมืองที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ หรือมีอุบัติภัย ด้วยพิธีการเชิญองค์เทพโป๊ยเซียนโจวซือประทับร่างทรง มาเชิญวิญญาณไปที่ประรำพิธี โดยร่างทรงเป็นผู้นำไม้กีหรือไม้สามง่ามชี้จุดที่มีวิญญาณ แล้วเชิญดวงวิญญาณและเหล่าสัมภเวสีทั้งหลายเข้าไปรับส่วนบุญส่วนกุศลที่ประรำพิธี ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมา หลังจากล้างป่าช้าและปิดป่าช้าแล้ว วันต่อมาก็จะเชิญดวงวิญญาณไร้ญาติ เร่ร่อน หรือสัมภเวสี ที่อยู่ตามแยกต่างๆ เพื่อไปทำพิธีสวดเพื่อให้ไปอยู่ยังเดินแดนสุขาวดี ถือเป็นการปัดเป่าเมืองไปด้วย ด้าน น.ส.สวย นามสมมติ แม่ค้าขายอาหารริมถนน เล่าว่า ไม่เคยเห็นพิธีกรรมนี้มาก่อน พึ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก ทราบว่าเป็นการไล่จับวิญญาณ รู้สึกขนลุก แต่ถ้าเป็นการทำบุญส่งวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดี ก็ถือว่าได้บุญ

คุณกำลังดู: ผู้คนแตกตื่น มูลนิธิไล่เก็บวิญญาณกว่า 1,000 ดวง ตามท้องถนน ส่งแดนสุขาวดี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด