พาชมบรรยากาศ “เทศกาลคเณศจตุรถี” วันแห่งการเฉลิมฉลองพระพิฆเนศ

พาชมบรรยากาศ “เทศกาลคเณศจตุรถี” วันแห่งการเฉลิมฉลองพระพิฆเนศ

เทศกาลคเณศจตุรถี คือเทศกาลเฉลิมฉลองพระพิฆเนศ ซึ่งปีนี้มีการจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม - 9 กันยายน 2565 ที่สะพานภูมิพล โดยจำลองพิธีการมาจากประเทศอินเดีย

บรรยากาศในเทศกาลคเณศจตุรถี ที่สะพานภูมิพลในวันนี้ เต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากมาร้องรำทำเพลงในระหว่างขบวนแห่ โดยพิธีสำคัญในวันคเณศชยันตีคือ มีการปั้นรูปพระพิฆเนศด้วยดินเหนียว ดินที่เอามาปั้นจะผสมเครื่องหอม ปั้นขึ้นแล้วจะถวายทำพิธีบูชา ถวายขนมโมทกะ เครื่องหอม ถวายไฟ ถวายนม สรงสนาน ครบจบเวลาแล้วนำเทวรูปดินแห่ไปลอยน้ำ การบูชาพระพิฆเนศ เป็นการเฉลิมฉลองที่คนอินเดียส่งสัญญาณว่าจะถึงเวลาเพาะปลูก

สำหรับเทศกาลคเณศจตุรถี เริ่มต้นครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย ก่อนจะขยายความนิยมไปทั่วประเทศ โดยการจัดงานมีด้วยกัน 10 วัน แต่ละวันมีพิธีกรรมที่แตกต่าง แต่วันที่สำคัญคือวันแรก จะมีพิธีกรรมทางพราหมณ์ ส่วนวันต่อมามีการอ่านบทสวด และแจกอาหาร ขนม ให้กับผู้ยากไร้ พอถึงวันสุดท้ายของเทศกาล มีการนำองค์พระพิฆเนศไปลอยแม่น้ำ แต่ข้อห้ามสำคัญตลอดเทศกาลคือ ห้ามฆ่าสัตว์

เทศกาลคเนศจตุรถีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจัดในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ซึ่งมีการนำเทวรูปแช่ละลายลงน้ำมากถึง 150,000 องค์ในมุมไบทุกๆ ปี เพราะเชื่อกันว่าเทวรูปดินและพระพิฆเนศที่ได้ละลายไปในสายน้ำนั้นจะกลับไปยังเขาไกรลาส เคียงคู่กับพระศิวะ และ พระปารวตี เทศกาลนี้ถือเป็นการเฉลิมฉลองพระพิฆเนศ ซึ่งชาวฮินดูเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งการเริ่มต้นใหม่ และการขจัดอุปสรรค รวมทั้งเป็นเทพเจ้าแห่งปัญญาและความฉลาดเฉลียว

สำหรับคนไทยที่บูชาพระพิฆเนศ และสนใจพิธีในเทศกาลคเนศจตุรถี สามารถเดินทางไปที่เทวสถานที่มีการประกอบพิธี หรือสวดมนต์เพื่อเจริญสติอยู่ที่บ้านของตนเองก็ได้เช่นกัน

ถ่ายภาพโดย ชุติมน เมืองสุวรรณ

คุณกำลังดู: พาชมบรรยากาศ “เทศกาลคเณศจตุรถี” วันแห่งการเฉลิมฉลองพระพิฆเนศ

หมวดหมู่: วัฒนธรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด