ภาคต่อใยบัว ใบพลูคอหด น้ำจิ้มข้าวมันไก่เผ็ด แต่ดันไปขอน้ำปลาร้านข้าวแกง

ภาคต่อใยบัว ใบพลูคอหด น้ำจิ้มข้าวมันไก่เผ็ด แต่ดันไปขอน้ำปลาร้านข้าวแกง

โซเชียลงง เมื่อ "ภาษาพาที" มีประเด็นใหม่ ภาคต่อ "ใยบัว" เมื่อ "ใบพลู" ซื้อข้าวมันไก่มาแล้วน้ำจิ้มเผ็ด แต่กลับแก้ด้วยการไปขอน้ำปลา ร้านข้าวแกงมาเติม

วันที่ 24 เม.ย. 2566 เรียกว่า เป็นประเด็นต่อเนื่อง สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์เนื้อหาในหนังสือ"ภาษาพาที" ซึ่งจะเรียกว่าเป็นภาคต่อของไข่ต้ม น้องใยบัวก็ได้ เมื่อมีคนในโลกโซเชียล ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเนื้อหาตอนหนึ่งในหนังสือ เกี่ยวกับการแก้ปัญหาของน้องใบพลู ซึ่งตอนหนึ่งเล่าว่า

"ก่อนกลับบ้านน้าแป็ดพาหลานขึ้นไปศูนย์อาหาร น้าแป็ดกินบะหมี่แห้ง แต่ใบพลูกินข้าวมันไก่ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ค่อนข้างเผ็ด ใบพลูจึงไปขอน้ำปลาจากร้านข้าวแกง

"อะไรกัน ไม่ได้ซื้อข้าวแกงร้านนี้สักหน่อย จะมาขอน้ำปลา" คนขายต่อว่าก่อนจะอนุญาต "เอ้า! อยากได้ก็ตักไป"

ใบพลูคอหด เดินถือจานข้าวมันไก่กลับโดยไม่ได้เติมน้ำปลา ไม่เป็นไร เขาไม่เต็มใจให้ ก็อย่าไปเอาของเขาดีกว่า

น่าเสียดาย น่าเสียดายจริงๆ ทำอย่างไรขนบธรรมเนียมประเพณีดีๆ ของไทยที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน จึงจะอยู่ในจิตใจของคนไทยทุกคนและในทุกที่"

โดยส่วนใหญ่โซเชียลวิจารณ์ว่า เรื่องที่มีน้ำใจเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งสุดท้ายแล้ว ร้านค้าก็ยอมให้ใบพลูตักน้ำปลา แต่เป็นใบพลูที่ไม่ตักเอง แต่ที่ดูจะตะขิดตะขวงใจ ก็คือ การแก้รสชาติเผ็ดของน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ด้วยการเติมน้ำปลา ซึ่งชาวเน็ตไม่น้อยก็แนะนำว่า น่าจะเติมซีอิ๊วดำที่มีรสหวาน ซึ่งขอได้จากร้านข้าวมันไก่ หรือเติมน้ำซุปข้าวมันไก่ลงไปเล็กน้อย น่าจะแก้ความเผ็ดได้ดีกว่า.

คุณกำลังดู: ภาคต่อใยบัว ใบพลูคอหด น้ำจิ้มข้าวมันไก่เผ็ด แต่ดันไปขอน้ำปลาร้านข้าวแกง

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด