"พาณิชย์" วิ่งตีนพลิกแก้ปมมะนาวแพง ใช้รถโมบายวิ่งขายลูกละ 3 บาททั่ว กทม.

กรมการค้าภายใน ได้เตรียมพร้อมรับมือราคามะนาวที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้มะนาวเบอร์ 1-2 ในกรุงเทพฯราคาเพิ่มเป็นเฉลี่ยลูกละ 5-7 บาท ขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่อยู่ที่ลูกละ 3.90-4.50 บาท

"พาณิชย์" วิ่งตีนพลิกแก้ปมมะนาวแพง ใช้รถโมบายวิ่งขายลูกละ 3 บาททั่ว กทม.

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้เตรียมพร้อมรับมือราคามะนาวที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้มะนาวเบอร์ 1-2 ในกรุงเทพฯราคาเพิ่มเป็นเฉลี่ยลูกละ 5-7 บาท ขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่อยู่ที่ลูกละ 3.90-4.50 บาท จึงได้ประสานกับสมาคมตลาดกลาง ค้าส่งสินค้าเกษตรไทย เชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดกลาง ออกจำหน่ายในราคาขายส่ง ผ่านรถโมบายพาณิชย์ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค ราคาที่นำมาขายปลีกให้ผู้บริโภค เฉลี่ยลูกละ 3 บาท เป็นราคาที่กรมได้เชื่อมโยงจากตลาดกลาง รับมาในราคาส่งและขายปลีกถึงมือประชาชน โดยไม่บวกกำไรเพิ่ม โดยรถโมบายจะวิ่งไปจำหน่ายในสถานที่ชุมชน 100 จุดทั่วกรุงเทพฯ ปริมณฑลตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.นี้

สำหรับสถานการณ์มะนาวที่ราคาสูงขึ้นเป็นเพราะอยู่ในสภาพอากาศช่วงหนาว และมีภัยแล้ง ซึ่งไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโต ประกอบกับฝนตกชุกและน้ำท่วมในบางพื้นที่ แหล่งผลิตช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ผลผลิตในแหล่งผลิตสำคัญเสียหาย มีราคาสูงขึ้น เป็นภาวะปกติของทุกปี และได้ย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมาย กรณีไม่ติดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือหากค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

คุณกำลังดู: "พาณิชย์" วิ่งตีนพลิกแก้ปมมะนาวแพง ใช้รถโมบายวิ่งขายลูกละ 3 บาททั่ว กทม.

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด