ผบ.ตร.รับเสียใจ ยันทำตามแผน ในภารกิจสยบ "สารวัตรคลั่ง" ผลผ่าศพพบสารกัญชา (คลิป)

“รองต่อ” เผยผลชันสูตรพลิกศพ “สารวัตรกานต์” พบสารเสพติดประเภทกัญชาในร่างกายไม่พบหัวกระสุนเพราะทะลุหมดยันชุดปฏิบัติการทำถูกต้องตามยุทธวิธี ส่วนที่ ผกก.สภ.ภูซาง จ.พะเยา พี่ชายผู้ตายติดใจสาเหตุ

ผบ.ตร.รับเสียใจ ยันทำตามแผน ในภารกิจสยบ "สารวัตรคลั่ง" ผลผ่าศพพบสารกัญชา (คลิป)

“รองต่อ” เผยผลชันสูตรพลิกศพ “สารวัตรกานต์” พบสารเสพติดประเภทกัญชาในร่างกายไม่พบหัวกระสุนเพราะทะลุหมดยันชุดปฏิบัติการทำถูกต้องตามยุทธวิธี ส่วนที่ ผกก.สภ.ภูซาง จ.พะเยา พี่ชายผู้ตาย ติดใจสาเหตุเสียชีวิตเกิดจากการทำร้ายร่างกายหรือไม่ ประเด็นนี้สามารถอธิบายทางการแพทย์ได้ว่าเกิดจากการปะทะ “บิ๊กเด่น” แจงปฏิบัติการบุกจับกุม “สารวัตรคลั่ง” เป็นไปตามแผนกรกฎ พยายามแล้วทั้งเจรจา ใช้กระสุนยาง ปืนไฟฟ้าแต่เจอกระสุนจริงต้องใช้อาวุธเท่าเทียมกัน ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว แฉจิตไม่ปกติเพราะคุยเรื่องพระเจ้า แต่ยังให้ตรวจสอบสวัสดิการที่ควรได้เต็มที่ พร้อมสั่งการรอง ผบ.ตร.นำตำรวจกลุ่มเสี่ยงปัญหาทางจิตมาวางแผนป้องกันเข้มข้นขึ้น และให้จเรตำรวจถอดบทเรียนเหตุสะเทือนขวัญ และตรวจสอบสภาพจิตตำรวจทุกหน่วยซ้ำนอกเหนือจากต้นสังกัด เห็นท่าไม่ดีให้เข้าช่วยเหลือและห้ามพกอาวุธ บก.น. 2 พร้อมทีมแพทย์กรมสุขภาพจิต และสำนักอนามัยกรุงเทพฯลงพื้นที่หมู่บ้านเกิดเหตุเยียวยาจิตใจชาวบ้าน พฐ.เข้าตรวจที่เกิดเหตุอีกรอบ

กรณี พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ อายุ 51 ปี สังกัดศูนย์พัฒนาด้านการข่าวกองบัญชาการตำรวจสันติบาล มีอาการทางจิตคลุ้มคลั่งยิงปืนออกมาจากทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น เลขที่ 2/269 หมู่บ้านมั่นคงเลียบคลองสองสามัคคี ซอยจีระมะกร แยกซอยสายไหม 46 แขวงและเขตสายไหม กทม. สร้างความหวาดผวาให้ชาวบ้านตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 14 มี.ค. เหตุการณ์บานปลายยาวนานข้ามคืน หลังการพยายามเจรจาสารพัดวิธีไม่ได้ผล สายวันต่อมา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ผู้บัญชาการเหตุการณ์ตัดสินใจสั่งการหน่วยอรินทราช 26 ใช้ยุทธวิธีบุกเข้าควบคุมตัว เกิดการยิงต่อสู้ พ.ต.ท.กิตติกานต์ได้รับบาดเจ็บและไปเสียชีวิตที่ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากแผนกนิติเวช กองพยาธิกรรม โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 มี.ค. พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์ ผกก.สน.สายไหม พร้อมพนักงานอัยการ ฝ่ายปกครอง และครอบครัว พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ หรือสารวัตรกานต์ ร่วมกันชันสูตรศพหาสาเหตุการเสียชีวิต ก่อนนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา เข้าห้องชันสูตรผู้สื่อข่าวที่รออยู่จำนวนมากสอบถาม พ.ต.อ.รังสรรค์ ว่า จากการตรวจสอบพบสารเสพติดภายในร่างกายสารวัตรกานต์หรือไม่ พ.ต.อ.รังสรรค์ปฏิเสธไม่ตอบ ระบุเพียงว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พบครอบครัวผู้เสียชีวิต แล้วเดินเข้าห้องชันสูตรพลิกศพไป ยังไม่มีใครเปิดเผยข้อมูลใดๆ

เวลา 10.30 น. พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์ ผกก.สน.สายไหม นายวรท จตุรวงษ์ กต.ตร.สน.สายไหม พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายไหม ทีมแพทย์กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร และคณะกรรมการตำรวจ สน.สายไหม (กต.ตร.สน.สายไหม) เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อฟื้นฟูเยียวยาจิตใจประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านมั่นคง ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติการเข้าจับกุมสารวัตรคลั่ง เจ้าหน้าที่ร่วมประชุมกับ น.ส.ทัศนีย์ พุฒแก้ว ประธานชุมชนบ้านมั่นคง 2 และ น.อ.คำรณ ช่วงชัย รองประธานชุมชนบ้านมั่นคง และคณะกรรมการของชุมชน เพื่อสำรวจและรวบรวมรายชื่อผู้ได้รับผลกระทบและสำรวจค่า เสียหายทรัพย์สิน โดยให้มาแจ้งชื่อและลงทะเบียนทรัพย์สินที่เสียหายบริเวณสหกรณ์ของชุมชน นอกจากนี้ยังนำไข่ไก่ 600 ฟอง และน้ำดื่ม 1,200 ขวด มาแจกให้กับชาวบ้านด้วย

ต่อมาเวลา 12.30 น. พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเดินมาตรวจสอบทาวน์เฮาส์เลขที่ 2/269 ที่เกิดเหตุ เพื่อเก็บหลักฐานเพิ่มเติมและตรวจแนววิถีกระสุนทั้งภายในและนอกบ้าน ทั้งที่ยิงจากชุดปฏิบัติการและสารวัตรคลั่งว่ายิงมาจากจุดไหน จำนวนเท่าไหร่มีการจำลองเหตุการณ์และนำหุ่นมาจำลองเหตุการณ์วันเกิดเหตุ นอกจากนี้ เรื่องการเยียวยาจะสำรวจรอยกระสุนที่กระทบบ้านและรถประชาชนเสียหาย รวมถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตาเพื่อเยียวยา ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สินประชาชนสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะช่วยเยียวยาให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ในส่วนของด้านจิตใจทางกรมสุขภาพจิตจะเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบต่อไป

เวลา 14.00 น. ที่แผนกนิติเวช กองพยาธิกรรม รพ.ภูมิพลอดุลยเดช พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ร่วมกับพนักงานสอบสวน สน.สายไหม เดินทางมาตรวจสอบผลการชันสูตรศพ พ.ต.ท.กิตติกานต์ เพื่อนำผลไปสรุปสำนวนคดี หลังร่วมชันสูตรศพเป็นเวลา 20 นาที พล.ต.อ.ต่อศักดิ์เผยว่า ผลตรวจหาสารเสพติดในเลือดผู้ตายเบื้องต้นพบสารเสพติดกลุ่มกัญชา ต้องรอผลการตรวจอย่างละเอียดให้เกิดความชัดเจนและตอบคำถามสังคมได้ คาดว่าอีก 3 วันทราบผล เบื้องต้นแพทย์รายงานสาเหตุการเสียชีวิตมาจากเสียเลือด แต่ไม่พบกระสุนตกค้างในร่างกายเนื่องจากทะลุทั้งหมดและมีบาดแผลรอยถากตามร่างกาย แต่จุดที่กระสุนเข้าหลักๆเป็นร่างกายช่วงหน้าอกลงมา มีกระสุนทะลุปอดและตกเลือดในช่องท้อง ยืนยันว่าไม่ได้หวังเอาชีวิต แต่เนื่องจากขณะเจ้าหน้าที่บุกเข้าคุมตัวโดยใช้กระสุนยางและปืนไฟฟ้า สารวัตรกานต์ยิงปืนตอบโต้ทำให้ตำรวจอีกชุดใช้กระสุนจริงยิง ก่อนกระโดดจากหน้าต่างชั้น 2 ร่วงลงมา

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสีย เจ้าหน้าที่พยายามเจรจาทุกวิถีทางแล้ว กระทั่งแพทย์จิตเวชเจรจาและประเมินแล้วพบว่า เกินเยียวยาจำเป็นต้องบุกเข้าชาร์จ ส่วนพี่ชายผู้ตาย พ.ต.อ.ชัชวาล แสงบุญ ผกก.สภ.ภูซาง จ.พะเยา ติดใจสาเหตุการตายว่าเกิดจากการทำร้ายร่างกายหรือไม่ ประเด็นนี้สามารถอธิบายทางการแพทย์ได้ว่าเกิดจากการปะทะ หลังจากนี้จะรายงานผลให้ ผบ.ตร.ทราบ และให้ทีมโฆษก ตร.ชี้แจงอีกครั้ง หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่เข้าทำภารกิจครั้งนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พร้อมชี้แจงการปฏิบัติ ตำรวจทำงานตามยุทธวิธีสามารถชี้แจงได้ ถึงแม้จะใช้เวลาในการปฏิบัติงานร่วม 28 ชม. ไม่ถือเป็นความล้มเหลว เพราะทุกขั้นตอนวางแผนอย่างละเอียดรัดกุมและป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียให้ได้มากที่สุด” รอง ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์กล่าวด้วยว่า จากนี้จะหารือเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบรวมถึงครอบครัวสารวัตรกานต์ เพราะมองว่าเจ้าตัวเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาที่สร้างคุณงามความดีมาตลอดการรับราชการ และทำประโยชน์ให้กับประเทศ ชาติ ขณะเดียวกันตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าไปรวบรวมกระสุนและพยานหลักฐานต่างๆ พร้อมจำลองเหตุการณ์ก่อนนำผลมาประกอบสำนวนคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับร่างของสารวัตรกานต์ ญาติและครอบครัวจะนำไปตั้งสวดอภิธรรมที่วัดสุทธิสะอาด ย่านคลองสามวา กำหนดการสวด 1 คืน ก่อนพิธีฌาปนกิจต่อไป

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีชุดปฏิบัติการพิเศษจู่โจมจับกุม พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ เป็นเหตุให้เสียชีวิตว่า ผลการปฏิบัติพอใจหรือไม่ตนไม่อยากตอบ แต่ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสียมากกว่า ตกใจเหมือนกันหลังทราบข่าว เพราะการเข้าจับกุมเป็นการเข้าควบคุมสถานการณ์ เราต้องการทำให้เกิดความปลอดภัยทั้งตำรวจผู้ปฏิบัติและผู้ก่อเหตุ ยืนยันว่าการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามยุทธวิธี เพราะรับแจ้งเหตุตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.เข้าดำเนินการปิดล้อมพื้นที่โดยตำรวจพื้นที่ บก.น.2 ต่อมา พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. เข้าควบคุมการปฏิบัติ วางแผนทำงานร่วมกับหมอกรมสุขภาพจิต ช่วยเจรจาปิดล้อมพื้นที่ นำประชาชนออกด้านนอก

“เราพยายามดำเนินการทุกมิติเพื่อลดการสูญเสียทั้ง 2 ฝ่าย เหตุการณ์ต่อเนื่องมาเรื่อย มีการเข้าดำเนินการก่อนรุ่งสางแต่ไม่เรียบร้อย ส่วนหนึ่งได้รับคำแนะนำจากหมอเพราะดูสภาพต่างๆแล้วยากต่อการเจรจา แต่เรายังพยายาม ผมมีโอกาสเจรจากับตำรวจคนดังกล่าวจนทราบว่าไม่น่าเจรจาได้ ผู้ก่อเหตุบอกไม่วางปืนเด็ดขาดยากที่จะคุยจึงเข้าจับกุม การสั่งการเป็นไปตามแผนกรกฎ เป็นอำนาจเจ้าของพื้นที่ ผบก.น.2 มีตัวผม พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และ พล.ต.ท.สำราญ ร่วมชี้แนะสนับสนุน ส่วนการใช้กระสุนจริง เมื่อผู้ก่อเหตุใช้กระสุนจริงเจ้าหน้าที่ต้องใช้กระสุนลักษณะเท่าเทียมกันเพื่อความปลอดภัย แต่เรามีกระสุนยาง ปืนไฟฟ้าเตรียมไว้กรณีหยุดยั้งอาวุธปืนได้ แต่ชุดปฏิบัติการพิเศษรายงานว่า ไม่สามารถหยุดยั้งได้ ต้องใช้ยุทธวิธีตามขั้นตอนมาตรการตามสัดส่วนความจำเป็น” ผบ.ตร.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ใช้เวลาควบคุมสถานการณ์นานเกินไปหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์เผยว่า ตอบไม่ได้ว่านานเกินไปหรือไม่ แต่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมปฏิบัติครั้งนี้ทำดีที่สุดแล้ว แทบไม่ได้นอนเพราะต้องตามสถานการณ์ตลอด ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากสภาวะจิตไม่ปกติ ได้รับรายงานจากหัวหน้าสารวัตรกานต์ว่า เมื่อได้รับการแต่งตั้งมาทำงานด้านการข่าวก็สามารถทำงานได้ แต่มีลักษณะพิเศษด้านอื่นแต่ยังไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ 5 วันก่อนเกิดเหตุไม่ไปทำงาน เล่นไลน์ลักษณะแปลกๆ หัวหน้าดำเนินการตามแนวทาง ตร. เมื่อเห็นลูกน้องมีอาการผิดปกติรายงานให้ผู้บังคับบัญชาและประสาน รพ.ตำรวจ แต่ติดต่อไม่ได้จึงไปพบที่บ้าน และเพิ่งทราบว่าเขาเคยรักษาตัวที่ จ.เชียงใหม่

ถามว่า ได้เจรจากับผู้ก่อเหตุเขามีความคับแค้นใจอะไร ผบ.ตร.เผยว่า เขากังวลเรื่องถูกวางยาพิษหรือถูกคนทำร้าย ฐานะคนเหนือด้วยกันก็คุยกันดี แต่เมื่อขอให้วางปืน เขาไม่ยอม ก่อนไปคุยเรื่องพระเจ้าจึงรู้ว่าคุยกันไม่รู้เรื่องแล้ว หลังเกิดเหตุที่ จ.หนองบัวลำภู สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายให้สอบสุขภาพจิตทางออนไลน์ทั่วประเทศ ผู้ก่อเหตุสอบผ่านหลุดจากกลุ่มเสี่ยงมาได้ มอบให้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. นำกลุ่มเสี่ยงมาวางแผนให้เข้มข้นขึ้น ไม่ใช่ว่ากลุ่มที่สอบสุขภาพจิตผ่านแล้วถือว่าปลอดภัย ใครเข้าข่ายเป็นอันตรายต้องปรับระบบการทำงาน พยายามไม่ให้มีอาวุธปืน แต่ผู้ก่อเหตุเคยผ่านการฝึก มีประสบการณ์ และฉลาด

ถามอีกว่า ยืนยันได้หรือไม่ผู้ก่อเหตุไม่ได้เกิดความเครียดจากการทำงาน หรือการสั่งงานของผู้บังคับบัญชา ผบ.ตร.ตอบว่า ไม่มี เพราะเท่าที่ได้รับรายงาน ที่หมุนมาอยู่ที่ตำรวจสันติบาลเป็นการสมัครใจระหว่างหน่วยงานของกองบัญชาการศึกษา เพราะมองว่าผู้ก่อเหตุไม่เหมาะกับงานวิจัยด้านวิชาการ ประวัติอยู่ที่ บช.ปส.เห็นว่าเคยทำงานด้านการข่าวจึงส่งตัวมาอยู่ที่สันติบาล ทำงานตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. ยังไม่มีเหตุอะไรน่ากังวล สั่งการให้ตำรวจสันติบาลประสานญาติเรื่องการจัดงานศพและเงินสวัสดิการที่จะได้รับตามสิทธิ์ เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ที่สำนักงานจเรตำรวจ พล.ต.ต.สันติ์นที ประยูรรัตน์ ฐานะโฆษกจเรตำรวจ เผยว่า กรณี พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ คลุ้มคลั่งถูกยิงเสียชีวิต พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ถอดบทเรียน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. สั่งการให้ พล.ต.ท.วรัตน์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ จเรตำรวจ (หัวหน้าจเรตำรวจ) มอบหมายให้หัวหน้าชุดสุ่มตรวจของแต่ละตำรวจภูธรภาค (กองตรวจราชการ) ให้ตรวจความพร้อม ข้อมูลด้านสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายข้าราชการตำรวจแต่ละสถานีอีกทางหนึ่ง นอกจากผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดรายงานผลแล้ว และให้เพิ่มเติมรายละเอียดแบบตรวจราชการในห้วข้อนี้ให้ชัดเจน สอดรับกับการถอดบทเรียนที่เกิดขึ้นด้วย การสุ่มตรวจ สน.และ สภ.ให้ย้ำหัวข้อนี้ เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความปลอดภัยแก่ประชาชน ประชาชนสามารถแจ้งประพฤติกรรมตำรวจที่ไม่แน่ใจว่า เข้าข่ายด้านจิตเวชที่ช่องทาง JCOMS ระบบร้องเรียนร้องทุกข์ออนไลน์อีกทางด้วย

ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่บ้านม่วงม้าใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ บ้านเกิดของสารวัตรกานต์ แต่บ้านปิดล็อกไม่พบพ่อแม่ สอบถามเพื่อนบ้านได้ความว่า พ่อแม่สารวัตรกานต์เป็นชาวสันกำแพง จ.เชียงใหม่ ออกจากบ้านไปตั้งแต่เช้าตรู่หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของลูก คาดว่าน่าจะไปรับศพ สอบถามนายสมเพชร อินต๊ะทา เพื่อนบ้านเผยว่า สารวัตรกานต์เป็นคนสันกำแพง พ่อแม่อยู่ที่นี่มานาน ชาวบ้านรู้จักตั้งแต่เด็ก พอโตไปเรียนในตัวเมืองเชียงใหม่ ไม่ค่อยได้เจอ จนเรียนจบสอบติดตำรวจและบรรจุในต่างจังหวัด จากนั้นไม่ได้กลับมาอยู่บ้านที่เชียงใหม่อีกเลย กลับมาเยี่ยมพ่อแม่บ้างแต่ไม่ได้พูดคุยกับเพื่อนบ้าน ไม่ค่อยรู้นิสัยใจคอ ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นก็ติดตามข่าว แต่ไม่รู้มาก่อนว่าเป็นคนบ้านเดียวกัน จนเมื่อเช้าเห็นชาวบ้านคุยกันเพิ่งทราบหลังการเสียชีวิต ถึงรู้ว่าเป็นลูกชายเพื่อนบ้านก็รู้สึกตกใจ สงสารพ่อแม่ถือว่าขาดเสาหลักของบ้านไป

ที่วัดสุทธิสะอาด (ศาลา 2) ถนนนิมิตรใหม่ 31 แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กทม. เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศพิธีสวดอภิธรรมศพ พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ สว.ฝ่ายปกครอง ศูนย์พัฒนาด้านการข่าวสันติบาล ท่ามกลางความโศกเศร้า มีญาติ ผู้บังคับบัญชารวมถึงกลุ่มเพื่อนข้าราชการตำรวจสันติบาลและกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติดทยอยเดินทางมารับฟังสวดอภิธรรม พร้อมทั้งจุดธูปหน้าโลงศพเพื่ออำลา ทาง ญาติจะทำพิธีสวดศพเพียงคืนเดียว และจะประชุมเพลิงเวลา 12.00 น.วันที่ 17 มี.ค.นี้

คุณกำลังดู: ผบ.ตร.รับเสียใจ ยันทำตามแผน ในภารกิจสยบ "สารวัตรคลั่ง" ผลผ่าศพพบสารกัญชา (คลิป)

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด