เผยการศึกษาใหม่ เทอร์มิเนเตอร์โซนอาจเป็นที่อยู่อาศัยได้

เผยการศึกษาใหม่ เทอร์มิเนเตอร์โซนอาจเป็นที่อยู่อาศัยได้

ในวิชาดาราศาสตร์มีคำหนึ่งคือ “เทอร์มิเนเตอร์โซน” (Terminator zone) หรือแดนสนธยา เป็นพื้นที่ระหว่างด้านกลางวันและกลางคืนบรรจบกัน เชื่อกันว่าพื้นที่ตรงนี้มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ ไม่ร้อนเกินไปหรือเย็นเกินไป ต่างจากดาวเคราะห์หลายล้านดวงที่มีด้านกลางวันอย่างถาวร ได้รับแสงจากดาวฤกษ์ตลอดเวลา และมีด้านกลางคืนอย่างถาวร ที่ปกคลุมด้วยความมืด

ปกติแล้วดาวเคราะห์ที่อยู่ในจุดที่เหมาะสมของอุณหภูมิ ซึ่งเหมาะต่อการมีน้ำในสถานะเหลว และน้ำที่อยู่ในสถานะของเหลวถือเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิต ทว่านักดาราศาสตร์ก็คิดว่าในด้านมืดของดาวเคราะห์ที่มีเทอร์มิเนเตอร์ โซนนั้น การที่มีกลางคืนยาวนานจะทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงจนอาจทำให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง ขณะอีกด้านของดาวก็หันเข้าหาดาวฤกษ์แม่ตลอดเวลา อาจร้อนเกินกว่าที่น้ำจะดำรงอยู่ในที่โล่งได้นาน ล่าสุดมีการศึกษาใหม่จากทีมนักฟิสิกส์และดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เออร์ไวน์ ในสหรัฐอเมริกา นำโดย อนา โลโบเผยว่า เทอร์มิเนเตอร์ โซน น่าจะเหมาะต่อการค้นหาสิ่งมีชีวิตอื่นๆในกาแล็กซี หลังจากสร้างแบบจำลองสภาพอากาศของดาวเคราะห์ที่มีลักษณะของเทอร์มิเนเตอร์ โซน และศึกษาในหลายแง่มุม

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่นักดาราศาสตร์ได้คำตอบ ก็คือดาวเคราะห์ชนิดนี้สามารถรักษาสภาพอากาศที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตในแบบจำกัดในเขตเทอร์มิเนเตอร์ เป็นไปได้ว่าเขตตรงนี้อาจเป็นที่หลบภัยของสิ่งชีวิต นี่จึงเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับนักดาราศาสตร์ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นที่อยู่ห่างไกล.

Credit : Ana Lobo / UCI

คุณกำลังดู: เผยการศึกษาใหม่ เทอร์มิเนเตอร์โซนอาจเป็นที่อยู่อาศัยได้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด