พล.อ. พ่อ "อิคคิว" พบตำรวจ 25 เม.ย. ให้ปากคำปืนที่ลูกใช้ก่อเหตุ ไม่ชัดผิดหรือไม่

พล.อ. พ่อ "อิคคิว" พบตำรวจ 25 เม.ย. ให้ปากคำปืนที่ลูกใช้ก่อเหตุ ไม่ชัดผิดหรือไม่

ผบก.น.1 ระบุวางกรอบการสอบสวน พล.อ. พ่อ "อิคคิว" ผู้เป็นเจ้าของปืนครบทุกประเด็น เกี่ยวกับอาวุธปืนที่ลูกชายใช้ก่อเหตุ พร้อมชี้แจงเรื่องกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ยังห่างไกล กรณีการยุยงส่งเสริม

กรณี น.ส.สุพิชชา ปรีดาเจริญ หรือจีจี้ อายุ 20 ปี เน็ตไอดอลสาวที่ถูกนายภูมิพัฒน์ ชัยวณิชยา หรืออิคคิว อายุ 18 ปี แฟนหนุ่มประธานรุ่นนักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปี 2 ลูกชายของ พล.อ.สมชาย ชัยวณิชยา อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองบัญชาการกองทัพไทย ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกซิกซาวเออร์ ยิงแฟนสาวแล้วยิงตัวตายตาม เหตุเกิดบนห้องพักชั้น 14 คอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งย่านอโศก พบศพเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 เมษายน 2566 พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 กล่าวว่า สำหรับการสอบสวนบิดาของนายอิคคิวถึงประเด็นอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุนั้น พนักงานสอบสวนได้กำหนดประเด็นการสอบสวนไว้หมดแล้ว ทั้งหมดอยู่ในสำนวนที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนทั้งหมดทุกประเด็น

ต่อข้อถามว่า กรณีนี้ผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนของผู้อื่นไปกระทำความผิด ผู้มีชื่อเป็นเจ้าของปืนจะมีความผิดหรือไม่ อย่างไร ผบก.น.1 กล่าวว่า กรณีนี้ต้องเชิญตัวบิดาของอิคคิวมาสอบสวนและพิจารณาว่า เขาจะให้การว่าอย่างไร จากนั้นจึงจะต้องมีการสอบสวนพยานแวดล้อมถึงพฤติกรรมของอิคคิวกับอาวุธปืนกระบอกดังกล่าว แล้วจึงมาพิจารณาประกอบกัน

พล.ต.ต.อัฏธพร กล่าวว่า กรณีนี้มีประเด็นเรื่องตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 เกี่ยวกับการยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตัวไม่สมควร จะต้องมีการพิจารณาว่าเข้าข่ายหรือไม่ แต่จากการปรึกษากับนักกฎหมายแล้วเข้าใจว่า กรณีนี้ยังห่างไกล เพราะที่ผ่านมามีแนวคำพิพากษาศาลฎีกา กรณีการยุยงส่งเสริม ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่พ่อแม่ซื้อรถจักรยานยนต์ให้ลูกไปแข่งขันบนท้องถนน เช่นนี้คือการยุยงส่งเสริม แต่อาวุธปืนไม่ใช่การซื้อไปให้ลูก เพราะปืนเป็นชื่อของใครของมัน จึงจำเป็นต้องสอบสวนทั้งตัวเจ้าของปืน รวมทั้งสอบสวนเพื่อนของอิคคิว ในฐานะพยานแวดล้อม ก่อนจะพิจารณาประกอบกันดังกล่าว โดยฝ่ายบิดาของอิคคิวยืนยันว่า เมื่อเสร็จพิธีลอยอังคารและบรรจุกระดูกแล้วจะมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำถึงประเด็นปืนดังกล่าว ทั้งนี้ตนได้ให้ทางพนักงานสอบสวนรอพ่อของอิคคิวมาให้ปากคำถึงวันอังคารที่ 25 เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้ผู้ก่อเหตุได้เสียชีวิตทำให้การดำเนินคดีความอาญาระงับไปด้วยเหตุจากการตายของผู้ก่อเหตุ ทางฝ่ายมารดาของจีจี้มีสิทธิ์เรียกร้องทางแพ่งได้หรือไม่ อย่างไร พล.ต.ต.อัฏธพร กล่าวว่า ประเด็นนี้ทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งสิทธิ์ให้แก่มารดาของจีจี้ทราบแล้วว่า 1. มารดาของจีจี้มีสิทธิ์ได้รับเงินตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา โดยสามารถไปยื่นคำร้องเรียกร้องสิทธิ์ได้ที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม

2. มารดาของจีจี้มีสิทธิ์ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 420 เรื่องการละเมิด โดยมีสิทธิ์ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายได้ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งสิทธิ์ในการเข้าถึงกฎหมายของประชาชนให้แม่จีจี้ทราบ เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการแจ้งสิทธิ์ให้มารดาของผู้เสียหายรับทราบแล้ว

คุณกำลังดู: พล.อ. พ่อ "อิคคิว" พบตำรวจ 25 เม.ย. ให้ปากคำปืนที่ลูกใช้ก่อเหตุ ไม่ชัดผิดหรือไม่

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด