ผบ.ตร. เฝ้าระวัง นทท.จีนใช้วีซ่า VOA เข้าไทย คดีอุ้ม นศ.จีนหลักฐานแน่น

ผบ.ตร. เฝ้าระวัง นทท.จีนใช้วีซ่า VOA เข้าไทย คดีอุ้ม นศ.จีนหลักฐานแน่น

"บิ๊กเด่น" สั่งตรวจสอบ นทท.จีนใช้วีซ่า VOA เข้าไทยเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงก่อเหตุอาชญากรรม ส่วนคดีอุ้มฆ่า นศ.สาวจีน มั่นใจหลักฐานแน่น


เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 66 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เมื่อวานได้มีการเชิญ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมาพูดคุยเพื่อวางแนวทางแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาไทย โดยใช้ Visa on Arrival หรือVOA เบื้องต้นได้มีการเน้นย้ำเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งมีทั้่งกลุ่มที่ใช่วีซ่า VOA 15 วันและวีซ่าท่องเที่ยว วีซ่าทำงาน กลุ่มคนเหล่านี้จะเดินทางเข้าไทยแล้วก็จะต้องติดตามและเข้มงวดกับการขออนุญาตอยู่ต่อ โดยเฉพาะกลุ่มที่คนที่อยู่เกินกว่ากฎหมายกำหนด หรือ over Stay และกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะก่ออาชญากรรม ทางตำรวจก็มีการบูรณาการร่วมกันทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจท่องเที่ยว รวมทั้งพื้นที่ใช้มาตรการเชิงรุกตรวจสอบบ้านเช่า ที่พัก อพาร์ตเมนต์ และเกสต์เฮาส์ต่างๆ ตามข้อมูลที่ได้แจ้งไว้ เบื้องต้น ส่วนการขอเปลี่ยนวีซ่าเพื่ออยู่ต่อให้นานขึ้น ขั้นตอนเหล่านี้ก็ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ โดยจะนำบทเรียนเก่าๆ มาใช้ในการทำงานเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการก่ออาชญากรรมให้ดียิ่งขึ้น

ผบ.ตร. กล่าวว่า การที่มีนักท่องเที่ยวใช้วีซ่า VOA มองว่าเป็นประโยชน์มากกว่าเสีย เพราะประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่จะต้องมีมาตรการเชิงรุกที่ตรวจสอบในประเทศมากขึ้น ส่วนเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการกำชับมาอย่างต่อเนื่อง หากเข้ามีส่วนเอื้อประโยชน์ เรียกรับผลประโยชน์กับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ผ่านมาก็ได้มีการลงโทษไปแล้วจำนวนมากเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง และสถานการณ์ปัจจุบันก็ดีขึ้น

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาไทยโดยใช้วีซ่า VOA ระหว่างที่อยู่ในประเทศทางการไทยก็จะมีการประสานข้อมูลกับทางการจีนเพื่อทราบข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับประวัตินักท่องเที่ยวว่ามีประวัติก่อคดีอาชญากรรมมาก่อนหรือไม่เพื่อเฝ้าระวัง

ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้า คดี 3 ผู้ต้องหาชาวจีนและหญิงไทยร่วมกันอุ้มฆ่านักศึกษาสาวชาวจีน ยัดถุงทิ้งร่องน้ำที่จังหวัดนนทบุรีว่า ขณะนี้ตำรวจไทยที่เดินทางไปถึงประเทศจีนแล้ว ยังไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ที่ถูกควบคุมตัว โดยตำรวจไทยจะไม่ได้ร่วมสอบผู้ต้องหาชาวจีนแต่อย่างใด ซึ่งการสอบสวนตำรวจไทยจะต้องส่งประเด็นข้อสงสัยทั้งหมดเกี่ยวกับคดีรวบรวมให้ทางการจีนไปสอบปากคำผู้ต้องหา และทางการจีนก็จะส่งผลการสอบปากคำให้ ตำรวจไทยเพื่อใช้ในการทำคดี ซึ่งขณะนี้ตำรวจไทยอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและคำให้การของผู้ต้องหาหญิงชาวไทยที่เป็นนางนกต่อ เพื่อประกอบคำให้การของผู้ต้องชาวจีนว่าตรงกันหรือไม่พร้อมกับยืนยันว่าขณะนี้ตำรวจไทยมีวัตถุพยานและนิติวิทยาศาสตร์ครบถ้วนสมบูรณ์กับการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว

คุณกำลังดู: ผบ.ตร. เฝ้าระวัง นทท.จีนใช้วีซ่า VOA เข้าไทย คดีอุ้ม นศ.จีนหลักฐานแน่น

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด