ผู้นำตาลีบันสั่ง จนท.อัฟกานิสถานเลิกตั้งเครือญาติรับตำแหน่งรัฐบาล

ผู้นำตาลีบันสั่ง จนท.อัฟกานิสถานเลิกตั้งเครือญาติรับตำแหน่งรัฐบาล

ผู้นำกลุ่มตาลีบันออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถาน ปลดเครือญาติของตัวเองที่พวกเขาแต่งตั้งเข้าสู่รัฐบาล หลังโดนครหาเรื่องการใช้เส้นสาย

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. 2566 นายฮิบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ในอัฟกานิสถาน ปลดลูกชายหรือสมาชิกครอบครัวของตัวเองออกจากตำแหน่งในรัฐบาล และหลีกเลี่ยงการจ้างเครือญาติตัวเองเข้าสู่รัฐบาลในอนาคต ท่ามกลางข้อครหาว่า พนักงานที่ไร้ประสบการณ์ได้งานเพราะเส้นสายส่วนตัว

สำนักข่าว “อัฟกัน อิสลามิก เพลส” ซึ่งมีสำนักงานในเมืองเปศวาร์ ของปากีสถาน รายงานว่า คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่อาวุโสของตาลีบันหลายคนถูกกล่าวหาว่า แต่งตั้งลูกชายตัวเองเข้ารับตำแหน่งในรัฐบาล โดยภาพคำสั่งถูกเผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ของ สำนักงานกิจการบริหารของอัฟกานิสถานเมื่อวันเสาร์

ทั้งนี้ อัฟกานิสถานกำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจกับวิกฤติด้านมนุษยธรรม ที่เลวร้ายลงนับตั้งแต่กองกำลังตาลีบันบุกกรุงคาบูลและยึดอำนาจบริหารประเทศกลับคืนไปอีกครั้งในรอบกว่า 20 ปี เมื่อเดือนสิงหาคม 2564

นับแต่นั้น เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลตาลีบันหลายคนถูกนานาชาติคว่ำบาตร ทรัพย์สินในต่างประเทศของธนาคารกลางอัฟกานิสถานถูกอายัด เงินทุกต่างประเทศเกือบทั้งหมดถูกระงับ ตัดขาดท่อน้ำเลี้ยงทางเศรษฐกิจ

เดิมทีอัฟกานิสถานเป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติฝังอยู่ใต้ดินมากมาย ทั้งก๊าซธรรมชาติ, ทองแดง และแร่ธาติหายาก มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ทรัพยากรเหล่านั้นไม่ได้ถูกขุดขึ้นมา เนื่องจากความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในประเทศตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ผู้นำตาลีบันสั่ง จนท.อัฟกานิสถานเลิกตั้งเครือญาติรับตำแหน่งรัฐบาล

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด