เพื่อไทย จี้ รัฐบาลเอาผิดคนเอี่ยวซีเซียม-137 หาย ทั้งระบบ ตรวจดิน-น้ำ อย่างละเอียด

เพื่อไทย จี้ รัฐบาลเอาผิดคนเอี่ยวซีเซียม-137 หาย ทั้งระบบ ตรวจดิน-น้ำ อย่างละเอียด

“ปลอดประสพ สุรัสวดี” เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน 6 ด้าน ปม ซีเซียม-137 เร่งเอาผิดโรงไฟฟ้า โรงหลอม และร้านรับซื้อของเก่า จี้ต้องตรวจดิน ตรวจน้ำ ในพื้นที่อย่างละเอียด

วันที่ 24 มี.ค. 2566 ที่พรรคเพื่อไทย นายปลอดประสพ สุรัสวดี ประธานคณะกรรมการนโยบายสิ่งแวดล้อมพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวเกี่ยวกับการสร้างความเชื่อมั่นประชาชนประเด็นซีเซียม-137 รั่วไหล ว่า พรรคเพื่อไทยเป็นห่วงอย่างยิ่ง อยากให้รัฐบาลเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแล้วต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นว่าต้องไม่เกิดขึ้นอีก ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน 6 ด้าน ได้แก่

1. กลับไปตรวจสอบที่โรงหลอมอีกครั้งและทำความสะอาดแบบ 100% 2. กากที่มีรังสีซีเซียม-137 เมื่อหลอมแล้วสารจะระเหยติดเครื่องกรองและจุดต่างๆ ต้องเก็บให้หมด โดยสร้างไซโลพิเศษคอนกรีตเสริมเหล็ก ต้องปิดสนิท 3. รัฐบาลต้องจัดหน่วยภาคพื้นดิน ตรวจสอบหาสารซีเซียม-137แบบปูพรมทุกตารางนิ้วทั้งจังหวัดปราจีนบุรีและระยอง 4. ตรวจเลือดเด็ก ผู้ใหญ่ และคนในพื้นที่อย่างละเอียด 5. สำรวจและชดเชยความเสียหายให้กับเกษตรกร ร้านอาหารที่ถูกยกเลิกคำสั่งซื้อไป 6. นายกฯ ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน ที่ไม่มีความรู้และสั่งการผิดพลาด

รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการเอาโทษดำเนินคดีกับโรงไฟฟ้า โรงหลอม และร้านรับซื้อของเก่าด้วย พร้อมกับต้องตรวจดิน ตรวจน้ำ ในพื้นที่อย่างละเอียด โดยเฉพาะแหล่งน้ำ เพราะหัวใจของเรื่องนี้คือการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

คุณกำลังดู: เพื่อไทย จี้ รัฐบาลเอาผิดคนเอี่ยวซีเซียม-137 หาย ทั้งระบบ ตรวจดิน-น้ำ อย่างละเอียด

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด