ผบก.น.2 ยันคดีอุ้มเรียกค่าไถ่เข้าใจผิด เป็นคนจีนนัดใช้หนี้คริปโต 3 ล้าน

ผบก.น.2 ยันคดีอุ้มเรียกค่าไถ่เข้าใจผิด เป็นคนจีนนัดใช้หนี้คริปโต 3 ล้าน

ผบก.น.2 ยันคดีอุ้มเรียกค่าไถ่เป็นเหตุเข้าใจผิด ที่แท้เรื่องชดใช้หนี้ 3 ล้านบาท จากการลงทุนซื้อคริปโตฯ แล้วไม่ได้รับการโอนเหรียญ แต่กลับถูกคนจีนตัวกลางยักยอกเงินไป ทั้งสองฝ่ายไม่ติดใจเอาความ

กรณีเมื่อคืน วันที่ 2 พ.ย. 2565 ตำรวจ สน.สุทธิสาร ได้รับเเจ้งเหตุมีชายฉกรรจ์ ลักพาตัวชาวจีนจากคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านรัชดาภิเษก จึงประสานตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 ก่อนใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง สืบทราบว่ารถคันที่ก่อเหตุไปจอดไว้หน้าอาคารพาณิชย์ ที่ตลาดสำเพ็ง 2 ย่านกัลปพฤกษ์ จึงคุมตัวไปสอบสวนข้อเท็จจริงที่ สน.สุทธิสาร แบ่งเป็นคนไทย 4 คน และคนจีน 1 คน โดยมีชาวจีนที่อ้างว่าถูกลักพาตัวมาสอบสวนด้วยอีก 1 คน

ความคืบหน้ากรณีนี้ ที่ สน.สุทธิสาร เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พ.ย. 2565 พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 เดินทางไปสอบปากคำผู้ก่อเหตุและผู้เสียหาย ภายหลัง พล.ต.ต.อรรถพล กล่าวว่า ได้สอบปากคำถึงที่มาที่ไปของกรณีดังกล่าว ข้อเท็จจริงจากการสอบสวนทราบว่า นายหยาง ยู่ ฟาน ได้ติดต่อกับอาเหลียง ซึ่งเพิ่งรู้จักกันได้ไม่นาน ว่าต้องการลงทุนซื้อเงินดิจิทัล สกุล USDT เป็นเงิน 3 ล้านบาท โดยได้รวบรวมเงินจากกลุ่มเพื่อน จากนั้นอาเหลียงติดต่อไปที่ นายหยู ซาน ว่ามีคนสนใจซื้อเงินดิจิทัลสกุล USDT จากนั้น นายหยู ซาน ติดต่อไปยังเถ้าแก่หยวน เจ้าของร้านอาหารหมิงติง ย่านวังทองหลาง ซึ่งรับซื้อ-ขายเงินดิจิทัล สกุล USDT

ผบก.น.2 กล่าวต่อว่า จากนั้นนายอาเหลียง ก็ได้นัด นายหยู ซาน และเถ้าแก่หยวน ไปทำการซื้อขายกันที่ร้านอาหารหมิงติง ซึ่งมีการบันทึกคลิปและหลักฐานว่ามีการโอนเงินดิจิทัล สกุล USDT กันจริง โดยเถ้าแก่หยวนให้รหัสการโอนเงินดิจิทัล สกุล USDT ให้กับนายอาเหลียงไป แต่ปรากฏว่า นายหยาง ยู่ ฟาน เจ้าของเงินลงทุนกลับไม่ได้รับโอนเงินดิจิทัล สกุล USDT เข้าบัญชีแต่อย่างใด จึงเข้าใจว่าตนเองถูก นายหยู ซานโกงเงิน

พล.ต.ต.อรรถพล กล่าวอีกว่า ต่อมา นายหยาง ยู่ ฟาน ได้นัดเจรจาขอเงินคืนกับ นายหยู ซาน จึงพาเพื่อนคนไทยไปด้วย 1 คน และขอให้พนักงานรักษาความปลอดภัยที่อยู่ในบริเวณนั้นมาอยู่เป็นเพื่อนเพื่อความปลอดภัย ซึ่งนายหยู ซานยินดีรับผิดชอบค่าเสียหายกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงโทรศัพท์ไปบอกเพื่อนชาวจีนเพื่อขอยืมเงิน 3 ล้านบาทมาคืนให้กับ นายหยาง ยู่ ฟาน แต่เพื่อนเข้าใจผิดคิดว่า นายหยู ซาน ถูกอุ้มเรียกค่าไถ่ จึงไปแจ้งตำรวจให้ช่วยเหลือ ทั้งที่เป็นการนัดเจรจาเพื่อชดเชยค่าเสียหายกัน

พล.ต.ต.อรรถพล กล่าวว่า เมื่อลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงทำให้ทราบว่า นายอาเหลียงมีพฤติการณ์น่าสงสัยว่าเป็นคนโกงเงินดังกล่าว เพราะบอกรหัสการโอนเงินไม่ตรงกับต้นทาง ทำให้ นายหยู ซาน และนายหยาง ยู่ ฟาน ไม่ติดใจเอาความดำเนินคดีกัน เพราะเป็นเรื่องเข้าใจผิด กรณีนี้ยังไม่มีการใช้ความรุนแรงก่อเหตุอุ้มทวงหนี้แต่อย่างใด ซึ่งนายหยาง ยู่ ฟาน จะต้องไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายอาเหลียง ที่ สน.วังทองหลาง ต่อไป เพราะที่เกิดเหตุที่มีการนัดโอนเงินกัน อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ

ผบก.น.2 กล่าวด้วยว่า จะตรวจสอบลงลึกไปว่ากลุ่มคนจีนคู่กรณีที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมีที่มาที่ไปอย่างไร เกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทาหรือไม่ โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย จากกรณีที่เกิดขึ้นต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากปัจจุบันได้มีนโยบายจากผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจสอบคนจีนที่เข้ามาทำธุรกิจสีเทาในประเทศไทย เพื่อไม่ให้เข้ามาสร้างปัญหาต่อไปอีก.

คุณกำลังดู: ผบก.น.2 ยันคดีอุ้มเรียกค่าไถ่เข้าใจผิด เป็นคนจีนนัดใช้หนี้คริปโต 3 ล้าน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด