ผลวิจัยชี้ดาวเคราะห์วัลแคนอาจมีอยู่แค่ในฝัน

ผลวิจัยชี้ดาวเคราะห์วัลแคนอาจมีอยู่แค่ในฝัน

การวิเคราะห์ข้อมูล “การค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบ” หลายดวงทั่วกาแล็กซี หลายครั้งที่การตรวจจับก็ให้ผลที่ผิดพลาด ความเข้าใจผิดก็อาจเป็นเพราะเห็นความผันผวนของแสงที่ปล่อยออกมาจากดาวฤกษ์เพียงดวงเดียว แทนที่จะเป็นการโต้ตอบกับดาวเคราะห์นอกระบบที่โคจรรอบดาวฤกษ์นั้นๆ

อย่างกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุด ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาตินำโดยนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ระบุว่าการตรวจจับดาวเคราะห์นอกระบบที่จัดเป็นซุปเปอร์เอิร์ธ ชื่อ 40 Eridani b ที่พบว่าโคจรรอบดาวฤกษ์ชื่อ 40 Eridani A ทุกๆ 42 วันหรือมากกว่า โดยถูกประกาศการค้นพบเมื่อปี 2561 นั้นดูท่าจะเป็นความผิดพลาดซะแล้ว เนื่องจาก 40 Eridani b ถูกค้นพบจากความเร็วในแนวรัศมี ซึ่งเป็นแรงผลักเล็กน้อยที่เห็นได้จากความผันผวนของความยาวคลื่นของแสงที่มาจากดาวฤกษ์แม่ของมัน ส่วนที่ว่าทำไมถึงต้องศึกษา 40 Eridani b อีกครั้ง นั่นก็เพราะนักดาราศาสตร์บางคนคาใจว่า 40 Eridani b เป็นดาวเคราะห์จริงหรือ? เพราะดูเหมือนว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ระยะเวลา 1 รอบวงโคจรจะเท่ากับระยะเวลา 1 รอบการหมุนของดาว ซึ่งในการติดตามลักษณะของสเปกตรัมแสงจากดาวฤกษ์ ทีมวิจัยใหม่พบว่าแรงดึงดูดที่สังเกตได้ เกิดจากกิจกรรมบนพื้นผิวของดาวฤกษ์จริงๆต่างหาก ไม่ใช่หลักฐานของดาวเคราะห์นอกระบบ

ผลวิจัยที่พบว่าดาวเคราะห์ 40 Eridani b ไม่น่าจะมีอยู่จริง จึงดูจะดับฝันแฟนหนัง “สตาร์ เทรก” (Star Trek) บางคนที่เชื่ออย่างจริงๆจังๆว่าดาวเคราะห์ 40 Eridani b คือ “วัลแคน” (Vulcan) ดาวเคราะห์บ้านเกิดของตัวละครชื่อ “สป็อค” ใน “สตาร์ เทรก” นั่นเอง.

Credit : JPL-Caltech

คุณกำลังดู: ผลวิจัยชี้ดาวเคราะห์วัลแคนอาจมีอยู่แค่ในฝัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด