ผลศึกษาใหม่ชี้ องค์ประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตบนโลกอาจมาจากอวกาศ

ผลศึกษาใหม่ชี้ องค์ประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตบนโลกอาจมาจากอวกาศ

ผลการศึกษาใหม่ ชี้องค์ประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตบนโลกอาจมาจากอวกาศ หลังพบองค์ประกอบสำคัญ 2 ชนิด สำหรับสิ่งมีชีวิตในตัวอย่างหินและทรายที่เก็บมาจากดาวเคราะห์น้อยริวงู (Ryugu)

เมื่อ 22 มี.ค. 2566 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยาซูฮิโระ โอบะ ในญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ผลงานศึกษาวิจัยลงในวารสาร Nature Communicatons ชี้ว่า จากการวิเคราะห์ตัวอย่างหินและทรายที่เก็บมาจากดาวเคราะห์น้อยริวงู ซึ่งอยู่ห่างจากโลกประมาณ 300 ล้านกิโลเมตร พบว่ามี ‘ยูราซิล’ เบสชนิดหนึ่งที่พบในกรดนิวคลิอิก ชีวโมเลกุลขนาดใหญ่ที่มีความจำเป็นต่อการสร้าง RNA (อาร์เอ็นเอ) อีกทั้งยังพบวิตามิน B3 หรือniacin (ไนอะซิน) ซึ่งองค์ประกอบสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้อาจถูกส่งมายังโลกของเราโดยอุกกาบาตเมื่อหลายพันล้านปีก่อน

‘บรรดานักวิทยาศาสตร์ได้พบก่อนหน้านี้แล้วว่ามีเบสนิวคลีอิกและวิตามินบนอุกกาบาตที่มีธาตุคาร์บอนเป็นองค์ประกอบจำนวนมากอย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีคำถามมาตลอดว่าองค์ประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ถูกส่งมายังโลกได้อย่างไร’ ผู้ช่วยศาสตราจารย์โอบะแห่งมหาวิทยาลัยฮอกไกโด หัวหน้าทีมวิจัย กล่าว หลังจากผลการศึกษาวิจัยใหม่ชี้ว่า องค์ประกอบสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตบนโลกของเรา อาจมาจากอวกาศผ่านทางอุกกาบาตที่พุ่งชนโลก

ดาวเคราะห์น้อยริวงู
ดาวเคราะห์น้อยริวงู

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ส่งยานอวกาศฮายาบูซะ 2 เดินทางไปยังดาวเคราะห์น้อยริวงู ตั้งแต่ธันวาคม 2557 เพื่อเก็บตัวอย่างหิน เศษทราย และฝุ่นจากพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยริวงูกลับมาบนโลกเพื่อทำการวิเคราะห์ และตัวอย่างเหล่านี้จากดาวเคราะห์น้อยริวงูได้ถูกบรรจุในแคปซูลที่ปิดอย่างดี จึงทำให้ไม่เกิดการปนเปื้อน

ตัวอย่างหินที่เก็บมาจากดาวเคราะห์น้อยริวงู
ตัวอย่างหินที่เก็บมาจากดาวเคราะห์น้อยริวงู

สำหรับ ดาวเคราะห์น้อยริวงู ถูกจัดให้อยู่ในชั้นดาวเคราะห์น้อยที่เรียกว่า carbonaceous ซึ่งมีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบสำคัญ หรือเรียกว่า C-type โดยก่อนหน้านี้จากการวิเคราะห์พบกรดอะมิโนมากกว่า 20 ชนิด ในตัวอย่างที่เก็บมาจากดาวเคราะห์น้อยริวงู.

ที่มา : Metro

คุณกำลังดู: ผลศึกษาใหม่ชี้ องค์ประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตบนโลกอาจมาจากอวกาศ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด