พายุ 'หินหนามหน่อ' จ่อถล่มโอกินาวา-ทำฝนตกหนัก-ลมกรรโชกแรง

มีรายงานว่าพายุหินหนามหน่อ (Hinnamnor) กำลังเคลื่อนตัวสู่จังหวัดโอกินาวาทางใต้สุดของญี่ปุ่นอีกครั้ง ท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวน ซึ่งคาดว่าจะพัดพาฝนตกหนักมาสู่พื้นที่ทางตะวันตกและตะวันออกของญี่ปุ่น

พายุ 'หินหนามหน่อ' จ่อถล่มโอกินาวา-ทำฝนตกหนัก-ลมกรรโชกแรง

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (เจเอ็มเอ) ประกาศยกระดับพายุหินหนามหน่อขึ้นเป็น “ระดับรุนแรง” พร้อมเตือนภัยลมกำลังแรงและคลื่นลมทะเล ขณะพายุเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะโอกินาวา

สำนักฯ ระบุว่า หินหนามหน่อ ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 11 ของฤดูกาล มีความกดอากาศศูนย์กลางอยู่ที่ 920 เฮกโตปาสกาล และความแรงลมสูงถึง 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อนับถึงช่วงเที่ยงของวันพฤหัสบดี (1 ก.ย.) พร้อมคาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นลูกนี้จะค่อยๆ เคลื่อนตัวไปทางตอนใต้ของโอกินาวา และเพิ่มกำลังแรงต่อเนื่องจนถึงวันศุกร์ (2 ก.ย.)


ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้หมู่เกาะซากิชิมะและเกาะหลักของโอกินาวา ตั้งแต่วันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ (3-4 ก.ย.) ด้วยความเร็วลมและลมกระโชกแรงเพิ่มขึ้นอีก โดยสำนักฯ เตือนว่าคลื่นน้ำจะซัดสูงถึง 10 เมตรในภูมิภาค พร้อมเสริมว่าแนวปะทะอากาศที่กระทบกับอากาศชื้น จะนำไปสู่สภาวะบรรยากาศแปรปรวนอย่างมากในภูมิภาควงกว้างทางตะวันตกและตะวันออกของประเทศ

นอกจากพายุฝนฟ้าคะนองแล้ว สำนักฯ ยังประกาศเตือนฝนตกหนักและน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำจนถึงวันเสาร์ (3 ก.ย.) พร้อมเรียกร้องประชาชนในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบระมัดระวังดินถล่ม พายุทอร์นาโด น้ำท่วม และฟ้าผ่า

สำหรับชื่อพายุหินหนามหน่อ ตั้งโดย สปป.ลาว มีความหมายว่า "ห่านป่า" ซึ่งสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น จัดให้เป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่มีกำลังแรงที่สุดของโลกในปีนี้ โดยวัดจากความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางของพายุ

คุณกำลังดู: พายุ 'หินหนามหน่อ' จ่อถล่มโอกินาวา-ทำฝนตกหนัก-ลมกรรโชกแรง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด