พบแล้ววัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 ผวจ.สั่งปิดโรงงาน กันพื้นที่ด่วน

พบแล้ววัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 หลัง พ่อเมืองปราจีน-เลขาฯสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ลงพื้นที่ตรวจ 2 โรงหลอม ในเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี โดยใช้เครื่องสแกนหารังสีกองเหล็ก จบยืนยันว่าพบ จึง

พบแล้ววัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 ผวจ.สั่งปิดโรงงาน กันพื้นที่ด่วน

พบแล้ววัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 หลัง พ่อเมืองปราจีนฯ-เลขาฯสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ลงพื้นที่ตรวจ 2 โรงหลอม ในเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี โดยใช้เครื่องสแกนหารังสีกองเหล็ก จบยืนยันว่าพบ จึงสั่งปิดโรงงานและกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย โดยผู้ว่าฯ พร้อมจะนำทีมแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้


เมื่อวันนี้ 19 มี.ค. 66 นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ลงพื้นที่ออกตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมด้วยอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี กรมการปกครอง ออกตรวจการปฏิบัติงาน ในเขตเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี ตรวจ 2 โรงหลอม

จากการตรวจสอบโรงงานหลอมเหล็กที่ใหญ่ที่สุดมีเตาหลอมจำนวน 8 เตา ในแต่ละวันจะมีรถบรรทุกเศษเหล็กและเหล็กที่หลอมแล้วเข้าออกเป็นจำนวนมาก คาดว่าอาจจะเป็นจุดที่สารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 ถูกขายเป็นของเก่าอาจปนมากับเหล็กที่จะเข้ามาได้ จึงได้ใช้เครื่องมือของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เข้าตรวจวัดสแกนหารังสีตามกองเศษเหล็ก รวมทั้งเหล็กที่ถูกบีบอัดที่จะเข้าเตาหลอม

บางจุดขณะกำลังตรวจสอบพบว่า เครื่องตรวจวัดอาจจะเจอกับสารบางอย่างแต่ไม่ระบุชนิด หรือเป็นสารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 จึงทำให้เจ้าหน้าที่พลังงานปรมาณูเพื่อสันติเข้าตรวจสอบ โดยตรวจพบอย่างละเอียดยังไม่ยืนยันว่าเป็นสารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 หรือไม่ เพราะกองเศษเหล็กมีจำนวนมากอยากแก่การนำเครื่องตรวจวัดเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังตรวจตะกอนจากเตาหลอมว่าพบสารกัมมันตรังสีซีเซียม 137 รวมทั้งเศษดินภายในโรงงาน

ล่าสุด นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปกครอง อุตสาหกรรมจังหวัด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี ได้เข้าตรวจสอบ โดยทางสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติได้ตรวจเช็กอย่างละเอียดและยืนยันว่า สารที่พบในโรงหลอมเหล็ก เป็นวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม 137 ทางจังหวัดปราจีนบุรีได้ประกาศปิดโรงงาน และกันพื้นที่ไม่ให้พนักงานทั้งหมดออกจากโรงงานเพื่อความปลอดภัย และทางผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี จะทำการแถลงข่าวในวันที่ 20 มี.ค. 66 เวลา 10.00 น. ที่ห้องศูนย์การเรียนรู้ ชั้น 4 ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี.

คุณกำลังดู: พบแล้ววัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 ผวจ.สั่งปิดโรงงาน กันพื้นที่ด่วน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด