ผู้เลี้ยงสุกรไทยลำบาก วอนรัฐปราบหมูเถื่อนจริงจัง ฟื้นฟูรายกลาง-ย่อยโดยเร็ว

ผู้เลี้ยงสุกรไทยลำบาก วอนรัฐปราบหมูเถื่อนจริงจัง ฟื้นฟูรายกลาง-ย่อยโดยเร็ว

คนเลี้ยงสุกรราชบุรี งงหมูราคาร่วงต่อเนื่องเพียง 1 เดือนจาก กก.ละ 104 เหลือ 60-80 บาท ชี้เจอการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน ทั้งแบบเนื้อสุกร และสุกรเป็นมีชีวิต ขอภาครัฐปราบปรามจริงจังและควบคุมรัดกุม

จากรายงานข้อมูลสภาวะตลาดสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พบว่าราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มได้มีการปรับลดราคาลดลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 66 ที่ผ่านมา ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 86 บาท ซึ่งมีลักษณะไม่สอดคล้องกับตลาดสุกรที่เป็นจริง

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 66 ผู้สื่อข่าวไปพบกับ น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการตลาด คณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ หรือ Pig Board เปิดเผยว่า ตนประกอบอาชีพเลี้ยงสุกรมาแล้วกว่า 30 ปี นี่เป็นครั้งแรกที่ราคาสุกรผันผวนอย่างน่าประหลาด ซึ่งหลังเทศกาลตรุษจีนเป็นต้นมา ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม ตกต่ำอย่างรวดเร็วและรุนแรงมาก โดยระยะเวลาเพียง 1 เดือน ราคาจากกิโลกรัมละ 104 บาท ลดลงเหลือกิโลกรัมละ 60-80 บาท ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด

ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการตลาด ของ Pig Board กล่าวต่อว่า หากวิเคราะห์กันทีละข้อ ก่อนหน้านี้ประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF อย่างหนัก ทำให้เกษตรกรรายย่อยไปจนถึงขนาดกลางหลายรายต้องเลิกกิจการ ส่งผลต่อกำลังการผลิตสุกรให้เพียงพอต่อผู้บริโภค วัตถุดิบอาหารสัตว์มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นร้อยละ 40 ทำให้ปัจจุบันเกษตรกรมีต้นทุนการเลี้ยงอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ปัญหาการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูเถื่อน จนนำมาซึ่งการกวาดล้างของเจ้าหน้าที่ แต่ปัญหาดังกล่าวก็ไม่ได้มีผลต่อราคาในช่วงเวลานั้น

น.สพ.วิวัฒน์ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลสถิติ E-movement ปัจจุบัน ประเทศไทยมีปริมาณสุกรที่เข้าสู่โรงชำแหละเดือนละประมาณ 1.5 ล้านตัว หรืออยู่วันละประมาณ 50,000 ตัว ซึ่งมีความสอดคล้องกับความต้องการบริโภค โดยช่วงเดือนมกราคมพบว่าสุกรที่เข้าสู่โรงชำแหละไม่ได้มีปริมาณที่เพิ่มขึ้น แต่มีขนาดน้ำหนักตัวที่ใหญ่ขึ้น ดังนั้นมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีการลักลอบนำเข้าทั้งแบบเนื้อสุกร และสุกรเป็นมีชีวิต รวมไปถึงลูกสุกรจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านช่องทางชายแดนเข้ามาเลี้ยง หรืออาจมีตัวแทนการค้าหรือโบรกเกอร์ บางกลุ่มกำลังเข้ามากดราคาสุกรให้ตกต่ำ เพราะมองว่ามีของเกิน ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ “ใจร้ายสุดๆ ใจดำสุดๆ” สุดท้ายเกษตรกรรายย่อยและรายกลางจะตายกันหมด

ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการตลาด ของ Pig Board กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ทาง Pig Board ได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมปศุสัตว์ เพื่อเปิดเวทีประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาราคาสุกรตกต่ำ ในวันอังคารที่ 28 ก.พ. 66 โดยมีหัวข้อ ได้แก่ มาตรการปราบปรามหมูเถื่อน ที่อาจทำให้ปริมาณหมูที่ไม่มีคุณภาพราคาถูกเข้าสู่ตลาด การจัดระเบียบและขึ้นทะเบียนโบรกเกอร์ เพื่อสร้างความยุติธรรมทางการค้ากับทุกฝ่าย เป็นการควบคุมป้องกันโรคจากการขนส่ง และควบคุมสุกรนําเข้าและส่งออกทั้งคุณภาพและปริมาณ, ส่งเสริมการส่งออกสุกรและเนื้อสุกรที่ได้มาตรฐาน และลดปริมาณสุกรส่วนเกินในอนาคต และสร้างเสถียรภาพตามราคาสุกรให้มั่นคง ยั่งยืนเหมือนเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่

อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงรัฐบาลให้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ด้วยการฟื้นฟูเกษตรกรรายย่อยและรายกลางให้กลับคืนมาโดยเร็ว หากปล่อยปัญหาให้ยืดเยื้อ ประเทศไทยอาจมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรผู้เลี้ยงสุกรอย่างรุนแรง ซึ่งจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมอย่างแน่นอน.

คุณกำลังดู: ผู้เลี้ยงสุกรไทยลำบาก วอนรัฐปราบหมูเถื่อนจริงจัง ฟื้นฟูรายกลาง-ย่อยโดยเร็ว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด