ผ่าทฤษฎีพาย 3 ชิ้น AIS จับมือพาร์ตเนอร์ทำธุรกิจ ไม่กินรวบ แต่ร่วมสร้างการเติบโต

AIS หรือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) แถลงทิศทางการดำเนินงานปี 2566 ภายใต้หัวข้อ AIS BEYOND THE BOUNDARIES

ผ่าทฤษฎีพาย 3 ชิ้น AIS จับมือพาร์ตเนอร์ทำธุรกิจ ไม่กินรวบ แต่ร่วมสร้างการเติบโต

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AIS บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินงานปี 2566 ภายใต้หัวข้อ AIS BEYOND THE BOUNDARIES โดยมองว่าอุตสาหกรรมการสื่อสารในยุคดิจิทัล ทุกย่างก้าวมีความท้าทาย จากผลการดำเนินงานของ AIS ในปีที่ผ่านมา ซึ่งได้สร้างการเติบโตที่สวนทางกับสถานการณ์การแข่งขันในมิติต่างๆ ทั้งรายได้ ผลกำไร และจำนวนลูกค้า ทำให้วันนี้ AIS เป็นผู้ให้บริการดิจิทัลที่สามารถส่งมอบโครงข่ายสื่อสาร 5G ที่เร็วแรงที่สุด มีความครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศเป็นอันดับ 1 มากกว่า 87% หรือแม้แต่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่าง AIS Fibre ที่เข้าถึงทุกพื้นที่ทั่วไทย กว่า 8.8 ล้านครัวเรือน ทั้งหมดเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า AIS สามารถก้าวข้ามทุกความท้าทายมาได้เสมอ

ปัจจุบัน AIS ประกอบไปด้วย 4 ธุรกิจ ได้แก่ Mobile, Fixed Network, Enterprise Business และ Digital Service ที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้ลูกค้าโดยมีพื้นฐานคือการทำ ecosystem ร่วมกับพาร์ตเนอร์ ตอกย้ำจุดยืนการทำธุรกิจแบบไม่กินรวบในอุตสาหกรรมอื่น เน้นทำธุรกิจที่ตัวเองถนัดให้แข็งแรง และร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ที่จะนำเสนอสินค้ามาสู่ลูกค้าของ AIS

มุ่งดำเนินงานภายใต้วิสัยทัศน์ Cognitive Tech-Co ซึ่งเป็นการทำ Digital service provider ตามเป้าหมายเดิม ด้วยการพัฒนา Data insight เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าผ่านการใช้ข้อมูล เปลี่ยนโครงสร้างระบบ IT ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีความฉลาดและง่ายต่อพาร์ตเนอร์ที่จะมาเชื่อมต่อ รวมถึง Network Autonomous ทำให้เครือข่ายฉลาดพอที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า มีความ Interactive หรือสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าตลอดเวลา สามารถสร้างรูปแบบบริการเฉพาะบุคคลแบบ Personalization ของลูกค้าได้อย่างตรงใจ และมีความรวดเร็ว สามารถตอบสนองในระดับ Real Time

"การที่จะทำให้ประเทศไทยเติบโตอย่างยั่งยืน ต้องใช้แนวคิด Ecosystem Economy การทำเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ผ่านทฤษฎีพาย 3 ชิ้น"

Digital Intelligence Infrastructure

พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลอัจฉริยะ จากโครงข่าย 5G และเน็ตบ้าน พร้อม 5G Platform เพื่อภาคอุตสาหกรรม ด้วยการลงทุนในปีนี้ที่ 27,000-30,000 ล้านบาท ด้วยการถือครองคลื่นความถี่มากที่สุด ครบทั้งย่านความถี่ต่ำ กลาง และสูง รวมกว่า 1460 MHz รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับ NT เพื่อร่วมกันพัฒนา Digital Infrastructure ของประเทศ ให้มีความแข็งแกร่งใช้คลื่นความถี่ที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อคนไทย รวมถึงจะทำให้ NT เป็นองค์กรโทรคมนาคมแห่งชาติสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ลูกค้า AIS ก็จะได้รับบริการที่ดียิ่งขึ้น จากการมีคลื่น 700 MHz เพิ่มขึ้นอีก 10 MHz (Downlink 5 MHz และ Uplink 5 MHz) ทำให้ AIS มีคลื่น 700 MHz รวมเป็น 40 MHz (Downlink 20 MHz และ Uplink 20 MHz) ซึ่งจะทำให้ครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบ

Cross Industry Collaboration

เชื่อมต่อธุรกิจข้ามอุตสาหกรรม พร้อมร่วมมือกับผู้ประกอบการรายย่อยกว่า 1.8 ล้าน ร้านค้าทั่วประเทศ สร้างการเติบโตไปด้วยกัน รวมถึงร้านค้าแบรนด์ดังจากทั่วประเทศ รวมมากกว่า 20,000 ร้านค้า เพื่อเป็นการขับเคลื่อนและสนับสนุนเศรษฐกิจฐานราก ให้ลูกค้าสามารถนำ AIS Points มาแลกรับสิทธิพิเศษได้อย่างมากมายทำงานร่วมกับธนาคารกรุงเทพ เพื่อส่งมอบบริการทางการเงินอย่าง บัตรเดบิต Be1st Digital AIS POINTS ที่ตอบโจทย์ลูกค้าในแง่ของการสะสมคะแนนจากพาร์ตเนอร์ นอกเหนือจากการใช้บริการของ AIS พร้อมขยายการช็อปปิ้งออนไลน์ ส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล นอกจากนี้ ยังทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ระดับโลก เพื่อส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น SAMSUNG ที่ร่วมกันมอบความพิเศษกับการใช้งานเน็ตบ้านพร้อมสมาร์ททีวี, ZTE กับแท็บเล็ตสามมิติ Nubia Pad 3D ที่ทำงานด้วยเทคโนโลยี AI รุ่นแรกของโลก สามารถทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การจำลองภาพเสมือนจริง ทั้งรับข้อมูลในรูปแบบ 3 มิติ โดยไม่ต้องสวมอุปกรณ์เสริม หรือแม้แต่การนำเสนอบริการทางการเงินร่วมกับ UOB เปิดบริการ UOB Best Buy เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงการใช้งานจากสมาร์ทโฟน 5G ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น เดินหน้าผนึกกำลังร่วมกับพาร์ตเนอร์ในกลุ่ม Content Provider ทั้งระดับประเทศและระดับโลก มาให้คนไทยได้รับชมสุดยอดคอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็น Disney+ Hotstar, NETFLIX, 3Plus, MONOMAX

Human Capital & Sustainability

ยกระดับขีดความสามารถของ Digital Talent และคนไทยผ่าน Education Platform “Learndi” รวมถึงส่งเสริมความรู้ทักษะดิจิทัล สร้างภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์โดย AIS Academy ได้ทำงานร่วมกับสถานทูตแคนาดาประจำประเทศไทย และสมาคมวิทยาลัยและสถาบันประเทศแคนาดา หรือ Colleges and Institutes Canada (CICan) ในการนำหลักสูตรการเรียนรู้จากสถาบันชั้นนำของประเทศแคนาดา เสมือนการนำโลกไร้พรมแดนมาให้คนไทยและลูกค้า ได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเอง เครดิตที่ได้จากการเรียนสามารถเปลี่ยนเป็นหน่วยกิตกับมหาวิทยาลัยแคนาดาได้ ลดภาระค่าใช้จ่ายในการไปเรียนต่างประเทศ อีกทั้งยังร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้เด็กชายขอบสามารถเข้าสู่องค์ความรู้ได้.

คุณกำลังดู: ผ่าทฤษฎีพาย 3 ชิ้น AIS จับมือพาร์ตเนอร์ทำธุรกิจ ไม่กินรวบ แต่ร่วมสร้างการเติบโต

หมวดหมู่: ธุรกิจ-การตลาด

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด