ผู้นำอินเดียลงพื้นที่ จี้จนท.เร่งหาสาเหตุสะพานแขวนถล่ม

ผู้นำอินเดียลงพื้นที่ จี้จนท.เร่งหาสาเหตุสะพานแขวนถล่ม

นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ลงพื้นที่สะพานพังถล่ม และเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่สรุปสาเหตุและถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ครั้งนี้

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุสะพานแขวนพังถล่มในรัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา เพิ่มเป็น 135 ศพแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีก 1 ราย โดยล่าสุดมีผู้บาดเจ็บที่อาการดีขึ้นและออกจากโรงพยาบาลแล้ว 152 ราย ขณะที่อีก 17 คน ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล

ด้านนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ได้เดินทางลงพื้นที่ที่สะพานพังถล่ม พร้อมเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่โรงพยาบาลด้วยตัวเอง โดยผู้นำอินเดียได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนและรวบรวมรายละเอียดทั้งหมด เพื่อหาสาเหตุของโศกนาฏกรรมดังกล่าว และถือเป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำรอยอีก โดยล่าสุดทั้ง กองทัพบก กองทัพเรือ และหน่วยงานรับมือภัยพิบัติแห่งชาติ ยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายและกู้ซากสะพาน ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ยังคงมาติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำมัจฉุอย่างต่อเนื่อง

สะพานแขวนในเมืองมอร์บีดังกล่าว สร้างขึ้นในสมัยอินเดียยังเป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักร โดยขณะเกิดเหตุประชาชนจำนวนมากต่างมาเที่ยวชมสะพานดังกล่าว เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลติวาลี หลังจากสะพานแขวนเพิ่งกลับมาเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้เพียงไม่กี่วัน หลังจากปิดปรับปรุงซ่อมแซม โดยตำรวจระบุว่าในขณะเกิดเหตุน่าจะมีคนอยู่บนสะพานราว 200 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลท้องถิ่นระบุว่าได้จำหน่ายบัตรข้ามสะพานไปแล้วราว 400 ใบ แต่ทั้ง 400 คน อาจจะไม่ได้อยู่บนสะพานในเวลานั้นทั้งหมด และยังมีการเปิดเผยคลิปในภายหลังว่ามีกลุ่มวัยรุ่นชายจำนวนหนึ่งคึกคะนองกระโดดถีบราวสะพาน ก่อนที่จะเกิดเหตุสลดขึ้นด้วย

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พอใจของประชาชนจำนวนมาก โดยมีกระแสเรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐคุชราตลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และเรียกร้องเงินชดเชยให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบมากขึ้น โดยกลุ่มผู้ประท้วงต้องการเงินชดเชยราว 2 ล้านรูปี หรือราว 910,000 บาท ให้แก่เหยื่อทุกราย ทั้งครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ ขณะที่รัฐบาลกลางเสนอจะให้เงินชดเชยเพียง 600,000 รูปี หรือราว 273,000 บาท แก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตเท่านั้น.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: ผู้นำอินเดียลงพื้นที่ จี้จนท.เร่งหาสาเหตุสะพานแขวนถล่ม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด