แผ่นดินไหว 7.3 เขย่าอินโดนีเซีย ล่าสุดยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว

แผ่นดินไหว 7.3 เขย่าอินโดนีเซีย ล่าสุดยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว

อินโดนีเซียเผชิญเหตุแผ่นดินไหวความแรง 7.3 ในวันนี้ ตามมาด้วยอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายระลอก เคราะห์ดีที่ไม่เกิดสึนามิตามมา

เหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นในทะเลใกล้กับหมู่เกาะเมนตาไว ที่ระดับความลึก 15.5 กิโลเมตร เมื่อเวลา 03.00 น. ของเช้าวันอังคาร ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ และอพยพประชาชนไปยังพื้นที่สูง ก่อนที่จะมีคำสั่งยกเลิกเตือนภัยในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา โดยที่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หรือความเสียหายอื่นๆ ขณะที่ประชาชนเริ่มทยอยกลับเข้าพื้นที่กันแล้ว

ประชาชนในเมืองปาดัง ทางชายฝั่งตะวันตกของเกาะสุมาตรา ระบุว่า พวกเขาตื่นตกใจมาก เพราะรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง และเมื่อได้ยินเสียงไซเรนเตือนภัยสึนามิ ทุกคนต่างเร่งอพยพไปยังพื้นที่สูงในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยไม่ทันได้เอาของมีค่าใดๆ ติดตัวมาด้วย เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตราย

ด้านภาพข่าวจากสื่อท้องถิ่นเผยให้เห็นประชาชนในเมืองปาดัง ต่างเร่งอพยพด้วยการเดินเท้า และบางส่วนก็ใช้มอเตอร์ไซค์ เพื่อขึ้นไปยังพื้นที่ราบสูง บางคนก็หอบข้าวของใส่เป้ติดตัวมาด้วย ขณะที่บางคนมาตัวเปล่า มีเพียงร่มที่ใช้กันฝนที่ตกลงมา

อย่างไรก็ตาม แม้ทางการจะยกเลิกประกาศเตือนภัยสึนามิแล้ว แต่ก็ยังคงขอให้ประชาชนตื่นตัว รับข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา และตรวจสอบว่าประตูทางออกของบ้านพักไม่ถูกปิดกั้นไว้ เพื่อให้สามารถอพยพได้อย่างรวดเร็ว หากจำเป็นต้องอพยพอีกรอบ โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมชายฝั่ง หากเกิดแผ่นดินไหวยาวนานกว่า 30 วินาที ขอให้รีบออกจากบ้านไปยังที่สูงทันที

ทั้งนี้ มีรายงานว่า กระแสไฟฟ้าดับในบางพื้นที่ของเกาะเมนตาไว ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวมากที่สุด ขณะเดียวกันก็ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง และระดับน้ำทะเลสูงขึ้นบริเวณเกาะทานา บาลา บริเวณชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะสุมาตรา วัดได้ 11 เซนติเมตร หลังจากเกิดแผ่นดินไหวหลัก แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย โดยเมืองปาดังและจังหวัดสุมาตราตะวันตก เคยเผชิญกับเหตุแผ่นดินไหวความแรง 7.6 แมกนิจูด เมื่อปี 2009 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,100 ศพ บาดเจ็บอีกจำนวนมาก และยังสร้างความเสียหายให้กับสิ่งปลูกสร้างอีกจำนวนมาก.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: แผ่นดินไหว 7.3 เขย่าอินโดนีเซีย ล่าสุดยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด