ผู้นำญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ร่วมประชุมสุดยอดทวิภาคี บรรลุข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์

ผู้นำญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ร่วมประชุมสุดยอดทวิภาคี บรรลุข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์

ประชุมสุดยอดผู้นำญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ เห็นพ้องฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ส่งเสริมการค้าและแบ่งปันข่าวกรอง เพื่อรับมือความท้าทายในภูมิภาค ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดจากเกาหลีเหนือ

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2566 ประธานาธิบดียูน ซอก ยอล ของเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ร่วมการประชุมสุดยอดทวิภาคี ที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น โดยสองผู้นำเห็นชอบให้มีการฟื้นฟูการเยือนของผู้นำทั้งสองประเทศ ซึ่งถูกระงับไปตั้งแต่ปี 2554 นอกจากนี้ยังเห็นพ้องให้สองประเทศหาทางผ่อนคลายความตึงเครียดด้านการค้าและในด้านอื่นๆ ระหว่างกัน

พร้อมกันนี้ ผู้นำญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ยังเห็นพ้องให้สองประเทศกลับเข้าร่วมข้อตกลงแบ่งปันข่าวกรอง เพื่อช่วยในการรับมือความท้าทายในภูมิภาค รวมทั้งเรื่องของจีนและเกาหลีเหนือ หลังจากข้อตกลงนี้เคยถูกระงับไปในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตกต่ำ

โดยผู้นำเกาหลีใต้กล่าวว่า การพบหารือกันในครั้งนี้มีความหมายพิเศษในการเปิดทางให้ประชาชนของทั้งสองประเทศได้รับทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ที่ผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบากมาแล้ว

ด้านผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่า รู้สึกมีความสุขมากที่ได้เริ่มต้นบทใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าต่อไป

ทั้งนี้ นับเป็นการประชุมสุดยอดของผู้นำญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่มีขึ้นครั้งแรกในรอบ 5 ปี และนับเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เดินทางเยือนญี่ปุ่นเพื่อกระชับสัมพันธ์ทวิภาคี ขณะเดียวกันการพบหารือครั้งนี้ยังมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยไกลข้ามทวีป ไปตกห่างจากทางตะวันตกของเกาะโอชิมา ในจังหวัดฮอกไกโด ของญี่ปุ่น.

คุณกำลังดู: ผู้นำญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ร่วมประชุมสุดยอดทวิภาคี บรรลุข้อตกลงฟื้นความสัมพันธ์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด