เผยการติดโควิดทำให้มีภูมิคุ้มกันพอๆ กับฉีดวัคซีน

ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า ภูมิคุ้มกันที่ได้จากการที่เคยป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีระยะเวลาคุ้มกันนานพอๆ กับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

เผยการติดโควิดทำให้มีภูมิคุ้มกันพอๆ กับฉีดวัคซีน

ผลการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่เผยแพร่ในวันนี้ชี้ให้เห็นว่า ภูมิคุ้มกันที่ได้จากการที่เคยป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีระยะเวลาคุ้มกันนานพอๆ กับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารแลนเซต พบว่า10 เดือนหลังจากได้รับเชื้อโควิด ผู้คนยังคงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อซ้ำ การเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และการเสียชีวิต ลดลงถึง 88 เปอร์เซ็นต์ ผลการศึกษาระบุว่า นั่นทำให้ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ อย่างน้อยมีความทนทานพอๆ กับ หรือมากกว่าการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา 2 โดส

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนรายงานย้ำว่า การค้นพบของพวกเขา ไม่ควรนำไปใช้เพื่อด้อยค่าการฉีดวัคซีน ซึ่งยังคงเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการสร้างภูมิคุ้มกัน

การศึกษานี้ซึ่งนำโดยสถาบันวัดและประเมินผลสุขภาพ (IHME) ในสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นการวิเคราะห์ที่ครอบคลุมที่สุดเกี่ยวกับระยะเวลาการป้องกันสำหรับรูปแบบต่างๆ ของภูมิคุ้มกัน

นักวิจัยได้ตรวจสอบการศึกษา 65 รายการ จาก 19 ประเทศ จนถึงเดือนกันยายน 2565 ซึ่งหมายความว่าบางการศึกษาครอบคลุมช่วงเวลาที่เชื้อโอมิครอนแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยเชื้อโอมิครอนได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้า แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า

ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติจากสายพันธุ์ก่อนหน้าโอมิครอน พบว่าการป้องกันการติดเชื้อซ้ำลดลงเร็วมากกว่าสำหรับสายพันธุ์โอมิครอนในระยะแรก โดยลดลงเหลือ 36 เปอร์เซ็นต์ หลังจากผ่านไป 10 เดือน

แคโรไลน์ สไตน์ ผู้ร่วมวิจัยของ IHME กล่าวในแถลงการณ์ว่า วัคซีนยังคงมีความสำคัญต่อทุกคนในการปกป้องประชากรที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่มีโรคประจำตัว

การศึกษายังฉายภาพที่แม่นยำยิ่งขึ้นว่า โควิดอาจมีลักษณะอย่างไรในอนาคต เนื่องจากผู้คนที่ได้รับวัคซีนกลับติดเชื้อซ้ำมากขึ้น ทำให้ได้รับภูมิคุ้มกันแบบผสม

เชอริล โคเฮน นักระบาดวิทยาแห่งสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติของแอฟริกาใต้กล่าวว่า ในระยะยาว การติดเชื้อส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งจากโรคร้ายแรงเนื่องจากการติดเชื้อครั้งก่อน และการฉีดวัคซีน หรือทั้งสองอย่างและผลลัพธ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า ภาระการรักษาตัวในโรงพยาบาลตามฤดูกาลที่เกี่ยวข้องกับโควิด จะอยู่ในระดับต่ำเช่นเดียวกับไวรัสโคโรนาในมนุษย์ตัวอื่นๆ.

คุณกำลังดู: เผยการติดโควิดทำให้มีภูมิคุ้มกันพอๆ กับฉีดวัคซีน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด