ภูมิใจไทย แห้ว ศาลรธน.ตีตกคำร้อง "พิธา-ทวี" พ้น ส.ส.ปม "หมอสุภัทร"

ภูมิใจไทย แห้ว ศาลรธน.ตีตกคำร้อง "พิธา-ทวี" พ้น ส.ส.ปม "หมอสุภัทร"

"ภูมิใจไทย" แห้ว มติศาลรัฐธรรมนูญ 6 ต่อ 2 ไม่รับคำร้อง ไว้พิจารณา ปมให้ "พิธา-ทวี" พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.กรณีไม่เห็นด้วยคำสั่งโยกย้าย "หมอสุภัทร" ชี้ ไม่ปรากฏข้อเท็จจริง แทรกแซง ก้าวก่าย ย้ายข้าราชการใน สธ.

วันที่ 21 ก.พ. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณาวินิจฉัยกรณีประธานสภาฯ ส่งคำร้องของส.ส.ภูมิใจไทย ขอให้วินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ ว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ในนามหัวหน้าพรรค ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในการโยกย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา โดยตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการโยกย้ายด้วยเหตุผลทางการเมืองหรือไม่นั้น เป็นการกระทำอันเป็นการต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 (3) เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายพิธา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) หรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาด้วยมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 2 เสียง เห็นว่า มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย โดยเห็นว่า ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่านายพิธา กระทำอื่นใดอันเป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซงในเรื่องการโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการใน สธ.

ศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณาวินิจฉัยกรณีประธานสภาฯ ส่งคำร้องของส.ส.ภูมิใจไทย ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ ว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ ออกแถลงการณ์ในนามเลขาธิการพรรคประชาชาติ ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของ สธ. โยกย้าย นพ.สุภัทร โดยตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการโยกย้ายด้วยเหตุผลทางการเมืองหรือไม่ นั้น เป็นการกระทำอันเป็นการต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 (3) เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของ พ.ต.อ.ทวี สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7) หรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้วินิจฉัย โดยเห็นว่า ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า พ.ต.อ.ทวี มีการกระทำอื่นใดอันเป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซงในเรื่องการโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการ สธ.

คุณกำลังดู: ภูมิใจไทย แห้ว ศาลรธน.ตีตกคำร้อง "พิธา-ทวี" พ้น ส.ส.ปม "หมอสุภัทร"

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด