แพทองธาร ยัน พท.โหวตหนุนร่างสุราก้าวหน้า หากไม่ผ่านวันนี้ สมัยหน้าเป็นรัฐบาลต้องผ่าน

แพทองธาร ยัน พท.โหวตหนุนร่างสุราก้าวหน้า หากไม่ผ่านวันนี้ สมัยหน้าเป็นรัฐบาลต้องผ่าน

หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ยัน พรรคยืนยันจะสนับสนุน พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ให้ผ่านในสภา อัด ร่างกฎกระทรวงของรัฐบาล ไม่ได้ปลดล็อกจริง ชี้หากวันนี้ไม่ผ่าน สมัยหน้า รัฐบาลเพื่อไทย ต้องผ่าน

วันที่ 2 พ.ย. 2565 น.ส.แพทองธาร ชินวัตรหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคเพื่อไทย เรายืนยันที่จะสนับสนุน พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ให้ผ่านสภาในวันนี้ให้ได้ค่ะ แม้ว่าเมื่อวาน ครม. จะแก้ “กฎกระทรวง” เรื่องใบอนุญาตการผลิตสุรา ให้สุราชุมชนขายได้

แต่การแก้ไขกฎกระทรวงของ ครม. มีรายละเอียดที่ซ่อนไว้ และไม่ได้ปลดล็อกจริง พี่น้องประชาชนยังไม่สามารถประกอบธุรกิจทำสุราอย่างที่เราตั้งใจไว้ ที่สำคัญการแก้กฎกระทรวงนั้น “แก้เมื่อไรก็ได้ และแก้คืนเมื่อไรก็ได้” เช่นกัน หากถอดบทเรียนสมัยไทยรักไทยที่เคยทำนโยบายสุราเสรี เมื่อถูกรัฐประหาร สุราเสรีก็หายไป (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ข้างล่างนะคะ)

วันนี้จึงจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องผลักให้เป็นกฎหมายสุราก้าวหน้าผ่านสภาให้ได้ เพื่อรับรองว่ากฎหมายนี้จะอยู่กับประชาชน ใครจะแก้คืนก็ต้องกลับมาแก้ในสภาเท่านั้น เราเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย เรามีต้นทุนทางวัฒนธรรมสุราที่ดีทั้งวิธีการทำและวัตถุดิบที่ดี เรามีพืชผลมากมายที่พร้อมผลิตสุรา สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างซอฟต์พาวเวอร์ต่อโลก และนำเงินกลับเข้ามาให้พี่น้องได้อย่างมหาศาล

วันนี้ขาดแค่การปลดล็อกกฎหมายเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมสุราไทย สร้างผู้ประกอบการรายย่อย คราฟท์สุราและเบียร์ไทยจะทำตลาดแข่งกับโซจูและสาเก ไม่ว่าอย่างไร พรรคเพื่อไทยจะผลักดันเรื่องนี้อย่างเต็มที่

หากวันนี้ไม่ผ่าน สุราเสรีไม่เกิดขึ้น
แต่สมัยหน้า รัฐบาลเพื่อไทย ต้องผ่านค่ะ

คุณกำลังดู: แพทองธาร ยัน พท.โหวตหนุนร่างสุราก้าวหน้า หากไม่ผ่านวันนี้ สมัยหน้าเป็นรัฐบาลต้องผ่าน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด