เพื่อไทยโวยกฎเหล็ก 180 วัน มัดมือมัดเท้า “โรม” จี้ทำลายตั๋ว แก้ปัญหากราดยิง

เพื่อไทยโวยกฎเหล็ก 180 วัน มัดมือมัดเท้า “โรม” จี้ทำลายตั๋ว แก้ปัญหากราดยิง

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา ถูกมัดมือเท้ากฎเหล็ก 180 วัน ทำ ส.ส.ช่วยประชาชนน้ำท่วม ด้าน “โรม” จี้ทำลายตั๋ว กระดุมเม็ดแรกแก้ปัญหากราดยิงหนองบัวลำภู

ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ (3 พ.ย. 2565) ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เข้าสู่การพิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจา 6 ฉบับของ ส.ส. ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เพื่อให้สภาฯ หาแนวทางแก้ปัญหาอุทกภัยและกรณีโศกนาฏกรรมกราดยิงหนองบัวลำภู และให้มีข้อเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) และรัฐบาล หาแนวทางแก้ปัญหา โดยมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เสนอญัตติด้วยวาจาเป็นคนแรก ว่า สถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้เพราะระบบเตือนภัยมีปัญหา รวมถึงผลพวงจากระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ออกข้อปฏิบัติห้ามนักการเมืองแจกของช่วยเหลือประชาชนทุกกรณีก่อนรัฐบาลครบวาระ 180 วัน ทำให้ ส.ส.ได้แค่มอง ให้กำลังใจ จึงจำเป็นที่สภาฯ ต้องร่วมกันแก้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่ เพราะนักการเมืองถูกมัดมือมัดเท้าห้ามช่วยประชาชน แต่หน่วยงานรัฐทำได้ แล้วใช้โอกาสนี้ไปแสวงหาความนิยมให้รัฐบาล จะหาเสียงก็ไม่ว่า แต่ต้องให้ประชาชนได้รับความช่วยเหลือทันท่วงที

ทางด้าน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายเสนอแนวทางป้องกัน ปฏิรูประบบราชการ เพื่อป้องกันเหตุในลักษณะกราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา สาเหตุหนึ่งมาจากการความไม่เป็นธรรมในระบบกองทัพ มีการหักหัวคิว ทำให้จ่าคนหนึ่งคลุ้มคลั่ง ระบบภายในราชการ ทหาร ตำรวจ อยู่ในจุดวิกฤติ ซึ่งปัจจัยมี 4 อย่างคือ

1. ปืน
2. ยาเสพติด
3. โครงสร้างระบบราชการภายในตำรวจ ที่ทำให้คนเป็นบ้า
4. ปัญหาสุขภาวะทางจิต ผู้ปฏิบัติหน้าที่เครียดสะสม

ทั้ง 4 ข้อนี้ต้องแก้ไข ส่วนปัญหาใหญ่คือเรื่องตั๋วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศกับสังคมเมื่อปี 2562 ว่า ปัญหาตั๋วจะหมดไป แต่วันนี้ยังมีอยู่ตลอดเวลา อาทิ ตำรวจปล้นปืนโรงพัก 100 กระบอก หรือการบริจาคเงินให้กับพรรครัฐบาลพรรคหนึ่ง 3 ล้านบาท พร้อมตั้งคำถามว่า หลักฐานประจักษ์ขนาดนี้มีการขยายผลหรือไม่ว่านี่คือการจ่ายเงินเพื่อให้มีอำนาจบางอย่างหรือไม่

“เมื่อไหร่ก็ตามที่มีตั๋ว มันต้องซื้อ เมื่อมันต้องซื้อมันราคาแพง เมื่อราคาแพงเงินเดือนปกติไม่มีทางพอ เมื่อลำดับชั้นสูงขึ้นอาชีพสุจริตเป็นไปไม่ได้ จึงต้องเข้าไปทำธุกิจเทาๆ เป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีบ่อนเต็มบ้านเต็มเมือง มีผับเปิดเกินเวลาได้ และทำไมยาเสพติดวันนี้ราคาถูก ถ้าทลายระบบตั๋วไม่ได้ ธุรกิจผิดกฎหมายยังคงอยู่ สิ่งที่ต้องทำคือทำลายตั๋ว นี่คือกระดุมเม็ดแรกในการแก้ปัญหาของการกราดยิง จ.หนองบัวลำภู”

คุณกำลังดู: เพื่อไทยโวยกฎเหล็ก 180 วัน มัดมือมัดเท้า “โรม” จี้ทำลายตั๋ว แก้ปัญหากราดยิง

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด