พบหลักฐานฟอสซิลที่ชี้ว่าไดโนเสาร์ อาจส่งเสียงเหมือนนก

พบหลักฐานฟอสซิลที่ชี้ว่าไดโนเสาร์ อาจส่งเสียงเหมือนนก

มีการวิจัยก่อนหน้านี้ได้เสนอหลักฐานเล็กๆ ว่าไดโนเสาร์จะมีเสียงอย่างไรเมื่อส่งเสียงด้วยอวัยวะส่วนคอ ล่าสุดนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยฮอกไกโดในญี่ปุ่น และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกัน ในสหรัฐฯ เผยพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งอาจส่งเสียงเหมือนนก หลังศึกษาซากฟอสซิลกล่องเสียงไดโนเสาร์ Pinacosaurus grangeri ที่ถูกค้นพบในปี 2548 โดยทีมนักวิจัยที่ทำงานในมองโกเลีย

ในช่วงที่ศึกษาซากฟอสซิลเบื้องต้น ทีมวิจัยสันนิษฐานว่าฟอสซิลกระดูกในลำคอของไดโนเสาร์ถูกใช้เพื่อการหายใจโดยไม่ส่งเสียงดัง แต่เมื่อพิจารณาใกล้ๆก็เห็นว่ากระดูก 2 ชิ้นเป็นส่วนหนึ่งของกล่องเสียง ทีมยังพินิจพิเคราะห์พื้นที่โดยรอบที่จะรองรับกล้ามเนื้อ ทั้งตั้งข้อสังเกตว่ากล้ามเนื้อดังกล่าวอาจใช้จัดการกับกระดูกกล่องเสียงเพื่อปรับเปลี่ยนอากาศที่ไหลผ่านลำคอ ทำให้ไดโนเสาร์ส่งเสียงได้หลากหลาย ทีมได้เปรียบเทียบกระดูกในกล่องเสียงของไดโนเสาร์กับเสียงนกและสัตว์เลื้อยคลานยุคปัจจุบันหลายชนิด เพื่อไขความกระจ่างว่าเสียงที่ไดโนเสาร์เปล่งออกมานั้นเป็นอย่างไร

ทีมวิจัยพบว่าส่วนหนึ่งของกล่องเสียงไดโนเสาร์มีขนาดใหญ่กว่าของสัตว์สมัยใหม่ตามสัดส่วน บ่งชี้ว่าไดโนเสาร์น่าจะส่งเสียงดังมากได้ และยังพบว่าอีกส่วนหนึ่งของกล่องเสียงมีลักษณะยาวขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อในท่อลมปรับเปลี่ยนเสียงที่เกิดจากกล่องเสียงได้ คล้ายกับวิธีที่เสียงกล่องเสียงของนกถูกดัดแปลงโดยอวัยวะในปาก และหากไดโนเสาร์ส่งเสียงได้เหมือนนก ก็เป็นไปได้ที่พวกมันจะใช้ดึงดูดเพศตรงข้าม ติดตามลูกๆ หรือปกป้องเขตแดนของพวกมัน.

คุณกำลังดู: พบหลักฐานฟอสซิลที่ชี้ว่าไดโนเสาร์ อาจส่งเสียงเหมือนนก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด