“พิชัย” นำ “คณะทำงานเศรษฐกิจเพื่อไทย” พบ “สถานทูตจีน” เน้นร่วมมือเศรษฐกิจ

“พิชัย” นำ “คณะทำงานเศรษฐกิจเพื่อไทย” พบ “สถานทูตจีน” เน้นร่วมมือเศรษฐกิจ

“พิชัย” นำ “คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย” พบ “สถานทูตจีน” เพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนาคต มุ่งเน้นการค้า-ลงทุน-ท่องเที่ยว และรถไฟความเร็วสูงเชื่อมหนองคาย-เวียงจันทน์-จีน

นายพิชัย นริพทะพันธ์ุ รองประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย ตนเอง นายพชร นริพทะพันธุ์ กรรมการบริหาร และ นางสาวจุฑาพร เกตุราทร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตบางรัก ได้รับเชิญจากสถานทูตจีนให้ไปร่วมรับประทานอาหารค่ำพร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นทางเศรษฐกิจกับสถานทูตจีน นำโดย นายหยาง ซิน อัครราชทูตที่ปรึกษา, Ms. Peng Fei, Counselor, Mr. Liu Libo, Second Secretary, Political Section ที่ร้านอาหารจีนโรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน

การแลกเปลี่ยนความเห็นทางเศรษฐกิจเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ โดยคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยตอกย้ำความสัมพันธ์ที่ดีกับสถานทูตจีนและรัฐบาลจีน โดยมุ่งหวังว่าเมื่อพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอีกไม่นานนี้ รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะสามารถร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสถานทูตจีนและรัฐบาลจีนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ย่ำแย่มาอย่างยาวนาน โดยจะมุ่งพัฒนาการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเร่งดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมจากจังหวัดหนองคายไปยังกรุงเวียงจันทน์เพื่อเชื่อมต่อไปประเทศจีน ซึ่งจะทำให้การค้า การลงทุน รวมถึงการท่องเที่ยวระหว่างประเทศไทยและประเทศจีนมีความร่วมมือกันมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยต้องไปอาศัยประเทศลาวในการส่งสินค้าขึ้นไปประเทศจีน และประสบปัญหาข้อจำกัดในปริมาณตู้รถไฟที่ประเทศลาวเป็นผู้กำหนด ในขณะที่สินค้าจีนทะลักเข้ามาในประเทศไทยผ่านมาจากประเทศลาวเป็นจำนวนมาก โดยประเทศลาวและประเทศจีนมีการขนส่งคนและขนส่งสินค้าระหว่างกันเป็นจำนวนมาก นับเป็นเรื่องที่ประเทศไทยเสียโอกาสอย่างมากที่ดำเนินการล่าช้าในเรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้ยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นในเรื่องเศรษฐกิจจีนที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากไตรมาสสองที่การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนไม่ค่อยดีนัก โดยคาดว่าเศรษฐกิจจีนปีนี้จะขยายได้มากกว่า 5% ปัญหาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีน ระบบการศึกษาที่มีคุณภาพของประเทศจีน โดยทั้งนายพชรและนางสาวจุฑาพรจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียสหรัฐอเมริกา โครงการอวกาศของจีน ความปลอดภัยทางไซเบอร์ การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล อนาคตของฮ่องกงที่จะกลับมา รวมถึงการประชุม APEC ที่จะมีขึ้นที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

"คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเชื่อมั่นว่าความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศไทยและประเทศจีนจะมีมากขึ้น และเชื่อว่าประเทศจีนจะสนับสนุนเพื่อให้ เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างรวดเร็วเมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล" นายพิชัย กล่าว.

คุณกำลังดู: “พิชัย” นำ “คณะทำงานเศรษฐกิจเพื่อไทย” พบ “สถานทูตจีน” เน้นร่วมมือเศรษฐกิจ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด