แผ่นดินไหวซ้ำ 6.4 ภาคใต้ของตุรกี ดับเพิ่มอย่างน้อย 3 ศพ ตึกถล่มอีกหลายหลัง

แผ่นดินไหวซ้ำ 6.4 ภาคใต้ของตุรกี ดับเพิ่มอย่างน้อย 3 ศพ ตึกถล่มอีกหลายหลัง

เกิดแผ่นดินไหว 6.4 เขย่าภาคใต้ของตุรกีอีกรอบ ตึกถล่มอีกหลายหลัง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ บาดเจ็บ 680 ราย เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ระลอกที่คร่าชีวิตประชาชนกว่า 44,000 ศพ

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2566 สำนักข่าว BBCรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 00.04 น. ของคืนวันที่ 20 ก.พ. ตามเวลาในไทย เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด ทางภาคใต้ของตุรกี ซึ่งเป็นบริเวณที่เพิ่งเกิดโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.8 และ 7.5 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 44,000 ศพ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา

รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกีเปิดเผยว่า แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้ มีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกนับสิบครั้ง เกิดความเสียหายทั้งในตุรกีและซีเรีย เหมือนครั้งที่แล้ว โดยล่าสุดมีรายงานตึกถล่มเพิ่มหลายหลัง มีตัวเลขผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บกว่า 680 ราย ทั้งในตุรกีและซีเรีย โดยพบผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดในเมืองอันตัคยา เดฟเน และซาแมนดากี พร้อมเตือนประชาชนออกมาจากอาคาร และอย่ากลับเข้าไปในอาคารที่เสี่ยงพังถล่มลงมา

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวันที่ 6 ก.พ. สำนักงานธรณีวิทยาตุรกีพบการเกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 6,000 ครั้ง แต่ครั้งล่าสุดนี้เป็นแผ่นดินไหวหลักที่มีความรุนแรง

ด้านเจ้าหน้าที่ศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรีย เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวระลอกล่าสุดนี้มีแรงสั่นสะเทือนที่รู้สึกได้ไกลถึงอียิปต์และเลบานอน และเกิดอาฟเตอร์ช็อก อย่างน้อย 32 ครั้ง รุนแรงสุดคือขนาด 5.8 โดยที่ซีเรียมีผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้วอย่างน้อย 470 ราย

คุณกำลังดู: แผ่นดินไหวซ้ำ 6.4 ภาคใต้ของตุรกี ดับเพิ่มอย่างน้อย 3 ศพ ตึกถล่มอีกหลายหลัง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด