“พิชัย” ซัด “บิ๊กตู่” ผู้นำ ขาดความรู้ ธุรกิจพลังงาน ผลิตไฟฟ้าเกินมาก

“พิชัย” ซัด “บิ๊กตู่” บริหารล้มเหลว ชี้ อนุญาตให้ต่างชาติซื้อที่ดินได้ง่าย อ้าง กระตุ้นเศรษฐกิจ คนส่วนใหญ่ คิดขายชาติหรือไม่ ทั้งขาดความรู้ เรื่องธุรกิจพลังงาน ผลิตไฟฟ้าเกินมาก ขัดแย้งผล

“พิชัย” ซัด “บิ๊กตู่” ผู้นำ ขาดความรู้ ธุรกิจพลังงาน ผลิตไฟฟ้าเกินมาก

“พิชัย” ซัด“บิ๊กตู่” บริหารล้มเหลว ชี้ อนุญาตให้ต่างชาติซื้อที่ดินได้ง่าย อ้าง กระตุ้นเศรษฐกิจ คนส่วนใหญ่ คิดขายชาติหรือไม่ ทั้งขาดความรู้ เรื่องธุรกิจพลังงาน ผลิตไฟฟ้าเกินมาก ขัดแย้งผลประโยชน์ จะกลายเป็นขายชาติ พากันลงเหว

วันที่ 1 พ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า ความล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับการยอมรับและตอกย้ำอีกครั้งจากการกระทำของพลเอกประยุทธ์เองที่อนุญาตให้ต่างชาติซื้อที่ดินได้ง่าย โดยอ้างว่า เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้ที่ดินราคาเพิ่มขึ้นสูง และคนไทยส่วนใหญ่ประมาณ 80% ไม่มีที่ดินเป็นของตนเองจะเดือดร้อนและจะไม่มีปัญญาซื้อที่ดินเป็นของตัวเองได้ ทำให้ถูกโจมตีทั้งโซเชียลอย่างหนักว่าเป็นการขายชาติ ทำให้คนส่วนใหญ่สงสัยกันว่า น่าจะเป็นการขายชาติมากกว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่

นอกจากนี้การที่รัฐบาลอ้างว่า ผลการบริหารงานทำให้คนจนและคนว่างงานลดลง ซึ่งย้อนแย้งกับปริมาณบัตรคนจน ที่แจกมากขึ้นถึง 23 ล้านใบ อีกทั้งหลักการการนับปริมาณคนว่างงานของไทยยังไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง เพราะคนว่างงานของไทยมากกว่าตัวเลขที่รายงานมาก แถมยังมีการว่างงานแฝงในภาคเกษตรกรรมอีกเป็นจำนวนมาก

แต่เรื่องที่น่าจะเป็นปัญหาและผู้นำที่ขาดความรู้ความเข้าใจ คือ เรื่องพลังงาน ที่เป็นปัญหามาตลอด โดยเฉพาะในช่วงหลังที่ราคาพลังงานมีราคาแพงขึ้นมาก ทำให้เห็นความผิดพลาดในการบริหารจัดการเพิ่มมากขึ้น ทั้งราคาน้ำมันที่มีราคาเพิ่มขึ้นมาก ราคาก๊าซหุงต้มที่พุ่งสูง และราคาไฟฟ้าที่มหาโหด

โดยเฉพาะราคาไฟฟ้าที่พุ่งขึ้นมากถึงหน่วยละ 4.72 บาท และยังมีแนวโน้มที่จะขึ้นต่ออีก สาเหตุมาจากการบริหารเชื้อเพลิงที่ผิดพลาด และอีกส่วนหนึ่งมาจากให้ใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าที่เกินกว่าความจำเป็นมาก ทำให้มีปริมาณการผลิตไฟฟ้าสูงกว่า 50% ทำให้ต้องจ่ายค่าความพร้อมสำหรับโรงงานไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแต่ไม่ได้จ่ายไฟฟ้าเป็นจำนวนที่สูงเดือนละหลายพันล้านบาท แต่ล่าสุด ทั้งๆ ที่มีปริมาณการผลิตที่เกิน แต่พลเอกประยุทธ์ ก็ยังจะออกใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าใหม่ถึง 5,203 เมกะวัตต์ ซึ่งจะยิ่งทำให้การผลิตไฟฟ้าที่มีกำลังผลิตล้นอยู่แล้ว ล้นเพิ่มขึ้นอีก และถึงแม้จะอ้างว่า เป็นการผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดและลมซึ่งเป็นอนาคต แต่คำถามก็ยังคงมีว่าแล้วแล้วได้มีการลดการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิลลดลงไหม ซึ่งไม่เห็นมี การผลิตไฟฟ้าเพิ่มโดยไม่ลดส่วนอื่นลง อย่างไรก็ยิ่งทำให้การผลิตไฟฟ้าล้นเกินและจะมาเพิ่มค่าความพร้อมให้มากขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงอยากให้พิจารณาให้ดี อย่าดำเนินการโดยไม่ได้ศึกษาหรือต้องการแค่จะเอาใจนายทุนเท่านั้น เพราะจากข้อมูลที่ได้รับ มีการล็อกสเปกให้กับผู้ประกอบการบางกลุ่มไว้แล้ว โดยมีผู้ประกอบการหลายรายไม่สามารถจะเข้าร่วมโครงการนี้ได้

นอกจากนี้ ยังมีความขัดแย้งในวงการพลังงานในระดับสูงแทบทุกระดับ ตามที่จะมีข่าวการเปลี่ยนประธานบอร์ด บมจ. ปตท. ทั้งที่เจ้าตัวยังไม่ได้ลาออก และจะลามไปเป็นการเปลี่ยน CEO ของ บมจ. ปตท. ด้วย รวมถึงการจะเปลี่ยนปลัดกระทรวงพลังงาน ทั้งนี้เพราะไม่ตามใจผู้มีอำนาจ หรือต้องการเอาใจนายทุนผู้มีอิทธิพลเท่านั้น ซึ่งหากเป็นจริงความเสียหายทางด้านพลังงานจะมีปัญหามากยิ่งขึ้น และหากเป็นจริงนี่ก็เป็นการขายชาติทางด้านพลังงานอีกรูปแบบหนึ่ง และไม่ได้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจแต่อย่างไร

ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกผันผวนและเศรษฐกิจไทยยังย่ำแย่ ผู้นำจะต้องมีความรู้ความสามารถและต้องมีกรอบคิดในภาพใหญ่ เพียงพอที่จะนำพาประเทศให้หลุดพ้นจากปัญหาได้ แต่ที่ผ่านมาจนกระทั่งถึงปัจจุบันพลเอกประยุทธ์ไม่ได้แสดงให้ประชาชนได้รับรู้เลย คิดได้แค่จะขายที่ดินให้ต่างชาติเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ กลายเป็นถูกโจมตีว่าขายชาติ ซึ่งทำให้ไม่มีใครเชื่อได้ว่าพลเอกประยุทธ์จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจและนำพาประเทศให้ก้าวหน้าต่อไปได้

คุณกำลังดู: “พิชัย” ซัด “บิ๊กตู่” ผู้นำ ขาดความรู้ ธุรกิจพลังงาน ผลิตไฟฟ้าเกินมาก

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด