เพื่อไทย จี้ "ประยุทธ์" ต้องมีคำตอบ ปมสารวัตรคลั่ง เหตุปฏิรูป ตร.ล้มเหลว

เพื่อไทย จี้ "ประยุทธ์" ต้องมีคำตอบ ปมสารวัตรคลั่ง เหตุปฏิรูป ตร.ล้มเหลว

"ลิณธิภรณ์" เพื่อไทย จี้ "ประยุทธ์" ต้องมีคำตอบ ปมสารวัตรคลั่ง เหตุปฏิรูปตำรวจล้มเหลว ระยะแค่ 3 ปี เหตุกราดยิงจากตำรวจ-ทหาร เกิดขึ้นมากกว่า 5 ครั้ง สังคมป่วยวิกฤติ โว ต้องมีมืออาชีพอย่างพรรคเพื่อไทย แก้ปัญหา

วันที่ 16 มี.ค. นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และรักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวสารวัตรที่เสียชีวิตวานนี้ ทั้งนี้ ได้มีการเผยแพร่ภาพภายในบ้านสารวัตร พบอุปกรณ์คล้ายกับที่ใช้ในการเสพยาและกัญชา พร้อมทั้งปรากฏคลิปภาพสารวัตรคนดังกล่าว ขณะอยู่ในอาการคลุ้มคลั่ง มีการกล่าวอ้างถึงการค้ายาเสพติดที่ทำให้ลูกหลานติดยา แม้ในขณะนั้นสติสัมปชัญญะจะไม่สมบูรณ์ด้วยเหตุผลอื่นใด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่า การระบาดของยาเสพติดที่มีมาอย่างต่อเนื่องหลายปี โดยไม่เอาจริงเอาจังจัดการให้สิ้นซาก ส่งผลร้ายแรงจนทำให้สังคมป่วยหนัก กระทบต่อสถาบันครอบครัว ประเทศชาติ และอนาคตของชาติ ไม่มีที่สิ้นสุด กรณีของสารวัตรเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง จากกรณีก่อนหน้าที่ไม่มีการจัดการแก้ไข ในระยะเพียง 3 ปี เกิดเหตุกราดยิงจากตำรวจหรือทหาร มากกว่า 5 ครั้ง เช่น จ่าคลั่งกราดยิงโคราช เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 63, เหตุกราดยิงโรงพยาบาลสนาม เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 64 , เหตุกราดยิงวิทยาลัยการทัพบก เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 64, อดีตพลทหารยิงผู้โดยสารบนรถบัส เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 65, โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 65 และล่าสุด สารวัตรคลั่ง เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 66 ที่ผ่านมา ความเดิมยังไม่ทันหาย ปัญหาใหม่ที่ไร้การควบคุมอย่างกัญชาที่มีขายอย่างแพร่หลาย ก็ยังไม่ถูกแก้

ทั้งหมดคือความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อรวมเข้ากับกัญชาเสรี ที่ถูกเสนอโดยพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง ภูมิใจไทย ที่ยังคงภูมิใจกับกัญชาที่ไร้มาตรการจำกัดการใช้อย่างถูกต้อง ยิ่งทำให้ปัญหารุนแรงขึ้น ยังไม่รวมกับปัญหาโครงสร้างด้านการป้องกัน การแก้ไข การบำบัด และการจำกัดยาเสพติดให้หมดไปจากสังคม การปฏิรูปตำรวจที่ล้มเหลว หากปล่อยไว้ และยังให้โอกาส พลเอกประยุทธ์ กลับมาอีก คงยากที่อนาคตของชาติจะเป็นไปในทิศทางที่ดีได้

นางสาวลิณธิภรณ์ ยังกล่าวอีกว่า มีคำถามจากสังคมว่า ตำรวจ ซึ่งมีหน้าที่ปกป้อง ดูแลประชาชน และเป็นผู้ถือกฎหมาย เหตุใดจึงมีการเข้าถึงยาเสพติดได้ง่าย และยังมีเกิดสถานการณ์ "แกะดำ" บ่อยครั้ง ตำรวจที่กระทำการอุกอาจในหลายกรณี มีความคับแค้นใจ เกิดภาวะกดดันและเครียด ซึ่งส่วนใหญ่มาจากความรู้สึกไม่ยุติธรรมในการโยกย้ายตำแหน่งหน้าที่การงาน หรือมีความเกี่ยวพันกับการส่งส่วยกันใช่หรือไม่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมี พลเอกประยุทธ์ กำกับดูแล มีการตอบสนองต่อเหตุการณ์มากน้อยแค่ไหน พลเอกประยุทธ์ ต้องมีคำตอบให้กับเรื่องนี้ ในฐานะที่อาสาเข้ามาบริหารประเทศ

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นหากดำเนินการโดยมืออาชีพอย่างพรรคเพื่อไทย ที่มีดีเอ็นเอปราบปรามยาเสพติดจากพรรคไทยรักไทย เข้ามาจัดการป้องกัน แก้ไข และบำบัดผู้ติดยาเสพติด ความสูญเสียคงไม่ลุกลามบานปลาย หรือแม้แต่ปัญหาการทุจริตจ่ายใต้โต๊ะ ส่งส่วย คงไม่ระบาดหนัก หากนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ป้องกันปัญหาคอร์รัปชันในวงราชการได้ตั้งแต่ต้นทาง รวมไปถึงการปฏิรูปทหารให้เป็นทหารอาชีพ และทันสมัย ซึ่งทั้งหมดพรรคเพื่อไทยได้เตรียมวิธีการเอาไว้แล้ว

"นับตั้งแต่เกิดโศกนาฏกรรมหลายกรณี หลายปีที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ที่ใกล้จะหมดวาระ พลเอกประยุทธ์ ยังคงเมินเฉย ละเลยปัญหา อย่างนี้หรือจะกลับมาขอทำต่อ ทำอีก เพราะแม้แต่ความรู้สึกร่วมไปกับความเดือดร้อนสูญเสียของพี่น้องประชาชนยังแทบจะไม่มี จะเอาความสามารถเท่าที่มี ทำได้อย่างไรไหว" นางสาวลิณธิภรณ์ กล่าว.

คุณกำลังดู: เพื่อไทย จี้ "ประยุทธ์" ต้องมีคำตอบ ปมสารวัตรคลั่ง เหตุปฏิรูป ตร.ล้มเหลว

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด