เผยเหตุมะยงชิดราคาร่วง ผลผลิตออกพร้อมกันจนล้นตลาด แต่ของนครนายกยังพอไปได้

เผยเหตุมะยงชิดราคาร่วง ผลผลิตออกพร้อมกันจนล้นตลาด แต่ของนครนายกยังพอไปได้

นายกสมาคมชาวสวนมะปรางจังหวัดนครนายก เผยเหตุมะยงชิดราคาตกเหลือ กก. ละ 50-200 บาท ส่วนหนึ่งผลผลิตหลายจังหวัดออกพร้อมกันจนล้นตลาด ทำให้ราคาตก แต่ถ้าเป็นของสวนที่นครนายกแท้ๆ ราคาก็ยังพอไปได้

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.2566 ที่บริเวณตลาดแยกช้าง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ได้มีการจัดงานมะยงชิด มะปรางหวานและของดีนครนายก ภายในงานมีบูธขายมะยงชิด มะปรางหวานจากสวนต่างๆ จำนวนมากมาย ภายในบูธมีทั้งมะยงชิดและมะปรางหวาน ขายในราคาที่ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้ในราคาตั้งแต่ต่ำสุด 50 บาท จนถึงสูงสุด 200 บาทขนาดตามไซส์ ซึ่งถูกกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา แต่ถ้ามีพ่อค้าเข้าไปซื้อจากหน้าสวนก็จะเป็นอีกราคา มีราคาตั้งแต่ 150 ลงมาจนถึง 60 บาทเป็นราคาของมะยงชิดตามขนาดไซส์

จากการสอบถามชาวสวนมะยงชิดหลายๆ สวนได้บอกตรงกันว่า เนื่องจากในปีนี้อากาศบ้านเรามันหนาวนานกว่าทุกๆ ปี ทำให้แต่ละจังหวัดมะยงชิดออกผลมาพร้อมๆ กันในแต่ละจังหวัด เลยทำให้มีมะยงชิดไหลเข้ามาขายในจังหวัดนครนายกจำนวนมาก จึงดึงราคาของมะยงชิดในพื้นที่ลดลง แต่ถ้าเป็นของนครนายกแท้ๆ ราคาก็ยังพอไปได้

ด้าน ร.ต.ต.อำนวย หงษ์ทอง อายุ 68 ปี นายกสมาคมชาวสวนมะปรางจังหวัดนครนายก ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่ามะยงชิดราคาตกเพราะปีนี้หนาวนาน ประกอบกับหลายๆ จังหวัดมีผลผลิตออกพร้อมกัน และทุกจังหวัดพาเหรดเอามะยงชิดเข้ามาขายในนครนายก จึงสามารถทำราคาให้ถูกๆ ขายถูกๆ ได้ เพราะต้นทุนหน้าสวน อยู่แค่ 40-60 บาทเท่านั้น

นายกสมาคมชาวสวนมะปรางจังหวัดนครนายก กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ชั่วโมงนี้ นครนายกกำลังจะมีการจัดงานมะปรางฯ ทำให้พ่อค้าแม่ค้า ต่างสั่งมะยงชิดจากจังหวัดใกล้เคียง เข้ามาหวังจะขายในช่วงมีการจัดงานมะปรางนครนายก และตอนนี้ ทางภาคเหนือคือ พิจิตร อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ พิษณุโลก ก็ผลผลิตกำลังออก เทกันเข้ามาที่ตลาดไทย ซึ่งก็มีผู้ค้าบางส่วนไปซื้อมาขายข้างทาง ส่วนทางฝั่งตะวันออก ก็ปลูกกันเยอะมาก เช่น ปราจีนบุรี จันทบุรี ระยอง แต่ส่วนมากจะส่งออกไปที่เวียดนามเป็นหลัก เพราะราคาถูกเช่นกัน

ร.ต.ต.อำนวย กล่าวด้วยว่า ยอมรับ ปีนี้ที่ราคาไม่แพงเพราะมีผลผลิตเยอะมาก แต่ถ้าเป็นของนครนายกแท้ๆ ราคาก็ยังพอไปได้ ส่วนทางด้านกิ่งพันธุ์ของมะยงชิดไม่ได้รับผลกระทบ ยังคงขายได้ราคาเหมือนเดิมตกต้นละ 100 บาทถึง 150 บาท มีความสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร สุดท้ายนี้อยากฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานมะยงชิด มะปรางหวานและของดีนครนายก ตั้งแต่วันที่ 9-13 มีนาคม 2566 ที่บริเวณตลาดแยกช้าง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก.

คุณกำลังดู: เผยเหตุมะยงชิดราคาร่วง ผลผลิตออกพร้อมกันจนล้นตลาด แต่ของนครนายกยังพอไปได้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด