แพทย์ชี้ เด็กถูกทิ้งในรถ จอดกลางแดด อาจตายเพราะ "ฮีตสโตรก" แม้แง้มหน้าต่าง

แพทย์ชี้ เด็กถูกทิ้งในรถ จอดกลางแดด อาจตายเพราะ "ฮีตสโตรก" แม้แง้มหน้าต่าง

แพทย์ชี้ เด็กถูกทิ้งในรถจอดกลางแดด เสียชีวิตได้ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง ด้วยภาวะ "ฮีตสโตรก" แม้จะเปิดหน้าต่างแง้มไว้

วันที่ 2 ก.ย. 65 จากกรณี ด.ญ.เขมนิจ หรือ น้องจีฮุน ทองอยู่ วัย 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนเอกชนชื่อดังใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี ถูกพบเป็นศพอยู่ในรถตู้รับส่งนักเรียนของโรงเรียน หลังครูขับรถไปรับมาโรงเรียนในช่วงเช้าแล้วทิ้งน้องจีฮุนติดอยู่ในรถทั้งวัน จนเสียชีวิต โดยผลชันสูตรศพระบุสาเหตุการตายเกิดจากภาวะโลหิตล้มเหลวจากอาการฮีตสโตรก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊ก Smith Fa Srisont ระบุว่ากรณีเด็กถูกทิ้งในรถแล้วเสียชีวิตนั้น มีงานวิจัยเรื่องนี้อยู่มากมาย จึงจะขอสรุปให้ฟัง ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อคนทั่วไปและแพทย์

"เด็กที่ถูกทิ้งในรถที่จอดกลางแดด จะเสียชีวิตจากภาวะฮีตสโตรก (heat stroke) ไม่ใช่เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ เพราะอุณหภูมิในรถสามารถสูงขึ้นได้เร็วมาก และเด็กจะทนต่อภาวะนี้ได้น้อยกว่าผู้ใหญ่" โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. เด็กถูกทิ้งในรถจนเกิดภาวะฮีตสโตรก (heat stroke) หรือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถลดอุณหภูมิร่างกายที่เพิ่มมากกว่าปกติได้ เป็นปัญหาที่พบในหลายประเทศ โดยที่อเมริกาพบได้ 30-60 รายต่อปี

2. ภาวะฮีตสโตรก (heat stroke) จะพบง่ายในเด็ก และคนชรา เนื่องจากการปรับอุณหภูมิในร่างกายของคนกลุ่มนี้ทำได้ยากกว่าคนกลุ่มอื่น

3. มีงานวิจัยหนึ่งบอกว่า แม้อุณหภูมิภายนอกจะแค่ประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส การจอดรถทิ้งไว้กลางแดดช่วงกลางวันก็ทำให้อุณหภูมิในรถสูงถึงเกือบ 60 องศาเซลเซียสได้ แสดงให้เห็นว่า อุณหภูมิในรถที่จอดกลางแดดจะสูงขึ้นถึงระดับอันตราย แม้อากาศภายนอกไม่ได้ร้อน

4. มีงานวิจัยหนึ่งบอกว่า อุณหภูมิในรถที่จอดทิ้งไว้ในกลางแดดจะสูงได้ถึง 70 องศาเซลเซียส และถึงแม้จะแง้มหน้าต่างไว้ประมาณสองนิ้ว อุณหภูมิก็ยังสูงได้เท่านี้เช่นกัน หรือถึงเปิดหน้าต่างทั้งหมดก็ยังสูงได้ถึง 50 องศาเซลเซียส

ดังนั้น การปล่อยเด็กไว้ในรถที่จอดกลางแดด แม้จะเปิดหน้าต่างไว้ ก็อันตรายมาก ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

5. มีงานวิจัยหนึ่งบอกว่า อุณหภูมิในรถที่จอดทิ้งไว้กลางแดด สามารถสูงขึ้นได้เร็วมาก แค่เพียง 5 นาทีก็สูงถึง 75% ของอุณหภูมิสูงสุดแล้ว และภายใน 15 นาทีจะถึงจุดที่อุณหภูมิในรถสูงสุด และอีกงานวิจัยพบว่า การที่เด็กอยู่ในรถที่จอดกลางแดดเพียง 20 นาที (อุณหภูมิตั้งต้น 28 องศาเซลเซียส) ก็ทำให้เด็กอยู่ในภาวะที่อันตรายแล้ว
ดังนั้น การปล่อยเด็กในรถไว้ไม่นาน ไม่เกินชั่วโมง ก็อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้

6. การวินิจฉัยกรณีตายจากฮีตสโตรก ทางแพทย์นิติเวชจะใช้ประวัติและสภาพแวดล้อมในการช่วยวินิจฉัยเป็นหลัก โดยการผ่าศพให้ข้อมูลได้น้อย เพราะการเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที ทำให้การเปลี่ยนแปลงในร่างกายยังมีน้อย ทั้งนี้ การวัดอุณหภูมิของศพอาจช่วยได้ แต่ควรตรวจเทียบกับอุณหภูมิในที่เกิดเหตุ

7. สุดท้ายขอเน้นว่า ความเข้าใจผิดว่าเด็กถูกทิ้งในรถจะตายจากขาดอากาศหายใจควรแก้ไข เพราะจะทำให้คิดว่าเราสามารถปล่อยเด็กทิ้งในรถที่เปิดหน้าต่างแง้มไว้ได้ ซึ่งมันทำไม่ได้และอันตรายมากแม้จะไม่ถึงชั่วโมง

8. กรณีนี้ ใช้กับการทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถด้วย หนังสือนิติเวชก็เขียนเรื่องนี้ไว้ชัดมากว่าทำให้เสียชีวิตได้(ดูข้อความต้นฉบับที่นี่)
ข้อมูลจาก เฟซบุ๊กSmith Fa Srisont

คุณกำลังดู: แพทย์ชี้ เด็กถูกทิ้งในรถ จอดกลางแดด อาจตายเพราะ "ฮีตสโตรก" แม้แง้มหน้าต่าง

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด